Smart EQ 2020 เวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วนเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว

1107
0

เมื่อสองปีก่อน Smart เคยสัญญาว่าจะหยุดการผลิตรถยนต์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์สันดาปภายในสำหรับตลาดยุโรปและอเมริกาเหนือตั้งแต่ปลายปี 2019 เป็นต้นไป

เรากำลังขยับเข้าใกล้เส้นตายนั้นแล้ว และ Smart ก็สามารถทำได้ตามสัญญา ใช่แล้วล่ะ! ส่งเสียงทักทายรถยนต์ Smart เวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วนกันได้เลย

ปัจจุบัน สมาร์ทมีขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าในทุกเจเนอเรชั่นตั้งแต่ปี 2007 แต่สำหรับรุ่นใหม่นี้ถือเป็นการปรับโฉมครั้งใหญ่ แม้ว่าดีไซน์ของ EQ fortwo, EQ fortwo cabrio หรือ EQ forfour เหล่านี้จะไม่ต่างไปจากเดิมมากนัก แต่เอาเถอะ คุณคิดว่าจะเปลี่ยนอะไรได้มากมายกับรถที่มีฐานล้อเพียงเท่านี้

ดีไซน์ภายนอกมีการปรับไฟหน้าและไฟท้ายใหม่เป็นแบบ Active LED, ดีไซน์ช่องดักลมบริเวณกันชนหน้า และล้อลายใหม่ นอกจากนี้ fortwo และ forfour ก็มีรูปลักษณ์ด้านหน้าต่างกันเสียที แม้ว่าจะเพียงเล็กน้อยก็ตาม เผื่อว่าคุณจะมองไม่เห็นประตูคู่หลังที่เพิ่มขึ้นมา

ด้านขุมพลังมีให้เลือกเพียงรุ่นเดียวในขณะนี้ นั่นคือ มอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 82 แรงม้า (BHP) แรงบิดสูงสุด 160 นิวตัน-เมตร พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 17.6 kWh อยู่ด้านหลัง

หากชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มจะสามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางเพียง 159 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน NEDC ซึ่งก็น่าจะเพียงพอสำหรับเจ้าของรถ Smart ทั่วไป อีกทั้งยังรองรับระบบชาร์จด่วนได้ แม้ว่าแบตเตอรี่จะถูกชาร์จทุกครั้งที่เหยียบแป้นเบรก แต่หากเสียบปลั๊กชาร์จด่วนจะสามารถชาร์จตั้งแต่ระดับ 10 ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ได้ในเวลาเพียง 40 นาทีเท่านั้น ไม่เลวทีเดียว

นอกจากนี้ สมาร์ทรู้ว่าไม่ใช่ทุกคนที่อยู่ในเมืองจะสามารถติดตั้งที่ชาร์จแบบ Wall-box ไว้ที่บ้านได้ แต่เจ้าของรถก็สามารถชาร์จเพื่อให้ได้ “ระยะทางขับขี่ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป” ด้วยปลั๊กบ้านขนาด 230 โวลต์ ภายในระยะเวลาเพียง 3.5 ชั่วโมง

ภายในห้องโดยสารถูกติดตั้งหน้าจอแบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto ได้ รวมถึงตกแต่งคอนโซลและติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐานต่างกันไปตามแต่ละรุ่นย่อย

ลูกค้าสามารถเลือกรุ่นย่อยได้ทั้ง passion, pulse และ prime อีกทั้งยังพ่วงออปชั่นเสริม 1 ใน 3 แพ็คเกจเหล่านี้ ได้แก่ Advanced (ซึ่งก็ไม่ได้ Advance เท่าไหร่นักเพราะเป็นออปชั่นเริ่มต้น), Premium (เพิ่มหลังคาพาโนรามิกซันรูฟ, กล้องมองภาพด้านหลัง และตาข่ายเก็บของบริเวณคอนโซลกลาง) หรือ Exclusive (เพิ่มไฟหน้า Full LED, ระบบไฟหน้าและที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ และไฟตกแต่งภายในห้องโดยสาร) ซึ่งสมาร์ทระบุว่าการเลือกออปชั่นเหล่านี้จะช่วยให้การสั่งจองทำได้ง่ายขึ้น

Smart ทั้ง 3 รุ่นดังกล่าวจะถูกเผยโฉมที่งาน Frankfurt Motor Show แต่เราอยากทราบความเห็นจากคุณผู้อ่านว่ารถไฟฟ้ารุ่นจิ๋วเหล่านี้เป็นอย่างไรบ้าง เห็นด้วยไหมที่ Smart หันไปทำเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าเช่นนี้