นักวิเคราะห์ชี้ Nissan อาจตัดสินใจทิ้งแบรนด์ Datsan

683
0

นักวิเคราะห์สายยานยนต์ออกมาชี้ว่า Nissan อาจต้องยุติการทำตลาดแบรนด์รถราคาย่อมเยาว์อย่าง Datsan เนื่องจากปัญหาเรื่องสภาพคล่องทางการเงินในตอนนี้

แบรนด์รถยนต์ยักษ์ใหญ่จากเมืองโยโกฮาม่าอย่าง Nissan เจอปัญหาเรื่องสภาพคล่องทางการเงินหนักในช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด ถึงขั้นที่นักวิเคราะห์สายยานยนต์ออกมาระบุว่า พวกเขาอาจต้องตัดแบรนด์ Datsan ออกเพื่อพยุงบริษัทเอาไว้

อ้างอิงจากเมื่อสัปดาห์ก่อนที่ฝ่ายวางแผนกลยุทธ์การเงินของนิสสัน ได้ออกมาระบุว่าบริษัทต้องลดภาระค่าใช้จ่ายประจำปีสูงถึง 3 แสนล้านเยน (ราว 9 หมื่นล้านบาท) นั่นหมายความว่าโอกาสที่แบรนด์รถราคาย่อมเยาว์ที่โฟกัสตลาดบางประเทศ เช่น Datsan มีโอกาสปลิวออกจากบริษัทสูงสุด

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมยานยนต์จากบริษัทวิจัยระดับโลก GlobalData ออกมาให้ความเห็นว่า หากนิสสันตัดสินใจยุติการทำตลาด Datsan ในประเทศกำลังพัฒนา เช่น อินโดนีเซีย อินเดีย หรือรัสเซีย โอกาสที่บริษัทแม่จะนำเงินส่วนนั้นมาเกลี่ยใหม่ เพื่อพยุงรวมถึงโฟกัสในสิ่งที่จะสร้างผลกำไรให้บริษัทในอนาคต มีความเป็นไปได้สูงกว่าการหวังผลจากการขายรถราคาประหยัด ที่กำไรต่อหนึ่งคันอาจไม่ถึงจุดคุ้มทุนเร็วเท่าไรนัก

อย่างไรก็ตาม แผนการตัดลดงบประมาณสูงถึง 40% ภายในปีนี้ จะต้องเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ดบริหารของนิสสันเสียก่อน จึงสามารถอธิบายขั้นตอนปฎิบัติอย่างเป็นทางการที่อาจเกิดขึ้น