First Drive: Suzuki Swift GL Max Edition 2020 ใหม่ แต่งสุดคุ้มในราคา 541,000 บาท

343
0

รถคันนี้คืออะไรกันแน่?

ทุกคนทราบดีว่าตลาดอีโคคาร์ในปี 2020 ดุเดือดจากทั้งตัวเลือกรถใหม่เครื่องเบนซินเทอร์โบ 1.0 ลิตร ของค่ายรถญี่ปุ่นเบอร์ต้นๆ รวมถึงสภาพเศรษฐกิจอันซบเซาจากผลของไวรัสโควิด-19 ระบาด ทางค่ายรถเล็กอย่างซูซูกิเล็งเห็นโอกาสสำคัญนี้ พวกเขาจึงตัดสินใจเผยโฉม Suzuki Swift GL Max Edition 2020 ใหม่ เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับลูกค้าผู้มองหาความคุ้มค่าอันมาพร้อมชุดแต่งสไตล์สปอร์ตรอบคัน

แล้วมันต่างอะไรกับ Swift GL ปกติบ้างล่ะ?

เราทราบดีว่าผู้อ่านคงเกิดคำถามขึ้นในหัวว่า Swift GL Max Edition มาอยู่ในรุ่นย่อยลำดับที่เท่าไรในสวิฟโฉมปัจจุบัน โดยเราจะไล่เรียงให้เห็นภาพชัดเจนดังนี้ เริ่มด้วยรุ่น GA, GL, GL Max Edition (คันทดสอบ), GLX และ GLX Navi เรียกว่าเข้ามาในลำดับกลางสุดเลยก็ว่าได้

ภายนอกมีการตกแต่งเพิ่มเติมต่อจากรุ่น GL มาตรฐาน อาทิ สเกิร์ตหน้า-ข้าง-หลัง, สปอยเลอร์หลัง, ซุ้มล้อสีดำ, เสาอากาศครีบฉลาม, ปลายท่อไอเสียคู่ และสติกเกอร์ลายพิเศษ ที่สำคัญคือซูซูกิใจดีมีตัวเลือกสีภายนอกมาให้ถึง 6 เฉดสีด้วยกัน

ใครที่หวังว่าห้องโดยสารจะต้องใส่ของแต่งเฉกเช่นภายนอกล่ะก็ขอบอกว่าไม่ใช่อย่างที่คิด เพราะดีไซน์กับอุปกรณ์ต่างๆ ยังเหมือนกับสวิฟ GL ตัวปกติทุกสิ่ง ซึ่งคุณจะได้รับมาตรวัดความเร็วสไตล์สปอร์ต พร้อมจอแสดงข้อมูลการขับขี่ LCD รวมถึงพวงมาลัยทรงท้ายตัดที่ช่วยให้การเข้าออกตำแหน่งขับขี่ทำได้คล่องแคล่ว ทั้งนี้ ระบบอินโฟเทนเมนท์เป็นแบบปุ่มกดไม่มีจอสัมผัสใส่มา และระบบเครื่องปรับอากาศยังคงหมุนด้วยมือตามราคาของรถ

แน่นอนว่าหัวใจหลักยังใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง รหัส K12M ความจุ 1.2 ลิตร หัวฉีดคู่ DUALJET สร้างกำลังสูงสุด 83 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 108 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที จับคู่เกียร์อัตโนมัติ CVT และรองรับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20

มันขับเป็นอย่างไรบ้าง?

ดูเหมือนทางซูซูกิจะจัดเตรียมกิจกรรมสนุกๆ ไว้ให้เราได้ใช้ Swift GL Max Edition ในการทำภารกิจแข่งขันกับสื่อมวลชนท่านอื่น โดยพวกเขาเลือกใช้สนามมอเตอร์สปอร์ตพาร์ค สุวรรณภูมิ จัดในรูปแบบ Gymkhana จับเวลาผู้ขับรถทำเวลาได้รวดเร็วที่สุด ซึ่งทางทีมงานให้เราขับดูไลน์สนามก่อนหนึ่งรอบแล้วค่อยหวดจับเวลาจริง

ต้องบอกว่าอาการที่รู้สึกได้ทันทีหลังกดคันเร่งจมมิดออกตัว เรี่ยวแรงจากเครื่องเบนซิน 1.2 ลิตร อยู่ในเกณฑ์ที่คนทั่วไปจะรู้สึกว่ากระฉับกระเฉงติดเท้าแม้ว่าจะจับคู่เกียร์อัตโนมัติ CVT ก็ตามที ใครปรารถณาจะได้รถคันเล็กที่ช่วงรอบเครื่องต่ำเร่งได้ทันใจไม่แพ้รถเครื่องเบนซิน 1,500 ซีซี สวิฟมอบประสบการณ์ดังกล่าวให้คุณได้แน่นอน

