ยลโฉม Tesla Model 3 เวอร์ชั่นหลังคาผ้าจากสำนักแต่ง NCE

501
0

สำนักแต่ง Newport Convertible Engineering เพิ่งเผยโฉมผลงานศัลยกรรมคันล่าสุดนั่นคือ Tesla Model 3 เวอร์ชั่นเปิดประทุน ไม่ต้องขยี้ตาหรอก เพราะมันเกิดขึ้นแล้วจริงๆ

ปัจจุบัน Tesla ไม่มีรถยนต์เปิดประทุนวางจำหน่ายเลย นับจากอดีตที่เคยเปิดตัว Tesla Roadster ที่พัฒนาขึ้นบนพื้นฐานเดียวกับ Lotus ซึ่ง Elon Musk สัญญาว่า Roadster เจเนอเรชั่นใหม่จะสามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางกว่า 600 ไมล์ หรือ 965 กิโลเมตร และมีความเร็วสูงสุดกว่า 250 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือกว่า 400 กม./ชม. แถมเผลอๆ ยังขับออกนอกอวกาศได้อีกด้วย

แต่หากยังฟังดูห่างไกลจากความเป็นจริง และคุณเป็นคนประเภทไม่ชอบรอแล้วล่ะก็ ลองดูผลงานที่สำนักแต่ง NCE จากแคลิฟอร์เนียทำกับรถยนต์ไฟฟ้านี่สิ พวกเขาเคยมีผลงานการเฉือนหลังคามาหลายรุ่นแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Range Rover, Cadillac Escalade, Toyota Prius เป็นต้น

เห็นได้ชัดว่านี่เป็นผลงานระดับมาสเตอร์คลาสเลยทีเดียว โดยยังคงเป็นรถสี่ประตูพร้อมเสา B-pillar เพื่อรองรับแรงกระแทกอยู่ที่เดิม แต่เหนือเสาถูกเชื่อมทั้งสองข้างเข้าไว้ด้วยกันจนมีลักษณะคล้ายกับตระกร้า ชวนให้นึกถึง Ford Escort Convertible ยุคปี 90 ในอดีต

หลังคาผ้าสามารถพับตลบไปทางด้านหลังวางเก็บเหนือกระโปรงท้ายอย่างประณีต แต่เมื่อปิดหลังคา ก็สามารถวางตัวเหนือบานหน้าต่างได้เกือบจะพอดี

เดิมทีค่าใช้จ่ายในการดัดแปลง Tesla Model S รุ่นที่แล้วตกอยู่ราว 29,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 930,000 บาท ซึ่งราคานั้นแลกมาด้วยหลังคาผ้าแบบเปิด-ปิดด้วยมือ ไม่ใช่ระบบไฟฟ้า อีกทั้ง NCE ยังเสริมความแข็งแรงให้กับแชสซีส์มากกว่าปกติ เนื่องจากโครงสร้างหลังคาถูกเฉือนออกไป

อย่างไรก็ดี รถยนต์ไฟฟ้ากำลังจะครองโลกในเร็ววันนี้ และเชื่อว่าโลกก็ยังต้องการรถเปิดประทุนอยู่ดี อีกทั้งรถยนต์เปิดประทุนเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ก่อนรถมีหลังคาเสียอีก จึงคาดเดาได้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าเปิดประทุนจะกลายเป็นพาหนะที่ทุกบ้านต้องมีอย่างแน่นอน

และนี่คือจุดเริ่มต้น…