ระบบควบคุมการทรงตัว และ ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี มีข้อดีอะไรบ้าง?

420
0

รถยนต์ในปัจจุบันติดตั้ง ระบบควบคุมการทรงตัว กับ ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี อันมีหน้าที่หลักเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุระหว่างขับขี่ ว่าแต่นอกจากประเด็นดังกล่าวแล้วยังมีข้อดีอะไรอีกบ้าง?

ทุกวันนี้ความปลอดภัยคือเรื่องที่บรรดาบริษัทรถยนต์ให้ความสำคัญไม่แพ้ประเด็นอื่น เพราะบริษัททุกแห่งต่างแนะนำระบบมากมายเพื่อมาช่วยหลีกเลี่ยงและลดความรุนแรงของอุบัติเหตุ ซึ่งอุปกรณ์พื้นฐานอย่างระบบควบคุมการทรงตัว กับระบบป้องกันล้อหมุนฟรี ได้ติดตั้งอยู่บนรถเป็นจำนวนมาก และผู้ใช้หลายคนก็ไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วระบบสองชนิดนี้ยังมีข้อดีที่ซ่อนอยู่

1.ช่วยป้องกันรถยนต์สูญเสียการควบคุม

ผู้ขับขี่รถยนต์บนท้องถนนมีความสามารถและความเข้าใจในการใช้รถต่างกัน บางครั้งยามเดินทางไปบนถนนเส้นใหม่ แล้วพบเจอกับทางโค้งองศาแคบทำให้ต้องหักพวงมาลัยเพิ่มอย่างรุนแรง ไปจนถึงการกดคันเร่งมากเกินไปบนถนนที่ฝนกำลังตกหนัก หากรถคันดังกล่าวติดตั้งระบบควบคุมการทรงตัว ผู้ขับขี่จะสามารถจัดการรถเข้าสู่ช่องจราจรได้ตามปกติโดยปราศจากอาการตื่นตระหนก

หน่วยงานด้านความปลอดภัยบนท้องถนนของญี่ปุ่นเปิดเผยว่า รถยนต์ที่ติดตั้งระบบ ESP กับ TCS หรือเรียกในชื่ออื่นแต่ทำงานเหมือนกัน ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุสูงถึง 44% โดยระบบนี้เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำงานร่วมกับเบรก ABS และระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติที่จะกลายเป็นฟีเจอร์ความปลอดภัยมาตรฐานในอนาตตอันใกล้

2.ช่วยให้ขับรถได้สนุกและปลอดภัย

ด้วยความสามารถของระบบที่เข้ามาจัดการควบคุมมิให้รถยนต์เสียการทรงตัว นั่นทำให้ผู้ขับขี่ใช้ความเร็วรวมถึงบังคับรถในสไตล์ดุดันได้มากกว่าปกติ นอกจากนี้ผู้ขับขี่ยังใช้ศักยภาพของยาง ช่วงล่าง และเครื่องยนต์ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ 100% โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งพาทักษะการขับรถขั้นเทพแต่อย่างใด เพราะนั่นคนขับรู้สึกได้ถึงการยึดเกาะถนนมั่นใจในทุกสถานการณ์

บนรถยนต์บางคันระบบควบคุมการทรงตัวกับระบบป้องกันล้อหมุนฟรี จะเข้ามาจัดการในระดับหนึ่งพอให้ผู้ขับขี่ได้วาดลวดลายสัมผัสถึงความสนุก แน่นอนว่าส่วนใหญ่แล้วจะเป็นระบบที่ติดตั้งบนกลุ่มรถสปอร์ตไปจนถึงรถสมรรถนะสูง และมีโหมดขับขี่ที่สามารถปรับให้ระบบตอบสนองการขับแบบโหดได้เต็มที่ อาทิ ESP Sport หรือในชื่อเรียกต่างออกไป

3.ช่วยให้ผ่านพ้นเส้นทางที่มีความลื่นเป็นพิเศษ

วันใดที่คุณเผลอไปจอดรถบนลานดินแล้วจู่ๆ ก็เกิดฝนตกลงมา สิ่งที่คุณคิดก็คือซวยแล้วจะนำรถออกจากจุดนั้นได้อย่างไร เอาเป็นว่าถ้ารถมีระบบ ESP กับ TCS ให้รอจนฝนหยุดตกสักพัก จากนั้นค่อยขึ้นรถแล้วขับออกมาด้วยการกดคันเร่งแบบพอดีๆ ซึ่งระบบจะเข้ามาจัดการมิให้ล้อหมุนฟรีปั่นจนล้อรถของคุณจมอยู่ในดินโคลน และช่วยคุณพารถผ่านพ้นอุปสรรคบริเวณนั้นได้อย่างง่ายดาย

เมื่อเห็นข้อดีของระบบควบคุมการทรงตัวกับระบบป้องกันล้อหมุนฟรี การเลือกซื้อรถคันต่อไปอย่าลืมพิจารณาการมีอยู่ของระบบนี้เป็นหัวใจสำคัญ