ในสนามนี้เราไม่ได้ใช้ความเร็วเกิน 80 กม./ชม. เลย เนื่องจากทีมงานจัดเส้นทางคับแคบ มีสถานีสลาลม กับทางโค้งหักศอกไว้ทดสอบทักษะผู้ขับขี่แบบสุดขั้ว เอาง่ายๆ ใครเป็นคนชอบขยี้คันเร่งแล้วสาดโค้งให้ยางร้องครวญครางส่งผลต่อเวลาไม่ดีอย่างที่คิดไว้ ถ้าให้สรุปเรื่องกำลังเครื่องกับการตอบสนองของเกียร์นั้นเราบอกได้ว่า สวิฟเป็นอีโคคาร์ที่เร่งได้ทันอกทันใจแถมเกียร์ทำงานดีเลยทีเดียว

พอเริ่มขับตามไลน์สนามกับเพิ่มความเร็วขึ้นมาเรื่อยๆ ทำให้เราเข้าใจแล้วว่าเหตุใดทีมงานจึงจัดกิจกรรมรูปแบบนี้ อย่างแรกเลยซูซูกิต้องการให้สัมผัสถึงการตอบสนองของพวงมาลัย ที่ให้ความเฉียบคมคุมง่ายเมื่อต้องหักเลี้ยวหลบหลีกสิ่งขวาง อีกทั้งน้ำหนักเบามือส่งผลต่อการเปลี่ยนทิศทางแบบกะทันหันหรือกลับรถได้แบบคล่องแคล่ว พูดง่ายๆ สื่อมวลชนที่เป็นคุณผู้หญิงก็สามารถทำเวลาได้ไม่ด้อยไปกว่าผู้ชายเลย

ประเด็นช่วงล่างนั้นเป็นไปตามที่เราคาดหมาย คือมีความนุ่มนวลในระดับผู้ใช้ทั่วไปจะชื่นชอบ แต่พอเอามาขับในโหมดโหดลุยบนสนามแข่งมันก็ไม่ได้โยนตัวยย้วยควบคุมยาก โดยหากถามว่าช่วงล่างของรุ่น GL Max Edition นั้นต่างอะไรกับรุ่นย่อยอื่นของสวิฟ เราบอกได้ว่ามันแทบไม่ต่างกันนัก มีเพียงความนุ่มที่มากกว่าจากการใช้ล้อกระทะพร้อมฝาครอบรัดด้วยยางไซส์ 175/65 R15

ขณะขับขี่สไตล์ Gymkhana จำเป็นต้องควบคุมการเบรกให้เหมาะสมทุกไลน์ ซึ่งการเกลี่ยน้ำหนักเบรกทำได้ค่อนข้างดีกะระยะได้ง่าย การขึ้นมาแล้วขับรถคันนี้ทันทีไม่จำเป็นต้องใช้เวลาปรับตัวสักเท่าไร

สรุปแล้วฉันควรจะซื้อ Swift GL Max Edition ไหม?

Suzuki Swift GL Max Edition 2020 ใหม่ อาจเป็นอีโคคาร์ที่หลายคนมองข้าม เนื่องด้วยมันเป็นรุ่นตกแต่งพิเศษต่อจาก GL ปกติ แต่เชื่อเถอะว่านอกจากบรรดาชุดแต่งรอบคันสไตล์สปอร์ต ซึ่งยกระดับความสวยงามรถแฮทช์แบ็คคันนี้น่าใช้งานไม่ยิ่งหย่อนกว่าคู่แข่ง ยังมีจุดเด่นในเรื่องการขับขี่ ความแรงเครื่องยนต์ ความประหยัดน้ำมัน ที่หลายคนค่อนข้างซีเรียสในจุดนี้

ต่อมาประเด็นพื้นที่ใช้สอยภายในห้องโดยสารก็ยังเป็นจุดเด่นที่สวิฟทำได้น่าประทับใจ หากคุณมีสมาชิกในครอบครัวตัวสูงเกิน 170 ซม. แข้งขายาวพอสมควร ความสบายเป็นสิ่งที่คุณจะได้รับจากการเป็นเจ้าของรถคันนี้ และเรื่องความทนทานระยะยาวตลอดจนค่าใช้จ่ายในการเป็นเจ้าของ รถยี่ห้อซูซูกิยังเป็นตัวเลือกที่ลูกค้าส่วนใหญ่ยกนิ้วให้

ราคาจำหน่าย: 541,000 บาท สีขาวเพิ่ม 5,000 บาท