Woven City เมืองต้นแบบสุดล้ำจากโตโยต้า เริ่มสร้างปี 2021 นี้

1093
0

ผู้ผลิตรถยนต์มักสร้างรถต้นแบบอยู่เสมอ แต่นี่คือครั้งแรกที่เราได้ยินว่าพวกเขาหันมาสร้างเมืองต้นแบบกันแล้ว

โตโยต้าเตรียมสร้างเมืองต้นแบบที่มีชื่อว่า Woven City บนพื้นที่ขนาด 175 เอเคอร์ ใกล้กับภูเขาไฟฟูจิ โดยได้บริษัทออกแบบชั้นนำของโลกที่ดูแลโปรเจคสำคัญอย่างอาคาร 2 World Trade Center ในกรุงนิวยอร์ก, Lego House ในเดนมาร์ค รวมถึงสำนักงานใหญ่ของกูเกิลในแคลิฟอร์เนีย (Mountain View) และลอนดอนอีกด้วย โดยจะเริ่มสร้างตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นไป

Woven City เป็นเมืองต้นแบบที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้กลายเป็นสถานที่ทดลองการอยู่อาศัย โดยจะมีประชากรจำนวนราว 2,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักวิทยาศาสตร์, วิศวกร และนักวิจัย “เพื่อใช้ทดสอบและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น เทคโนโลยีหุ่นยนต์, พาหนะเคลื่อนที่ส่วนบุคคล, สมาร์ทโฮม และปัญญาประดิษฐ์ ในสภาพแวดล้อมแห่งโลกความเป็นจริง” ลองคิดว่าพวกเขาจะคุยอะไรกันในช่วงอาหารเย็นดูสิ

ทีมนักวิทยาสาสตร์และนักวิจัยจากทั่วโลกจะถูกเชิญให้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจคต่างๆ ในเมืองแห่งนี้ อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้บริษัทภายนอกรวมถึง “พันธมิตรด้านการศึกษา” (เราเดาว่าพวกเขาคงหมายถึงมหาวิทยาลัย) ได้เข้ามาอาศัยอยู่ในเมืองแห่งนี้ด้วยเช่นกัน

Woven City จะถูกหล่อเลี้ยงด้วยพลังงานไฮโดรเจนและพลังงานแสงอาทิตย์ โดยจะติดตั้งแผงโซลาร์เซลส์ไว้เหนืออาคารทุกหลัง ขณะที่ตัวอาคารจะถูกสร้างขึ้นด้วยวัสดุไม้เป็นส่วนใหญ่โดยใช้ “นวัตกรรมการประกอบแบบญี่ปุ่นและการผลิตด้วยหุ่นยนต์” เพื่อลดการปล่อยมลพิษให้ได้มากที่สุด ขณะที่ต้นไม้จำนวนมากและสวนสาธารณะจะช่วยลดมลพิษลงด้วยเช่นกัน

บ้านแต่ละหลังจะถูกติดตั้งระบบหุ่นยนต์ “เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน” ส่วนระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) จะคอยตรวจสุขภาพของผู้อยู่อาศัยและดูแลสิ่งจำเป็นต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้

นอกจากนี้ Woven City จะถูกใช้สำหรับการพัฒนารถยนต์ขับขี่อัตโนมัติอีกด้วย แต่จะอนุญาตเฉพาะรถยนต์ขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์เท่านั้น เพื่อใช้ในการขนส่งสิ่งของ, การขนส่งสาธารณะ รวมถึงร้านค้าเคลื่อนที่ บนแพล็ตฟอร์มของ Toyota e-Palette นั่นเอง

ได้ยินแบบนี้แล้วรู้สึกอยากลองไปอาศัยอยู่บ้างจัง