Nissan Leaf รุ่นพิเศษพร้อมขุมพลัง 308 แรงม้า AWD

1404
0

Nissan ได้นำเอา Leaf e+ มาใส่มอเตอร์ไฟฟ้าเพิ่มอีกหนึ่งตัว พร้อมล้ออัลลอย Rays TE37 สีทองเข้ากับซุ้มล้อทียื่นออกมาจากปกติ เพื่อแสดงให้เห็นว่ารถยนต์ไฟฟ้าก็ขับสนุกได้

รถคันนี้มีกำลังสูงสุด 308 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 680 นิวตัน-เมตร อันเป็นผลจากการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าไปอีกหนึ่งลูก แต่ถึงกระนั้น นิสสันก็ยังไม่ได้เผยรายละเอียดของรถคันนี้ว่าเร็วขึ้นกว่าเดิมมากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ มอเตอร์ไฟฟ้าลูกที่สองถูกติดตั้งไว้กับชุดเพลาขับหลัง ส่งผลให้สามารถส่งกำลังไปยังล้อใดล้อหนึ่งได้อย่างอิสระทั้ง 4 ข้าง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าโค้งให้ดีขึ้นกว่าเดิม

ด้านระบบเบรกมีการติดตั้งมอเตอร์สร้างกระแสไฟจากการเบรกอีกหนึ่งชุด ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการชะลอความเร็วให้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถควบคุมอาการหน้าทิ่มของตัวรถได้ ทำให้ผู้โดยสารรู้สึกโคลงน้อยลงขณะขับขี่ผ่านทางขรุขระ

Nissan Leaf ถูกทำตลาดมาตั้งแต่ปี 2010 และกลายเป็นโมเดลสำคัญของนิสสันในการบุกเบิกรถยนต์ไฟฟ้า มียอดจำหน่ายสะสมทั่วโลกถึง 430,000 คัน ถึงกระนั้น มันก็ไม่ได้ขึ้นชื่อด้านความสนุกสนานในการขับขี่เท่าไหร่นัก แต่รถยนต์ต้นแบบใหม่ล่าสุดคันนี้แสดงให้เห็นว่า นิสสันมีแผนชิงยอดขายจาก Tesla Model 3 Performance ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแบบคู่เช่นเดียวกัน

“อีกไม่นานต่อจากนี้ นิสสันจะเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่จะกลายเป็นความก้าวหน้าอย่างแท้จริง” มร.Takao Asami รองประธานอาวุโสฝ่ายวิจัยและวิศวกรรมขั้นสูงกล่าว “เทคโนโลยีขับเคลื่อนและควบคุมล้อทั้งสี่จะได้รับการพัฒนาโดยรวบรวมระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและเทคโนโลยีการควบคุมแบบ 4WD เข้ากับเทคโนโลยีการควบคุมแชสซีของนิสสันเพื่อให้เกิดความแตกต่างของอัตราเร่ง เข้าโค้ง รวมถึงชะลอความเร็ว เทียบเท่ากับรถสปอร์ต”

แต่เราจะได้เห็นเทคโนโลยีนี้ในรถรุ่นใด? อาจจะเป็น Ariya ก็เป็นได้ เพราะรถต้นแบบที่นำมาจัดแสดงในงาน Tokyo Motor Show 2019 ที่ผ่านมา ก็ดูพร้อมสำหรับวางจำหน่ายจริง อีกทั้งยังมาพร้อมกับมอเตอร์ขับเคลื่อนแบบคู่ด้วยเช่นกัน

เห็นไหมครับว่าเทรนด์ยานยนต์กำลังขับเคลื่อนไปในทิศทางใด ปัจจุบันรถครอสโอเวอร์กำลังได้รับความนิยมมากขึ้น ด้วยคุณสมบัติสไตล์รถเอสยูวีในตัวถังที่มีขนาดใกล้เคียงกับรถเก๋ง ขณะที่ขุมพลังไฟฟ้าก็มีความได้เปรียบในด้านสมรรถนะ เพราะสามารถรีดพละกำลังได้อย่างมหาศาล และนำมาติดตั้งกับรถธรรมดาๆ ได้ ซึ่ง Tesla สามารถทำได้แล้ว และนิสสันก็พยายามจะไปให้ถึงด้วยเช่นกัน

รถโปรโตไทพ์คันนี้แสดงให้เห็นว่าระบบขับเคลื่อนดังกล่าววสามารถติดตั้งในรถยนต์ขนาดเล็กได้ ขณะที่ มร.Kuniko Nakaguro หัวหน้าฝ่าย R&D ของ Nissan Global ก็ได้ยืนยันว่าจะมี Leaf Nismo ออกมาแน่นอน ซึ่งถือเป็นก้าวแรกของรถไฟฟ้าสมรรถนะสูงจากนิสสัน และยังเป็นการเอาใจเหล่าสาวกของรหัส “Z” และ “GT-R” ที่จะได้เห็นรถยนต์สมรรถนะสูงในระบบขับเคลื่อนที่ต่างไปจากเดิมด้วย