Skoda Octavia Scout 2020 ใหม่ เอสเตทยกสูงจากสาธารณรัฐเช็ก

525
0

Skoda Octavia Scout 2020 ใหม่ เอสเตทเวอร์ชั่นยกสูงคันนี้เกิดมาเพื่อชิงส่วนแบ่งจากเอสยูวี ด้วยจุดเด่นเรื่องพื้นที่ใช้สอยจำนวนมากกับสมรรถนะการขับขี่ที่น่าประทับใจ

Octavia Scout โมเดลปี 2020 คันนี้ มีส่วนสูงเพิ่มขึ้นจากโฉมเอสเตทปกติ 15 มิลลิเมตร เพียงพอต่อการลุยทางฝุ่นทางเข้าไร่เข้าสวนแบบเบาๆ ได้อย่างสะดวกสบาย โดยคราวนี้มีรุ่นขับเคลื่อนล้อหน้ามาให้แล้ว ไม่เหมือนโมเดลปีก่อนหน้าที่มีเฉพาะรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD เท่านั้น

สไตล์การตกแต่งของเอสเตทยกสูงจากสโกด้าคันนี้ มีความเหมือนกับ Octavia รุ่นอื่นๆ ในหลายจุด ทว่าความต่างของรุ่น Scout เริ่มจากกันชนหน้ากับกันชนหลังสีเทา กับขอบซุ้มล้อและขอบแนวชายล่างประตูอันมีลักษณะเป็นพลาสติกสีดำด้าน ส่วนล้อให้มาในขนาด 18 นิ้ว หรือเปลี่ยนเป็น 19 นิ้วได้ตามใจชอบ

ขึ้นชื่อว่าเป็นรถเอสเตทย่อมต้องมีจุดเด่นเรื่องพื้นที่ใช้สอยในห้องโดยสาร โดย Octavia Scout ใหม่ มีความกว้างขวางขึ้นกว่าโมเดลก่อน ส่งผลให้ห้องเก็บสัมภาระด้านหลังมีความจุ 640 ลิตร มากที่สุดในบรรดารถคลาสเดียวกัน และหากพับเบาะแถว 2 ลงจะได้พื้นที่มหาศาลไว้ใส่ของเป็นจำนวนมาก

ในแง่การตกแต่งห้องโดยสารก็มีความต่างอีกเช่นกัน เพราะเอสเตทยกสูงได้จัดการทริมวัสดุตกแต่งเน้นความหรูหรา ด้วยลายไม้บริเวณแผงคอนโซลหน้า กับตะเข็บเย็บด้ายสีน้ำตาลตามเบาะนั่งกับแผงประตู รวมถึงวัสดุโครเมียมตามมือจับเปิดประตู ปุ่มเปลี่ยนเกียร์ และอื่นๆ จากนั้นปิดท้ายด้วยหน้าจอสัมผัสไซส์ 10 นิ้ว คู่ระบบอินโฟเทนเมนท์ กับจอแสดงข้อมูลสำคัญแบบดิจิตอล

ตัวเลือกขุมพลังมีเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร TSI กำลัง 150 แรงม้า เคียงคู่เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร TDI มอบพลัง 115 แรงม้า จับคู่เกียร์ธรรมดา 6 สปีด สำหรับคนเน้นความประหยัด แต่ถ้าชอบประหยัดแถมแคร์โลกก็ไปจบที่เครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร TSI e-TEC กับระบบ Mild-hybrid 48 โวลต์ ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 7 สปีด และยังมีบล็อกแรงไว้ให้เลือกอีก 2 แบบ ระดับ 200 แรงม้าบวก

น่าเสียดายที่ตลาดเมืองไทยไม่ค่อยนิยมรถเอสเตทเท่ากับเอสยูวี มิฉะนั้นแล้วเราอาจได้เห็นรถครอบครัวทรงยกสูงมาขายบ้าง 1-2 รุ่น