“เบรกมือไฟฟ้า” บนรถยุคใหม่เพราะอะไรถึงนิยม?

1452
0

“เบรกมือไฟฟ้า” อุปกรณ์ด้านความปลอดภัยอย่างหนึ่งที่พัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความสบาย ซึ่งในปัจจุบันรถยนต์ยุคใหม่ต่างพากันติดตั้งมาแทนที่เบรกมือแบบกลไก

บรรดารถยนต์รุ่นใหม่ที่เปิดตัวช่วงหลายปีมานี้มักมี “เบรกมือไฟฟ้า” ติดตั้งเป็นหนึ่งในจุดขาย ซึ่งถ้ารถโมเดลล่าสุดคันใดขาดระบบนี้ไป ถึงขั้นมีเสียงบ่นว่าเหตุใดถึงไม่ยอมใส่ให้มากันเลยทีเดียว เอาล่ะเรารู้ว่าผู้อ่านอยากทราบว่าเพราะอะไรเบรกมือชนิดนี้ถึงนิยมในปัจจุบัน และเพื่อไม่เสียเวลาเรามาดูไปพร้อมกัน

1.เบรกมือไฟฟ้ามักมาคู่กับระบบ Auto Brake Hold, Brake Hold

ประโยชน์แรกของการที่รถคันใหม่ใส่เบรกมือไฟฟ้ามาแทนเบรกมือกลไล คือการที่สามารถติดตั้งระบบหน่วงแรงเบรกอัตโนมัติ หรือ Auto Brake Hold มีหน้าที่คอยเปิดระบบเบรกมือให้ทำงานในขณะที่คุณหยุดรถอยู่นิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนกำลังเจอสภาพการจราจรติดขัดภายในเมือง

วิธีการทำงานของระบบหน่วงแรงเบรกอัตโนมัตินั้นง่ายดาย เพียงหลังจากผู้ขับขี่สตาร์ทรถยนต์ให้ไปกดปุ่มเพื่อเริ่มการทำงาน เมื่อขับรถไปตามปกติแล้วต้องเบรกรถจนหยุดนิ่ง คุณแค่รอไฟสถานะขึ้นโชว์บนมาตรวัดความเร็วก็จากนั้นปล่อยเท้าออกจากเบรกได้ทันที และเมื่อต้องการเดินหน้าก็กดคันเร่งเพื่อให้รถออกตัวได้แบบนุ่มนวล

2.ใช้งานง่ายไม่ต้องกังวลว่าจะลืมปลดระบบเมื่อออกรถ

ผู้ขับขี่หลายคนที่ใช้รถยนต์ซึ่งมาพร้อมเบรกมือแบบกลไก ไม่ว่าจะแบบดึงด้วยมือข้างลำตัวหรือแบบกดด้วยเท้าบริเวณใกล้แป้นเบรก บางท่านอาจลืมปลดการทำงานระบบก่อนออกรถ โดยในรถเก่าๆ บางคันมิได้ใส่สัญญาณเตือนลืมปลดเบรกมือ นั่นทำให้เครื่องยนต์รับภาระเพิ่มขึ้นและส่งผลตรงต่อความประหยัดน้ำมัน

แต่ถ้าคุณซื้อรถใหม่ที่มีระบบเบรกมือไฟฟ้าปัญหาเหล่านั้นจะคลี่คลาย เพราะเมื่อเข้าเกียร์ P พร้อมกับดับรถเบรกมือจะถูกใช้งานอัตโนมัติ หรือในจังหวะสตาร์ทเครื่องยนต์แล้วเข้าเกียร์ D พร้อมเหยียบคันเร่ง ระบบก็จะปลดเบรกมือให้อัตโนมัติหมดปัญหาลืมเอาเบรกมือลง อย่างไรก็ตาม รถบางคันยังจำเป็นต้องกดเพื่อใช้งานหรือปลดเบรกมือลงด้วยตนเอง ข้อนี้ให้ลองศึกษาจากในคู่มือติดรถดีที่สุด

3.หมดปัญหาดึงเบรกมือไม่สุด

ปัญหาเรื่องดึงเบรกมือไม่สุดเกิดขึ้นได้กับผู้ขับขี่รถทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในเวลาที่คุณกำลังรีบต้องลงไปทำธุระ บางครั้งจอดรถอยู่ในเกียร์ N แล้วดึงเบรกมือขึ้นอยู่กึ่งหนึ่ง โอกาสรถอาจไหลไปข้างหน้า-ข้างหลังก็ถือว่าเกิดขึ้นได้

สำหรับใครที่รถมีเบรกมือไฟฟ้าคุณจะไม่พบกับปัญหานี้ เพราะทันทีที่กดเพื่อให้เบรกมือไฟฟ้าทำงาน ระบบทำการจับดิสก์เบรกเต็ม 100% ทันทีเพื่อการันตีว่ารถของคุณจะไม่เคลื่อนที่ขณะจอดอยู่

4.พื้นที่ระหว่างเบาะคู่หน้ามีเพิ่มและสวยงามเป็นระเบียบ

เรารู้ว่าผู้อ่านบางคนมีรถยนต์ในครอบครองซึ่งมาพร้อมกับเบรกมือขนาดใหญ่โต นั่นทำให้พื้นที่ว่างระหว่างเบาะคู่หน้าถูกลดทอนลงไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หรือไม่ก็คันเบรกมือไปอยู่ฝั่งติดกับผู้โดยสาร ส่งผลให้การดึงใช้งานไม่สะดวกสบายเท่าที่ควร

ทว่าปัญหากวนใจเหล่านั้นจะไม่เกิดขึ้นกับรถที่มอบเบรกมือไฟฟ้ามาให้ เพราะปุ่มเปิด-ปิดติดตั้งอยู่บริเวณใกล้กับคันเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งมีขนาดกว้างยาวเพียงไม่กี่เซนติเมตร แถมใช้งานง่ายด้วยการเอานิ้วเกี่ยวหรือกดลง นอกจากนี้ ยังได้พื้นที่วางแก้วน้ำกับช่องว่างสำหรับใส่ของเพิ่มเติมอีกต่างหาก

เบรกมือไฟฟ้ามีข้อดีมากมายที่ส่งผลถึงการตัดสินใจซื้อของบรรดาลูกค้ายุคใหม่