Lotus T125 เตรียมกลับมาอีกครั้งในชื่อ Rodin FZED

1399
0

Lotus T125 ถูกเผยโฉมครั้งแรกเมื่อปี 2011 ซึ่งเป็นรถแบบ 1 ที่นั่ง มีสเปกใกล้เคียงกับรถแข่ง Formula 1 แลกกับค่าตัวร่วม 1 ล้านดอลลาร์ แต่นั่นไม่ใช่ราคารถเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะมันยังมากับรายการแข่งขันส่วนตัวสุดพิเศษ, ทีมช่างซ่อมบำรุงผู้เชี่ยวชาญ และผู้ฝึกสอนส่วนตัวอีกด้วย

อย่างไรก็ดี โปรเจคดังกล่าวถือว่าล่มไม่เป็นท่า เนื่องจากรถ T125 ถูกผลิตและส่งมอบถึงมือลูกค้าเพียงไม่กี่คันเท่านั้น แต่ล่าสุด T125 จะกลับมาอีกครั้งในชื่อ Rodin FZED ภายใต้การพัฒนาของ Rodin Cars ในประเทศนิวซีแลนด์

บริษัทดังกล่าวได้นำเอา T125 มาพัฒนาต่อยอดด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ที่บริษัทผลิตขึ้นเอง ไม่ว่าจะเป็นท่อไอเสียแบบไทเทเนียม, พวงมาลัยไทเทเนียม และเบาะนั่งที่ทำจากวัสดุผสม โดยปัจจุบันมีจำนวนทั้งสิ้น 5 คัน ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาในขณะนี้

ราคาจำหน่ายถูกตั้งไว้เริ่มต้นที่ 650,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 20 ล้านบาท และกับเครื่องยนต์ Cosworth V8 ความจุ 3.8 ลิตร กำลังสูงสุด 675 แรงม้า (BHP) ที่ 9,600 รอบต่อนาที ซึ่ง Rodin ระบุว่าสามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางมากกว่า 4,800 กิโลเมตร ด้วยน้ำมันออกเทน 98 ทั่วไป ก่อนจะต้องมีการโอเวอร์ฮอลกันใหม่ อีกทั้งยังสามารถเร่งความเร็วแตะ 160 กม./ชม.​ ในเวลาเพียง 5 วินาที และมีน้ำหนักตัวเพียง 610 กิโลกรัม อันเป็นผลจากการใช้วัสดุผสมผสานหลายอย่างเข้าด้วยกัน

นอกเหนือจากเครื่องยนต์ Cosworth แล้วนั้น Rodin FZED ยังมาพร้อมกับระบบเกียร์ 6 สปีดแบบ Sequential จาก Ricardo, ระบบเบรกคาร์บอนเซรามิกจาก Brembo, โช๊คอัพปรับระดับได้จาก Öhlins, ล้อจาก OZ Racing และยางจาก Avon

Rodin ระบุว่า FZED จะถูกวางจำหน่ายให้กับผู้ขับขี่ที่มีประสบการณ์และถวิลหาโอกาสที่จะได้ขับรถที่มีสมรรถนะใกล้เคียงกับ Formula 1 และยังสามารถเข้าร่วมรายการแข่งขันบางรายการได้จริงอีกด้วย

นาย Aussie Dicker ผู้บริหารของ Rodin Cars ซึ่งเคยคว้าแชมป์ในรายการ Ferrari Challenge ระบุว่า เขามีแผนขยาย Rodin Cars ออกไปอีกในอนาคต โดย Rodin ถือเป็นรถสมรรถนะสูงสำหรับสนามแข่งที่กำลังต่อยอดทางธุรกิจในขณะนี้