VW Arteon R 2020 ใหม่ พร้อมขุมพลัง 316 แรงม้าเผยโฉมแล้ว

557
0

โดยปกติแล้วการปรับเฟซลิฟต์เป็นอะไรที่แสนน่าเบื่อ แต่ไม่ใช่กับรถคันนี้ เพราะ Volkswagen ไม่เพียงแต่เพิ่มตัวถัง Shooting Brake สุดหล่อเท่านั้น แต่ยังเสริมด้วยเวอร์ชั่น R ตัวแรงอย่างที่เราคาดไว้อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ Volkswagen ได้ทำการบ้านอย่างหนักว่าจะใส่ขุมพลัง VR6 ลงใน Arteon R หรือไม่ (จนถึงขนาดสร้างโปรโตไทพ์ขึ้นมาทดสอบจำนวนถึง 2 คัน) แต่ท้ายที่สุดพวกเขาเลือกใช้ขุมพลังเทอร์โบชาร์จ 2.0 ลิตร “Evo4” เช่นเดียวกับตัวแรงหลายรุ่นของ Volkswagen, Seat และ Skoda ซึ่งในที่นี้มีกำลังสูงสุด 316 แรงม้า (BHP) แรงบิดสูงสุด 420 นิวตัน-เมตร จากรอบเครื่องยนต์เพียง 2,000 รอบต่อนาที ซึ่งถือว่าแรงพอตัว ส่งกำลังทั้งหมดไปยังล้อทั้ง 4 ข้างด้วยเกียร์อัตโนมัติ DSG 7 จังหวะ ซึ่งคาดว่าจะทำความเร็วสูงสุดได้ 250 กม./ชม. และมีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ป้วนเปี้ยนอยู่ราว 5 วินาที

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของ Arteon R มีความฉลาดไม่น้อย ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า “R-Performance Torque Vectoring” ซึ่งนอกจากจะสามารถกระจายแรงบิดระหว่างล้อหน้า-หลังได้แล้วนั้น ยังกระจายแรงบิดระหว่างล้อคู่หลังแต่ละข้างได้ตามลักษณะการขับขี่อีกด้วย เช่น ในกรณีที่เข้าโค้งหักศอกไปทางขวา ระบบสามารถส่งกำลังไปยังล้อหลังด้านซ้ายได้แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับระบบ Sport Differential ของ Audi

นอกจากนี้ ช่วงล่างของ Arteon R ถูกลดระดับความสูงลง 20 มม. เมื่อเทียบกับรุ่นปกติ พร้อมล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้วเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน อีกทั้งคุณจะได้เบรก R-spec พร้อมคาลิเปอร์สีน้ำเงิน เสริมหล่อด้วยไฟท้ายรมดำ ชุดแต่งสเกิร์ตกันชนรอบคันและปลายท่อไอเสียแบบ 4 ท่อ โดยเลือกได้ทั้งตัวถังแบบ Fastback และ Shooting Brake ที่เพิ่งเปิดตัวล่าสุดนี้เอง

ภายในห้องโดยสารถูกตกแต่งด้วยคาร์บอนและเบาะนั่งแบบสปอร์ต พร้อมปุ่มที่มีสัญลักษณ์รูปตัว R เพื่อเข้าไปสู่โหมดขับขี่ “Race” ได้ทันที อีกทั้งยังมีแป้นเปลี่ยนเกียร์บนพวงมาลัยที่ถูกดีกว่าปุ่มพลาสติกเป็นไหนๆ

ถ้าคุณอยากรู้ว่า Volkswagen Arteon 2020 โฉมไมเนอร์เชนจ์ถูกปรับเปลี่ยนไปมากขนาดไหน กดอ่านที่นี่ได้เลย