“ลมยางไนโตรเจน” ดีกว่าอย่างไร ทำไมถึงต้องเติม?

857
0

ข้อถกเถียงในเรื่องการเติม “ลมยางไนโตรเจน” มีมานานจนหลายคนพอจะทราบบ้างแล้วว่ามันส่งผลอย่างไรต่อยางรถยนต์ แต่บทความนี้จะมาย้ำให้ผู้ที่ยังไม่รู้ได้ทราบกัน

เวลาคุณนำรถเขาไปรับเซอร์วิส ณ ศูนย์บริการประจำยแบรนด์หรือร้านฟาสต์ฟิต หลายครั้งพนักงานมักจะแนะนำให้ท่านเติมลมยางไนโตรเจน ด้วยเหตุผลต่างๆ นาๆ ที่ยกมาอธิบายให้คุณได้ใจอ่อนลองเติม ซึ่งก็ไม่แน่ใจหรอกว่าแท้จริงแล้วลมยางปกติมันแย่กว่าถึงขนาดต้องเติมลมไนโตรเจน และเพื่อเป็นการไขข้อข้องใจเราจะพาทุกท่านไปแถลงไข

ลมยางปกติส่งผลอย่างไรบ้าง?

ผู้อ่านทุกคนที่ร่ำเรียนหนังสือมาส่วนใหญ่คงจำได้ว่า อากาศที่เราทุกคนหายใจอยู่ทุกวันนี้ประกอบไปด้วยก๊าซไนโตรเจนเกือบ 80% มีออกซิเจนที่เราใช้หายใจเพียง 20% เท่านั้น ด้วยตัวเลขดังกล่าวอาจฟังดูไม่ค่อยมากเท่าไร แต่อันที่จริงแล้วมันมีอะไรซ่อนอยู่ในอากาศอัดจากปั๊มเติมลมทั่วไปบ้าง?

โดยปกติแล้วในอากาศไม่ได้มีเพียงก๊าซไนโตรเจน ออกซิเจน และก๊าซอื่นๆ เพียงชนิดเดียว หากแต่ยังมีไอน้ำผสมอยู่ด้วย โดยเมื่อยางได้รับความร้อนจากการเสียดสีระหว่างถนน จะทำให้น้ำที่อยู่ในลมยางเกิดการขยายตัวเพิ่มความดันมวลรวม และกรณีที่เจ้าของรถเติมลมยางไว้แข็งกว่าปกติเป็นทุนเดิม โอกาสที่ความดันลมยางจะเพิ่มสูงขึ้นจนหน้ายางผิดไปจากปกติอาจเกิดขึ้นได้

ลมยางไนโตรเจนส่งผลอย่างไรบ้าง?

สำหรับการเติมลมยางไนโตรเจนไม่ว่าได้จากโปรโมชันตอนเปลี่ยนยางใหม่ หรือจ่ายเงินเองเพื่อเติมอยู่เป็นประจำ เจ้าลมยางชนิดนี้จะไม่มีการขยายตัวเพิ่มความดันขณะใช้งาน จริงอยู่ที่หากเราเอามือไปจับยางแล้วรู้สึกว่าร้อน หรือดูจากเครื่องวัดลมยาง TPMS ที่มีในรถรุ่นใหม่ๆ ว่าอุณหภูมิสูงขึ้น ทว่าความดันลมยางนั้นไม่ได้เพิ่มขึ้นตามมาด้วย

นั่นหมายความว่าโอกาสที่เดินทางไกลแล้วยางจะขยายจนหน้ายางนูนผิดรูป ทำให้ยางเสื่อมประสิทธิภาพไวกว่าปกติในระยะยาวจึงมีน้อยกว่า ขณะเดียวกัน กรณีที่คุณขับรถไปบริเวณที่มีอากาศเย็นกว่าปกติ ด้วยการไม่แปรผันความดันตามอุณหภูมิของไนโตรเจน 100% จึงทำให้ไม่ต้องกังวลว่าความดันภายในยางจะขึ้นหรือลง มีเพียงการลดระดับช้าๆ เฉกเช่นการเติมลมยางปกติทั่วไป

สรุป

หากว่ากันด้วยหลักความเป็นจริง “ลมยางไนโตรเจน” มอบผลลัพธ์ดีกว่าลมยางปกติที่เราท่านเติมกันตามปั๊มน้ำมันแบบฟรีๆ แต่คุณต้องจ่ายเงินเพิ่มเติมเพื่อเติมลมชนิดดังกล่าวตั้งแต่หลักสิบถึงร้อยบาท หรือดีหน่อยก็ได้จากโปรโมชั่นตอนเปลี่ยนยางเส้นใหม่

แต่เอาเข้าจริงแล้วการเติมลมยางปกติแล้วหมั่นเช็คความดันลมให้ตรงมาตรฐานเสมอ นั่นดูเป็นทางออกที่ทุกคนคงพอใจ และถ้าใครไม่ซีเรียสเรื่องค่าใช้จ่ายการเติมลมยางไนโตรเจน ก็นับเป็นตัวช่วยรักษาสภาพยางให้เสื่อมสภาพช้าลงอีกนิดหน่อย