Uniti One 2020 ใหม่ รถยนต์ไฟฟ้าขนาด 3 ที่นั่ง ราคาไม่ถึง 6 แสนบาท

1720
0

รถยนต์แบบ 3 ที่นั่งมักถูกออกแบบให้ใช้กับซูเปอร์คาร์หรือไฮเปอร์คาร์เท่านั้น เช่น McLaren F1, Speedtail หรือกระทั่งซูเปอร์คาร์ T50 จาก Gordon Murray

แต่ล่าสุด รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่เรียกว่า Uniti One ก็มีห้องโดยสารแบบ 3 ที่นั่งเช่นกัน มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 65 แรงม้า (BHP) และค่าตัวเริ่มต้น 15,100 ปอนด์ หรือราว 6 แสนบาทเท่านั้น

Uniti One ถูกออกแบบในสวีเดน และพัฒนาด้านวิศวกรรมในสหราชอาณาจักร สามารถเลือกแบตเตอรี่ได้ 2 ขนาด โดยรุ่นมาตรฐานมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 12 kWh สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางราว 150 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง และสามารถอัปเกรดเป็นแบตเตอรี่ขนาด 24 kWh ที่เพิ่มระยะทางขับขี่เป็น 300 กิโลเมตร โดย Uniti ระบุว่าสามารถชาร์จด่วนเพื่อให้ได้ระยะทางวิ่งราว 100 กิโลเมตร ด้วยที่ชาร์จแบบ CCS 50 กิโลวัตต์ ในเวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น

ตัวถังถูกออกแบบให้มีขนาดสั้นแต่กว้างกว่า Volkswagen Up ทำให้มีน้ำหนักตัวเพียง 600 กิโลกรัมเท่านั้น อัตราเร่งถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานในเมือง สามารถเร่งความเร็วจาก 0-50 กม./ชม.​ ได้ในเวลา 4.1 วินาที และ 0-100 กม./ชม. ​ในเวลา 9.9 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 120 กม./ชม.

Uniti ระบุว่ารถไฟฟ้ารุ่นนี้ถูกเน้นความนุ่มนวลเป็นหลัก เหมาะสำหรับการใช้งานในเมืองที่เต็มไปด้วยพื้นผิวขรุขระ อีกทั้งยังสามารถเลือกโหมดการขับขี่ได้ 2 แบบ คือ City สำหรับขับขี่ในเมือง และ Boost ที่เพิ่มการตอบสนองของคันเร่งและช่วยให้พวงมาลัยหนักขึ้น แต่ไม่มีเสียงคำรามจากเครื่องยนต์ให้ได้ยินหรอกนะ

ด้านการออกแบบน่ะหรือ? คุณลองตัดสินใจเองดูสิ มันมีขนาดเล็ก เรียบง่าย และยังมาพร้อมหลังคาพาโนรามิกซันรูฟเพื่อทัศนวิสัยที่ดีขึ้น ที่เปิดประตูถูกออกแบบให้เรียบไปกับตัวถัง ล้อพร้อมฝาครอบที่เน้นลดแรงเสียดทานอากาศ ตัวถังถูกระบุว่าสามารถถอดเปลี่ยนได้ด้วยตัวเอง จึงสามารถสลับเปลี่ยนเป็นสีอื่นๆ ได้

ภายในห้องโดยสารเน้นความเรียบง่ายเช่นกัน ด้วยพวงมาลัยที่วางอยู่กลางตัวรถ ประกบด้วยหน้าจอขนาดใหญ๋ที่สามารถปรับเปลี่ยนการแสดงผลได้ ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ คุณจึงสามารถใช้แอปพลิเคชันอย่าง Spotify, Waze และอื่นๆ กระจกมองหลังถูกแทนที่ด้วยกล้องแบบไวด์ พร้อมระบบช่วยเหลือการขับขี่ครบครัน (ABS, ESC, ระบบเตือนแรงดันลมยาง และอื่นๆ) รวมถึงไฟส่องสว่างแบบ LED, ไฟห้องโดยสารเปลี่ยนสีได้ และระบบเครื่องเสียงทรงพลัง

Uniti One จะเริ่มวางจำหน่ายในยุโรปก่อน จากนั้นจึงจะถูกวางจำหน่ายในสหราชอาณาจักรช่วงกลางปีหน้า โดยผู้บริหารของ Uniti มร.Lewis Home ระบุว่า “เป้าหมายของ Uniti One คือ การเข้ามาเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญของอุตสาหกรรมนี้” คุณคิดว่าเขาจะทำได้ไหม?