Porsche Taycan 2020 เผยโฉมภายในห้องโดยสารแล้ว

1512
0

Porsche Taycan 2020 เผยโฉมภาพภายในห้องโดยสารของรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ล่าสุด หลังจากที่ทยอยปล่อยทีเซอร์ออกมาเป็นระยะก่อนหน้านี้ ก่อนที่การเผยโฉมจริงจะมีขึ้นในช่วงสัปดาห์หน้า

ท็อปเกียร์เคยมีโอกาสได้เห็นและสัมผัสกับแผงคอนโซลชุดนี้มาแล้ว แม้ว่าเราจะต้องทำความคุ้นเคยกับมันสักหน่อย แต่โดยรวมก็ดูน่าประทับใจทีเดียว

จุดเด่นของแผงคอนโซลชุดนี้อยู่ที่มาตรวัดความเร็วแบบจอโค้งขนาดใหญ่เกือบ 17 นิ้ว มันถูกตกแต่งด้วยสีดำเงาที่ชวนให้นึกถึงเคาน์เตอร์ครัวราคาแพงระยับที่ปรากฏอยู่ในโบรชัวร์ ประดับด้วยเกรปฟรุตที่ถูกจัดแต่งไว้อย่างสวยงาม
ทันทีที่สตาร์ทเครื่องยนต์ มาตรวัดต่างๆ จะสว่างขึ้นตามสไตล์รถปอร์เช่ มาตรวัดวงกลางถูกใช้สำหรับแสดงความเร็วแบบดิจิตอลและมาตรวัดรอบ ขณะที่มาตรวัดด้านข้างอีก 2 วง ถูกออกแบบต่างไปจาก 911 โฉมใหม่ เพราะมันสามารถปรับการแสดงผลได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นระบบอินโฟเทนเมนท์, แผนที่นำทาง, ระยะทางทริป และอื่นๆ
ปอร์เช่ระบุว่ามาตรวัดดังกล่าวถูกเคลือบด้วยวัสดุกันแสงสะท้อน คุณจึงไม่จำเป็นต้องหาอะไรมาเสริมเพื่อกันแดด แต่ถึงอย่างไรเราก็ยังไม่เห็นรถที่จอดตากแดดตัวเป็นๆ ในขณะนี้

ไม่เพียงเท่านี้ หน้าจอมาตรวัดดังกล่าวยังเป็นแบบสัมผัส พร้อมทั้งปุ่มที่ติดตั้งไว้บริเวณปลายซ้าย-ขวาทั้งสองข้าง สำหรับควบคุมระบบไฟหน้าและแชสซีส์โดยเฉพาะ

ส่วนหน้าจอแบบสัมผัสสำหรับผู้โดยสารตอนหน้าสามารถสั่งเป็นออปชั่นเสริมได้ แม้ว่าคนนั่งจะไม่สามารถสั่งปิดระบบ ESP ได้ แต่ก็สามารถช่วยผู้ขับขี่ค้นหาจุดหมายปลายทาง, เปลี่ยนเพลงบนระบบความบันเทิง และเข้าถึงสถานะของตัวรถได้ แต่หากไม่มีผู้โดยสารตอนหน้านั่งอยู่ หน้าจอดังกล่าวก็จะดับลงโดยอัตโนมัติ

สำหรับหน้าจอด้านล่างถูกเน้นใช้งานสำหรับระบบควบคุมอุณหภูมิภายในห้องโดยสาร มาพร้อมกับระบบสั่นที่ปลายนิ้วเวลาคุณแตะที่ปุ่ม ช่วยให้ใช้งานได้อย่างสะดวกขึ้น อีกทั้งยังรองรับระบบเขียนด้วยลายมือ โดยหน้าจอนี้ยังใช้สำหรับแสดงข้อมูลการชาร์จไฟขณะรถหยุดนิ่ง แต่เมื่อรถเคลื่อนตัวจะไม่สามารถเข้าถึงฟังก์ชั่นอื่นๆ ได้ เนื่องจากระดับสายตาอยู่ในระดับต่ำเกินไปนั่นเอง (ทำอย่างกับปุ่มอื่นๆ ไม่ทำให้เสียสมาธิอย่างนั้นแหละ!)

ถัดมาเป็นชุดหน้าจอหลักขนาด 10.9 นิ้ว ที่แสดงผลตามมาตรฐานเหมือนกับปอร์เช่รุ่นอื่นๆ ทั้งหน้าจอโฮมสกรีนและวิตเจ็ทต่างๆ ที่ให้คุณสามารถตั้งปุ่มลัดได้ตามใจตัวเอง

นอกจากนี้ ลูกค้ายังสามารถเลือกออปชั่นเสริมเป็นหน้าจอ Head-up display, หน้าจออินโฟเมนเมนท์และระบบควบคุมอุณหภูมิสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง รวมถึงเครื่องเสียงสุดพรีเมียมอย่าง Burnester

ระบบอินโฟเทนเมนท์ของ Taycan ยังรองรับการอัปเดตเฟิร์มแวร์ผ่าน OTA (Over-the-air) ได้ โดยช่วงแรกจะเป็นการอัปเดตระบบอินโฟเทนเมนต์ก่อน จากนั้นจึงจะพัฒนาต่อยอดให้สามารถปรับการทำงานของตัวรถได้

โอ้! เราบอกหรือยังว่าช่องแอร์ของ Taycan ไม่สามารถปรับด้วยปุ่มที่ติดตั้งบนช่องแอร์เหมือนกับรถรุ่นอื่นๆ ได้หรอกนะ แต่คุณต้องกดเข้าไปยังเมนูบนหน้าจอทัชสกรีน แล้วปรับทิศทางลมจากหน้าจอแทน ซึ่งไปเพิ่มชุดมอเตอร์น้ำหนักมากอีกหลายตัวให้กับช่องแอร์โดยไม่จำเป็น ซึ่งปอร์เช่ระบุว่ามันช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้ดียิ่งขึ้น และช่วยให้แผงคอนโซลดูสวยงามขึ้นด้วย แต่ขอโทษนะ ทั้งหมดนี้มันช่างน่าขำเหลือเกิน!