Toyota Sienna 2020 ไฮบริด 246 แรงม้า ขับ AWD ทุกรุ่น

1347
0

Toyota Sienna 2020 ใหม่ เอ็มพีวีสายครอบครัวหัวใจไฮบริด วางขุมพลังไฮบริด 246 แรงม้า ประหยัดน้ำมันเฉลี่ย 14 กม./ลิตร และใส่ระบบขับเคลื่อน AWD ทุกรุ่น

ตลาดรถเอ็มพีวีสำหรับครอบครัวที่เมืองลุงแซมมีตัวเลือกมากมายไม่แพ้กลุ่มเอสยูวี โดยล่าสุด Toyota Sienna โฉมใหม่ ได้เผยโฉมกายกับสเปกรายละเอียดอย่างเป็นทางการ

Sienna คันที่เห็นนี้นับเป็นเจเนอเรชันที่ 4 ใช้พื้นฐาน TNGA-K ร่วมกับ Toyota Harrier ส่วนการออกแบบทั้งด้านดีไซน์รวมถึงวิศวกรรม และการผลิตนั้น เป็นฝีมือของชาวอเมริกันหมดทั้งคัน

รูปลักษณ์ภายนอกมีเส้นสายเหมือนกับการนำเอสยูวีในเครือมาลดความสูง ให้ความเฉียบคมราวกับรถไฟฟ้าหัวกระสุนชินคันเซ็นที่ด้านหน้า และดูแข็งแกร่งบริเวณเส้นด้านข้างสื่อถึงอารมณ์สปอร์ต โดยมีรุ่น XSE ที่ตกแต่งด้วยชุดแต่งสายดุรอบคันพร้อมล้ออัลลอยรมดำขนาด 20 นิ้ว หรือรุ่น Platinam เน้นความภูมิฐาน

Sienna ยกระดับการตกแต่งภายในให้เหนือคู่แข่งไปอีกขั้น ด้วยหน้าจอสัมผัส 9 นิ้ว ที่ยกตัวลอยเหนือแผงคอนโซลหน้า ขณะเดียวกัน ตรงหน้าผู้ขับขี่มีจอแสดงข้อมูลสำคัญขนาด 7 นิ้ว แล้วยังมีแนวพื้นที่ระหว่างผู้ขับขี่กับผู้โดยสารตอนหน้า อันเป็นจุดติดตั้งคันเกียร์กับช่องวางแก้วน้ำที่แบ่งความเป็นส่วนตัวชัดเจน และด้านใต้บริเวณดังกล่าวมอบพื้นที่โล่งสำหรับวางของ เช่น กระเป๋าคอมพิวเตอร์ หรือกระเป๋าสะพายของคุณผู้หญิง

ย้ายมาตรงเบาะแถวที่ 2 พบกับเบาะนั่งแบบ Captain seat บนรถทุกรุ่นย่อย มอบความสะดวกสบายสูงสุดให้แก่ผู้โดยสารที่หย่อนกายบนเบาะคู่นั้น กรณีเลือกรุ่นย่อยระดับบนจะได้เบาะแบบ Super Long Slide captain seat ซึ่งเลื่อนหน้าหลังได้มากถึง 635 มม. และท้ายสุดรถแต่ละรุ่นมีเบาะนั่ง 7-8 ตำแหน่ง

หัวใจหลักใช้เครื่องยนต์เบนซินไฮบริด 4 สูบ ขนาด 2.5 ลิตร Toyota Hybrid System II พ่วงมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว สร้างกำลังสูงสุด 246 แรงม้า (PS) ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติที่ยังไม่ระบุชนิด อีกทั้งใส่โหมดขับขี่ 4 แบบ อาทิ EV, Normal, ECO และสปอร์ต จากโรงงานระบุอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ย 14 กม./ลิตร

ยิ่งไปกว่านั้น เอ็มพีวีคันนี้ขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD On-demand ทุกรุ่นย่อย โดยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวมีหน้าที่ส่งกำลังสู่ล้อในอัตราต่างกัน เช่น ถ้าวิ่งบนทางเรียบแรงบิดถ่ายลงล้อหน้า 100:0 หากเร่งบนพื้นผิวเปียกลื่นจะปรับไปที่ 20:80 ทันที

ประเด็นความปลอดภัยจัดเต็ม ตั้งแต่ถุงลมนิรภัย 10 ตำแหน่ง กับระบบความปลอดภัย Toyota Safety Senne 2.0 ที่มาพร้อมระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติตรวจจับคนเดินถนน ที่ปรับปรุงให้ทำงานได้ดีในสภาพแสงน้อย รวมถึงระบบควมคุมความเร็วอัตโนมัติแปรผันแบบ Full-Speed และอื่นๆ อีกหลายรายการ

เห็นสเปกของ Sienna ใหม่ แล้วก็อยากให้รถครอบครัวคันงามนี้เข้ามาขายให้แก่คนไทยบ้าง ผู้อ่านคิดเหมือนกันหรือเปล่า…