Toyota Yaris 2020 เวอร์ชั่นยุโรปเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว

7969
0

ยินดีต้อนรับสู่ Toyota Yaris 2020 เวอร์ชั่นยุโรปใหม่ล่าสุด คุณเห็นครั้งแรกแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง? มันดูเหมือนราวกับเพิ่งไปเข้ายิมมา ด้วยซุ้มล้อที่กว้างขึ้นและหน้าตาที่ดูเกรี้ยวกราดยิ่งกว่าเดิม ก็ได้แต่หวังว่ามันจะไม่ทำให้ลูกค้าของยาริสกลัวจนไม่กล้าซื้อหรอกนะ

รถคันนี้มาพร้อมหลังคาและประตูท้ายสีดำตามสไตล์โตโยต้า ซึ่งดูเผินๆ แทบจะแยกไม่ออกระหว่าง Yaris และ Aygo แล้ว

Yaris ใหม่ ถูกพัฒนาขึ้นบนแพล็ตฟอร์มใหม่สำหรับรถยนต์ขนาดคอมแพ็คเรียกว่า GA-B ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแพล็ตฟอร์ม Toyota New Global Architecture (TNGA) โดยมีการนำเอาฟีเจอร์หลายอย่างมาจากแพล็ตฟอร์ม GA-C สำหรับรถขนาดกลาง ไม่ว่าจะเป็น Prius, C-HR และ Corolla ใหม่

นั่นแปลว่า Yaris เจเนอเรชั่นที่ 4 สำหรับตลาดยุโรปนี้ จะกลายเป็นยาริสที่แข็งแรงและปลอดภัยที่สุด โดยโตโยต้ายังได้เน้นย้ำว่า “ถูกพัฒนามาเพื่อเป็นรถยนต์คอมแพ็คที่ปลอดภัยที่สุดในโลก”

มิติภายนอกของ Yaris ใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างชัดเจน ด้วยความยาวตัวถังที่สั้นลง 5 มม. ความยาวฐานล้อเพิ่มขึ้น 50 มม. และตัวถังกว้างขึ้น 50 มม. ส่งผลให้รูปลักษณ์ภายนอกลงตัวมากขึ้น พื้นที่ห้องโดยสารกว้างขึ้น และควบคุมได้ดีขึ้นด้วย แม้ว่าความสูงตัวถังจะลดลง 40 มม. แต่ก็ไม่กระทบเฮดรูมในห้องโดยสาร นั่นหมายถึงเบาะนั่งถูกออกแบบให้เตี้ยลงกว่ารุ่นเดิมซึ่งแทบจะรู้สึกเหมือนนั่งอยู่บนหลังคา

รายละเอียดด้านขุมพลังของยาริสใหม่จะถูกเปิดเผยอีกครั้งช่วงใกล้วางจำหน่ายในปี 2020 แต่เราพอทราบว่าโตโยต้าเลือกติดตั้งเครื่องยนต์ไฮบริด 1.5 ลิตร ที่แรงและสะอาดกว่าเดิม รวมถึงเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร และเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.0 ลิตร

ลูกค้าส่วนใหญ่ชื่นชอบขุมพลังไฮบริดของยาริส เนื่องจากโตโยต้าสามารถจำหน่ายไปได้กว่าครึ่งล้านคันนับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปี 2012 ขณะที่รุ่นใหม่ถูกพัฒนาให้อยู่ในโหมด EV คิดเป็นสัดส่วนถึง 80 เปอร์เซ็นต์สำหรับการขับขี่ในเมือง

ภายในห้องโดยสารถูกติดตั้งหน้าจอแบบสัมผัสขนาดใหญ่ รวมถึงหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ขนาดเล็กที่ติดตั้งไว้กึ่งกลางระหว่างมาตรวัดรอบและความเร็ว มาพร้อมกับหน้าจอ Head-up Display ขนาดถึง 10 นิ้ว และปรับปรุงคุณภาพวัสดุภายในห้องโดยสารดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะบริเวณแผงประตู

แล้วคุณคิดว่า Yaris ใหม่ ควรมีเวอร์ชั่น GRMN หรือ T Sport ออกมาด้วยหรือไม่?