VW e-Bulli ใหม่ โฟล์คแวนคันนี้มีทีเด็ดที่ขุมพลังไฟฟ้า

1051
0

ฝ่ายรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ของ Volkswagen เพิ่งทำการเผยโฉมรถรุ่นที่น่าตื่นเต้นที่สุดเท่าที่เคยมีมาในรอบหลายปี เราไม่ได้รังเกียจ Caddy หรือ Transporter หรอกนะ แต่ก็ไม่มีดีไซน์รุ่นไหนเทียบกับ Type 2 ที่คุณเห็นด้านบนนี้ได้เลย

VW T1 Samba Bus รุ่นปี 1966 คันนี้ ไม่ใช่รถเดิมๆ เสียทีเดียวนัก เพราะมันถูกดัดแปลงให้ติดตั้งระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าจาก VW e-Up นั่นเอง

eClassics ได้ร่วมมือกับโฟล์กสวาเก้นเพื่อถอดเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 4 สูบ กำลังสูงสุด 43 แรงม้าออก แล้วแทนที่ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 82 แรงม้าสำหรับขับเคลื่อนล้อคู่หลัง พร้อมทั้งแบตเตอรี่ขนาด 45kWh ช่วยให้สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางราว 125 ไมล์ หรือมากกว่า 200 กิโลเมตร และรองรับระบบชาร์จด่วนจาก 0-80 เปอร์เซ็นต์ได้ในเวลาราว 40 นาที

VW e-Bulli คันนี้ยังคงเป็นเพียงรถต้นแบบเท่านั้น แถมนี่ยังไม่ใช่ Type 2 คันแรกที่ถูกดัดแปลงไปใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า อย่างไรก็ดี บริษัท eClassics มีแผนนำรถคันนี้ขึ้นไลน์การผลิตจริง พร้อมวางจำหน่ายในราคาเริ่มต้นไม่ถึง 60,000 ปอนด์ (หรือต่ำกว่า 2.3 ล้านบาท) เท่านั้น

แม้ว่าราคาจะค่อนข้างสูงสำหรับใครหลายคน แต่อย่าลืมว่ารถคันนี้ไม่ได้เพียงแค่เปลี่ยนจากเครื่องยนต์เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าเท่านั้น เพราะมันเคยถูกนำไปโลดแล่นมาแล้วทั่วรัฐแคลิฟอร์เนีย อีกทั้งยังมีการปรับปรุงแชสซีส์ใหม่ทั้งหมด, ติดตั้งช่วงล่างด้านหน้าแบบมัลติลิงค์ ด้านหลังติดตั้งโช๊คอัพแบบปรับระดับได้พร้อมคอยล์โอเวอร์สตรัท เสริมด้วยพวงมาลัยแร็คแอนด์พีเนียนและดิสก์เบรกทั้งสี่ล้อ ปิดท้ายด้วยแบตเตอรี่ขนาดใหญ่สำหรับมอเตอร์ไฟฟ้าบริเวณใต้ท้องรถ ก็หวังว่ามันจะเข้าโค้งได้ดีขึ้นกว่าเดิมแล้วกัน

ความเร็วสูงสุดของ e-Bulli ถูกจำกัดไว้ที่ 81 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ 130 กม./ชม. ขณะที่รถคันนี้ถูกออกแบบให้รองรับความเร็วสูงสุดเพียง 65 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ 105 กม./ชม. เท่านั้น

อุปกรณ์มาตรฐานมีการปรับปรุงให้ทันสมัยขึ้นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นไฟส่องสว่างเวลากลางวัน และคันเกียร์แบบสมัยใหม่ แต่ห้องโดยสารยังคงตกแต่งเข้ากันได้ดีกับเรือนไมล์แบบดั้งเดิม, วิทยุดีไซน์ย้อนยุค และพื้นห้องโดยสารที่บุด้วยวัสดุไม้

ว่าแต่คุณอยากรับไว้สักคันไหมล่ะ?