Top Gear’s Top 9: รวมรถโฉมไมเนอร์เชนจ์ยอดแย่ที่สุด

941
0

เพราะการปรับไมเนอร์เชนจ์ก็ไม่ได้ทำให้รถดูดีขึ้นเสมอไป ลองไปดูกันว่ารถดีไซน์ยอดแย่หลังปรับไมเนอร์เชนจ์ จะมีรุ่นไหนบ้าง?

 

Skoda Yeti

ก่อนไมเนอร์เชนจ์: ครอสโอเวอร์พร้อมไฟหน้ากลมโตดีไซน์น่ารัก ควรค่าแก่ตำแหน่งรถขายดี

หลังไมเนอร์เชนจ์: Skoda ได้ตัดเอาไฟหน้าทรงกลมออก แล้วแทนที่ด้วยไฟหน้าทรงเหลี่ยมอันแสนน่าเบื่อและไม่คู่ควรแก่การจดจำ ก่อนจะยุติการผลิตลงไปพร้อมๆ กับการเปิดตัว Karoq ที่มีดีไซน์น่าเบื่อพอกัน

 

Citroen C4 Cactus

ก่อนไมเนอร์เชนจ์: Airbumps! หลายคนมักทำให้รถตัวเองเป็นรอยเพราะเข็นรถช็อปปิ้งโดยไม่ระวังหรือเผลอเปิดประตูกระแทกรถคันข้างๆ ซีตรองจึงได้นำเอาบับเบิ้ลขนาดยักษ์มาหุ้มประตูของรถครอสโอเวอร์คันนี้

หลังไมเนอร์เชนจ์: สามปีถัดมา ใครบางคนในซีตรองกลับมองว่า Cactus จะดูดีขึ้นหากเอาบับเบิ้ลเหล่านั้นออกไป แล้วออกแบบให้มีดีไซน์คล้ายคู่แข่งอย่าง Vauxhall Astra หรือ Ford Focus ซึ่งทำให้รถรุ่นนี้ตายสนิทเนื่องจากพื้นที่ห้องโดยสารไม่ได้มีขนาดใกล้เคียงกับคู่แข่งสองรุ่นที่ว่ามานั่นเลย

 

Ferrari 512M

ก่อนไมเนอร์เชนจ์: ก็ Ferrari Testarossa ไง จะให้พูดอะไรอีก?

หลังไมเนอร์เชนจ์: ไม่นะ! แม้แต่เฟอร์รารี่ก็ไม่สามารถออกแบบให้ซูเปอร์คาร์ระดับไอคอนอย่าง Testarossa ให้ดูดีขึ้นมาได้ ไฟหน้าป๊อปอัพถูกแทนที่ด้วยไฟหน้าเหลี่ยมแสนทึ่ม ไฟท้ายทรงกลมที่ดูเหมือนไม่ตั้งใจออกแบบ และล้อที่ดูน่าเกลียดที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา ไม่ว่าจะมองจากมุมไหน มันก็เทียบกับรุ่นเดิมไม่ได้เลย

 

BMW 7-Series

ก่อนไมเนอร์เชนจ์: ลีมูซีนหน้าหล่อที่ยังคงความหรูหราสำหรับนักธุรกิจไฟแรง

หลังไมเนอร์เชนจ์: กระจังหน้าขนาด XXL ที่ออกแบบเพื่อเอาใจชาวจีนอย่างไม่ลืมหูลืมตา จนเรียกได้ว่าเป็นหายนะที่สุดเท่าที่เคยมีมา เราเชื่อว่า Chris Bangle ต้องหัวเราะเยาะเมื่อเห็นรถคันนี้แน่ๆ

 

Fiat Multipla

ก่อนไมเนอร์เชนจ์: แม้ว่าเอ็มพีวีรุ่นนี้จะดูประหลาดด้วยไฟหน้าทรงกลมและตัวถังแบบบวมๆ แต่ก็ทำให้มันมีบุคลิกที่เด่นชัด และโดดเด่นจากรถรุ่นอื่นๆ

หลังไมเนอร์เชนจ์: การพยายามทำตัวเองให้ดูเนียนไปกับรถรุ่นอื่นๆ ส่งผลให้ Multipla กลายเป็นรถที่ไร้บุคลิกโดยสิ้นเชิง จนลูกค้ายอมหันไปซื้อ Vauxhall Zafira แทน มันแย่ขนาดนั้นเลยจริงๆ

 

Maserati 3200GT

ก่อนไมเนอร์เชนจ์: บั้นท้ายที่ดูสวยงามมาพร้อมไฟท้าย LED เป็นรุ่นแรกของโลก

หลังไมเนอร์เชนจ์: กลายเป็นรถที่เอาใจชาวอเมริกัน จากไฟท้าย LED กลายเป็นไฟท้ายดีไซน์ธรรมดาที่หาความหรูหราไม่เจอ จนผู้คนต่างลืมรถรุ่นนี้ไปในที่สุด

 

Pontiac Aztek

ก่อนไมเนอร์เชนจ์: นี่คือหนึ่งในรถที่ดูอัปลักษณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

หลังไมเนอร์เชนจ์: ก็ยังดูอัปลักษณ์อยู่ดี พวกเขาไม่เคยคิดจะพยายามปรับให้มันดูดีขึ้นเลยหรืออย่างไร?

 

Lamborghini Gallardo

ก่อนไมเนอร์เชนจ์: ผลงานระดับคลาสสิกของ Luc Donckerwolke ด้วยเส้นสายที่ดูเหลี่ยมสัน ให้ความดิบในแบบลัมโบร์กินี่ โดยไม่ต้องพยายามอะไรมากมาย

หลังไมเนอร์เชนจ์: หลังจากผ่านไมเนอร์เชนจ์ไปสามครั้ง Gallardo กลับได้กันชนหน้าที่มีแรงบันดาลใจมาจากปลาดุกใส่เหล็กดัดฟัน โชคดีที่โฉมนี้วางจำหน่ายเพียงปีเดียวก่อนจะถูกแทนที่ด้วย Huracan

 

Chevrolet Camaro

ก่อนไมเนอร์เชนจ์: มัสเซิลคาร์สไตล์เรโทรที่หล่อและดูดี สะท้อนถึงดีไซน์ของ Camaro รุ่นปี 1967-1969 และสามารถต่อสู้กับคู่แข่งอย่าง Dodge Challenger และ Ford Mustang ได้อย่างสบาย

หลังไมเนอร์เชนจ์: รถรุ่นนี้ไปได้แรงบันดาลใจมาจากไหน? รถที่ถูกชนมา? หมาบูลด็อกใส่ที่ครอบฟัน? ยอดขายรถรุ่นนี้หล่นฮวบทันทีหลังปรับไมเนอร์เชนจ์