4 สาเหตุปัญหา “ไฟเอบีเอสโชว์” มีอะไรบ้าง?

2885
0
ไฟเอบีเอสโชว์

ยามใดขับรถไปแล้ว “ไฟเอบีเอสโชว์” สว่างขึ้นบนมาตรวัดเบื้องหน้าคนขับ นั่นทำให้เจ้าของรถกังวลใจอย่างยิ่งว่าเกิดอะไรขึ้นกับระบบเบรก และเพื่อเป็นการเตรียมผู้อ่านให้พร้อมรับมือเราจึงจะมาเผย 4 สาเหตุของไฟ ABS ขึ้นว่าเกิดจากอะไรบ้าง

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ารถยนต์ปัจจุบันทุกคันติดตั้งระบบเบรก ABS (Anti-lock Brake System) ที่มาช่วยทำให้การเบรกในสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นไปอย่างปลอดภัย แต่ถ้าเมื่อใดที่เกิดสัญลักษณ์ “ไฟเอบีเอสโชว์” ขึ้นมา มั่นใจเลยว่าเจ้าของรถต้องวิตกกังวลอย่างมาก ดังนั้นเพื่อให้ผู้อ่านเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้น บทความนี้จึงพร้อมบอกสาเหตุ 4 ข้อที่ทำให้ไฟระบบป้องกันล้อล็อคแสดงเตือนบนแผงหน้าปัด

1.ฟิวส์ระบบเอบีเอสเสีย

เริ่มต้นด้วยปัญหาเบาๆ ที่บางครั้งก็ทำให้คนขับรถกังวลไม่แพ้เรื่องอื่น เพราะรถยนต์ทุกคันจะมีกล่องฟิวส์ไว้เพื่อป้องกันระบบไฟฟ้าภายในลัดวงจร หมายความว่าบางครั้งก็มีโอกาสที่ฟิวส์ระบบเบรกเอบีเอสอาจขาดระหว่างใช้งาน ส่งผลให้ไฟเตือนสีอำพันสว่างบนหน้าปัด แต่ยังโชคดีที่ค่าใช้จ่ายมีเพียงไม่กี่สิบจนถึงหลักร้อยบาทเท่านั้น

กล่องฟิส์วระบบเอบีเอส

2.สายสัญญาณเอบีเอสหลุดหรือขาด

หากใครจอดรถในบริเวณที่มีสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขใกล้ป้วนเปี้ยนอยู่ใกล้ โอกาสที่เจ้าตูบจะไปกัดสายสัญญาณเอบีเอสจนขาดก็เกิดขึ้นได้ หรือกรณีใช้รถมาเป็นระยะเวลานานๆ นั่นก็ก่อให้เกิดปัญหาแบบเดียวกัน ผลสุดท้ายคือไฟเตือน ABS สว่างโชว์เมื่อขับขี่รถ ซึ่งค่าใช้จ่ายอยู่ราวหลักพันบาทเป็นต้นไป

3.เซ็นเซอร์เอบีเอสในดุมล้อเสีย

บางคนไม่รู้ว่ารถยนต์ที่มีระบบเบรก ABS ทุกคันจะมีเซ็นเซอร์วัดการหมุนของล้ออยู่ในดุมล้อแต่ละข้าง ซึ่งวันใดที่เกิดเสียขึ้นมาไฟเอบีเอสก็พร้อมโชว์ทันที โดยปกติแล้ววิธีแก้ไขในส่วนนี้ทำได้ไม่ยากเพียงเปลี่ยนดุมล้อกับลูกปืนยกชุด และค่าใช้จ่ายอยู่ราว 2-4 พันบาทต่อชิ้น สำหรับอะไหล่ทั่วไป กรณีเป็นอะไหล่เบิกศูนย์จะถูกบวกเพิ่มเติมไปอีกพอสมควร

ปั้มเอบีเอสเสีย

4.กล่องควบคุมเอบีเอสเสีย

ปัญหาสุดท้ายนี้คงไม่มีเจ้าของรถคนใดอยากพบเจอ เนื่องจากเจ้ากล่องควบคุมเอบีเอส (ปั้ม ABS) ที่หากเสียแล้วย่อมมีค่าใช้จ่ายตามมาเป็นจำนวนมาก โดยรถยนต์ปกติอาจเสียเกินหลัก 5 พันบาทขึ้นไป แต่ถ้าเกิดเป็นกล่องควบคุมเอบีเอสสำหรับรถยนต์ไฮบริดล่ะก็ เงินหลักหมื่นบาทคือสิ่งแลกเปลี่ยนที่คุณต้องเตรียมไว้แน่นอน

คำถามที่หลายคนสงสัยคือหากไฟเอบีเอสโชว์ยังใช้เบรกได้ปกติหรือไม่? คำตอบคือยังขับได้ตามปกติเพียงแต่ระบบเบรก ABS จะไม่ทำงาน ส่วนรถคันใดมีระบบควบคุมการทรงตัว ESP, ESC ฯลฯ ระบบดังกล่าวก็ไม่สามารถทำงานได้พร้อมกับเบรกเอบีเอสเช่นกัน