“One-Pedal คืออะไร?” ทำไม Nissan Kick e-POWER ถึงใส่มาให้

1863
0

“One-Pedal คืออะไร?” ทำไมระบบนี้ถึงถูกติดตั้งบน Nissan Kicks e-POWER 2020 ใหม่ แล้วฟีเจอร์นี้มีข้อควรทราบเมื่อใช้งานอย่างไรบ้าง

One-Pedal คือระบบเทคโนโลยีคันเร่งอัจฉริยะที่ถูกติดตั้งบน Nissan Kicks e-POWER ใหม่ ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อช่วยผู้ขับขี่ให้ขับรถได้อย่างสะดวกสบายแถมปลอดภัยยิ่งขึ้น ว่าแต่ระบบดังกล่าวมีข้อควรรู้อะไรบ้างที่ผู้ขับขี่ต้องเตรียมปรับตัวเพื่อใช้งาน?

One-Pedal เร่ง ชะลอ และเบรก ในแป้นเดียวกัน

การติดตั้งระบบเทคโนโลยีคันเร่งอัจฉริยะอย่าง One-Pedal บน Kicks e-POWER มีไว้เพื่อช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเร่งพลัง ลดความเร็ว และหยุดรถ ด้วยการใช้แป้นคันเร่งเพียงอย่างเดียวเท่านั้น นั่นหมายความว่าคนขับจะได้รับความสะดวกสบายเพราะไม่ต้องยกเท้าสลับเร่งกับเบรก และมีความผ่อนคลายอย่างยิ่งเมื่อขับรถระหว่างการจราจรติดขัด

ไฟเบรกติดหรือไม่เมื่อใช้ One-Pedal?

คำถามนี้หลายคนมีข้อกังวลมากที่สุดเพราะถ้าเกิดยกเท้าออกจากคันเร่งระหว่างใช้งานระบบ แล้วไฟเบรกท้ายรถเกิดไม่ติดสว่างโชว์ให้คนขับรถตามหลังทราบนั่นอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาได้ง่ายๆ

โดยจากการทดลองใช้งานพบว่าขณะที่ยกเท้าออกจากแป้นคันเร่ง ไฟเบรกจะติดสว่างขึ้นมาทันทีเหมือนตอนที่เรากดเท้าเหยียบแป้นเบรกตามปกติ ซึ่งไฟเบรกจะติดจนถึงช่วงที่รถจอดหยุดนิ่ง ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่ารถคันหลังจะไม่เห็นแต่อย่างใด

การชะลอความเร็วหรือการเบรกของ One-Pedal มีความแรงระดับไหน?

คันเร่งอัจฉริยะที่นิสสันภูมิใจนำเสนอล่าสุดสามารถสร้างแรงหน่วงได้ไม่เกิน 0.15G ซึ่งถ้าให้เปรียบเป็นแรงเบรกในสภาวะการขับขี่แบบปกติทั่วไป ความรู้สึกจะเหมือนเรากดเบรกราว 40-50% กรณีขับด้วยความเร็วเกิน 50 กม./ชม. แล้วยกเท้าถอนคันเร่งทันทีตัวรถจะมีแรงหน่วงมาช่วยลดความเร็วได้กำลังพอดี แต่ถ้าขับขี่ช้าๆ ความเร็วไม่เกิน 20 กม./ชม. แล้วทำด้วยเงื่อนไขเดียวกัน แรงหน่วงที่เกิดขึ้นอาจทำให้คุณกับผู้โดยสารรู้สึกว่ารถชะลอตัวเร็วไปหน่อย

แนะนำว่าช่วงแรกให้พยายามฝึกใช้ระบบด้วยการค่อยๆ ผ่อนน้ำหนักที่กดลงบนคันเร่งทีละน้อย ดูว่าในแต่ละช่วงที่ยกเท้าขึ้นตัวรถถูกหน่วงความเร็วลงไปมากน้อยแค่ไหน เรามั่นใจว่าหากคุณฝึกใช้จนคล่องแล้วระบบนี้จะช่วยให้ขับขี่ได้สบาย และมีความปลอดภัยไม่แพ้การใช้งานคันเร่งปกติเลยทีเดียว

การใช้ One-Pedal บนทางขึ้นเนินหรือลงทางชันทำได้หรือไม่?

จริงอยู่ว่า Kicks e-POWER ใหม่ทุกรุ่นมาพร้อมเบรกมือไฟฟ้ากับระบบ Auto Brake Hold ซึ่งระบบหน่วงแรงเบรกอัตโนมัติจะไม่ทำงานในโหมดคันเร่ง One-Pedal แล้วถ้าเกิดขับรถไปหยุดบนทางลาดชัน หรืออยู่ในขณะกำลังขับรถลงเนินระบบคันเร่งอัจฉริยะจะหยุดให้รถอยู่นิ่งได้หรือไม่?

จำหัวข้อก่อนหน้าซึ่งเราบอกว่าระบบนี้สร้างแรงหน่วงไม่เกิน 0.15G ได้ใช่ไหม? นั่นหมายความว่ากรณีที่คุณขับรถอยู่บนทางชันแล้วจำเป็นต้องหยุดรถกลางทาง ปัจจัยที่ตัดสินว่าระบบ One-Pedal จะสามารถหน่วงให้รถอยู่กับที่ได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับความชันรวมถึงน้ำหนักตัวรถในขณะนั้น หากแรงหน่วงของระบบมากกว่าโหลดที่มีอยู่ รถก็จะหยุดนิ่งอยู่กับที่ไม่มีการไหล แต่ถ้าน้อยกว่าตัวรถก็จะเคลื่อนที่ต่ออย่างแน่นอน ซึ่งในขาลงเนินก็มีวิธีการคิดในรูปแบบเดียวกัน

เพื่อความปลอดภัยสูงสุดขณะขับรถขึ้นห้างสรรพสินค้าหรือเดินทางท่องเที่ยวบนภูเขาสูงชัน แนะนำให้ขับขี่ในโหมดปกติจะดีที่สุด เพราะระบบหน่วงแรงเบรกอัตโนมัติจะทำงานเมื่อคุณเหยียบเบรกจนรถหยุดนิ่ง จากนั้นระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชันยังเข้ามาช่วยให้การขับรถสะดวกปลอดภัยขึ้นไปอีก

หากคุณมีโอกาสได้ไปทดสอบขับขี่ Kicks ใหม่จะช่วยให้เข้าใจว่า One-Pedal คืออะไร อย่างแน่นอน