TOGG C-SUV รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติตุรกีเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว

1552
0

TOGG C-SUV รถเอสยูวีไฟฟ้าสัญชาติตุรกีเผยโฉมอย่างเป็นทางการครั้งแรก พร้อมด้วยต้นแบบรถซีดานไฟฟ้าอีกหนึ่งรุ่น เตรียมวางจำหน่ายราวปี 2022 นี้

ตุรกีไม่ใช่ประเทศที่มีชื่อในด้านการผลิตรถยนต์มาก่อน แต่ทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไป เนื่องจากบริษัทสัญชาติตุรกีชื่อว่า Türkiye’nin Otomobili Girişim Grubu หรือ TOGG ได้ทำการเปิดตัวรถเอสยูวีขุมพลังไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุดในประเทศตุรกีเอง โดยมีอแผนวางจำหน่ายภายในปี 2022 ที่จะถึงนี้

ดีไซน์ของ TOGG C-SUV ถูกรังสรรค์ขึ้นร่วมกับสำนักออกแบบ Pininfarina ที่เน้นให้เข้ากับรสนิยมของชาวตุรกีโดยเฉพาะ โดยกระจังหน้าถูกออกแบบให้มีลักษณะคล้ายดอกทิวลิปซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของดินแดนอานาโตเลียอันเป็นที่ตั้งของตุรกีในปัจจุบัน ซึ่งคอนเซ็ปท์เช่นนี้ชวนให้นึกถึงแบรนด์ VinFast ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสตาร์ทอัปจากเวียดนามที่อาศัยฝีมือการออกแบบจาก Pininfarina เพื่อให้ดีไซน์เอาใจชาวเวียดนามด้วยเช่นกัน

TOGG C-SUV รุ่นเริ่มต้นติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ากับเพลาขับหลัง ให้กำลังสูงสุดอยู่ที่ 200 แรงม้า และยังสามารถเลือกรุ่น Dual-motor ที่เพิ่มมอเตอร์บนเพลาขับหน้าอีกหนึ่งชุด ทำให้มีกำลังสูงสุดรวมเป็น 400 แรงม้า สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 4.8 วินาที ส่วนรุ่นขับเคลื่อนล้อหลังใช้เวลา 7.6 วินาที

ลูกค้ายังสามารถเลือกแบตเตอรี่ได้ 2 ขนาด แต่ยังไม่ได้ระบุว่าแต่ละขนาดมีความจุเท่าใดบ้าง โดยแบตเตอรี่ขนาดเล็กสามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางราว 300 กิโลเมตร ขณะที่แบตเตอรี่ขนาดใหญ่จะเพิ่มระยะทางขึ้นเป็น 480 กิโลเมตร รองรับระบบชาร์จด่วนจนถึงระดับ 80 เปอร์เซ็นต์ในเวลา 30 นาที ทั้งคู่มาพร้อมการรับประกันนาน 8 ปี

TOGG C-SUV ติดตั้งระบบ Slow Traffic Pilot ช่วยในการขับขี่ขณะการจราจรหนาแน่นเพื่อลดความตึงเครียดของผู้ขับ และสามารถพัฒนาให้กลายเป็นรถยนต์ขับขี่อัตโนมัติ Level 3 ได้ด้วยการอัปเกรดเฟิร์มแวร์แบบ Over-the-air รวมถึงยังรองรับการเชื่อมต่อแบบ V2X ที่ช่วยให้สามารถสั่งงานอุปกรณ์สื่อสารอื่นๆ ได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ภายในห้องโดยสารของ TOGG C-SUV ยังมาพร้อมเทคโนโลยีโฮโลแกรม 3 มิติและเซ็นเซอร์ตรวจจับการมอง ช่วยให้ผู้ขับขี่เห็นข้อมูลบนหน้าจอโดยไม่ต้องละสายตาจากถนน และสามารถใช้งานระบบนำทางและระบบช่วยเหลือการขับขี่ต่างๆ ได้ง่ายและปลอดภัยมากขึ้น โดย TOGG ถือเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่นำเทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาใช้กับรถที่วางจำหน่ายจริง

TOGG C-SUV เตรียมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการที่ตุรกีภายในปี 2022 ที่จะถึงนี้ ขณะเวอร์ชั่นซีดานคงต้องรอรายละเอียดกันอีกครั้ง