Nissan Ariya Concept ใหม่ ต้นแบบครอสโอเวอร์ไฟฟ้าเปิดตัวที่ญี่ปุ่น

2000
0

Nissan Ariya Concept ใหม่ ต้นแบบครอสโอเวอร์ขุมพลังไฟฟ้าเผยโฉมอย่างเป็นทางการครั้งแรกที่งาน Tokyo Motor Show 2019

Nissan Ariya Concept เป็นรถครอสโอเวอร์ขุมพลังไฟฟ้าที่มาพร้อมมอเตอร์ขับเคลื่อนจำนวน 2 ตัว ขณะที่ดีไซน์ภายนอกถูกออกแบบภายใต้แนวคิด “Timeless Japanese Futurism” สะท้อนเส้นสายเฉียบคมตามฉบับญี่ปุ่นแต่แฝงด้วยความทันสมัย ด้วยซุ้มล้อกว้าง ไฟหน้าแบบ LED ดีไซน์เรียวบางเป็นพิเศษ และแผ่นปิดกระจังหน้าแบบ V-motion ที่สามารถเรืองแสงได้ยามค่ำคืน

ตัวถังถูกออกแบบให้มีแนวหลังคาลาดเทไปด้านหลัง พร้อมเสา C-pillar ที่กลมกลืนไปกับเส้นสายส่วนอื่นๆ ของตัวรถ ติดตั้งสปอยเลอร์เหนือหลังคาขนาดใหญ่ พร้อมล้ออะลูมิเนียมรูปใบพัดขนาด 21 นิ้ว ตัวถังถูกเคลือบด้วยสีฟ้าแบบด้านพิเศษที่ผสมด้วยประกายแก้วระยิบระยับเมื่อสะท้อนกับแสงไฟ

ภายในห้องโดยสารถูกออกแบบให้มีพื้นที่เรียบสนิท เน้นความโปร่งโล่งของผู้โดยสารเป็นสำคัญ ขณะที่แผงคอนโซลถูกออกแบบในสไตล์มินิมอล ปุ่มควบคุมต่างๆ จะสว่างขึ้นเมื่อใช้งานเท่านั้น ติดตั้งหน้าจอขนาด 12.3 นิ้ว สั่งงานด้วยปุ่มควบคุมแบบหมุน พร้อมสวิตช์ควบคุมระบบปรับอากาศที่กลมกลืนไปกับลายไม้ เป็นต้น

Ariya Concept ยังมาพร้อมระบบช่วยเหลือการขับขี่ ProPILOT 2.0 เวอร์ชั่นล่าสุดที่ทำงานควบคู่กับระบบนำทาง สามารถขับขี่บนถนนไฮเวย์ได้โดยไม่ต้องบังคับพวงมาลัย รวมถึงสามารถแซงรถคันอื่นได้อย่างปลอดภัยผ่านข้อมูลจากระบบนำทาง และเซ็นเซอร์รอบคันที่ประสานการทำงานร่วมกัน

ปัจจุบันนิสสันยังไม่เปิดเผยรายละเอียดขุมพลังไฟฟ้าของ Ariya Concept ในขณะนี้ แต่ระบุว่าขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าจำนวน 2 ตัว ติดตั้งไว้ที่เพลาขับหนัา-หลัง สามารถถ่ายทอดกำลังไปยังล้อทั้ง 4 ข้าง พร้อมทั้งสามารถปรับแรงบิดไปยังล้อที่เหมาะสมได้อัตโนมัติตามสภาพการขับขี่แบบต่างๆ เช่น หิมะและโคลน โดยผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องกดคันเร่งและหมุนพวงมาลัยเพิ่มแต่อย่างใด

นอกจากนี้ Ariya Concept ยังมีระบบจัดการแบตเตอรี่ที่เรียกว่า Smart Route Planner สำหรับการขับขี่เดินทางไกล โดยจะแสดงสถานีชาร์จตามเส้นทาง และวางแผนชาร์จไฟเพื่อให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องกังวลเรื่องระยะทางขับขี่ รวมถึงรองรับระบบชาร์จด่วน CHAdeMO ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็ว และสามารถแจ้งสถานะการชาร์จไปยังสมาร์ทโฟนของเจ้าของรถได้

ปัจจุบันยังไม่มีกำหนดผลิตจริงแต่อย่างใด