NASA อยากให้คุณช่วยออกแบบรถเพื่อใช้บนดวงจันทร์

219
0

ใช่! คุณนั่นแหละ! เพราะ NASA ต้องการคุณร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอาทิมิส (Artemis) ที่ช่วยให้มนุษย์สามารถเดินทางไป-กลับจากดวงจันทร์ได้ โดยพวกเขาต้องการให้คุณช่วยออกแบบพาหนะเพื่อใช้ในภารกิจสำรวจดวงจันทร์และยังสวยงามพอที่จะให้เหล่านักอวกาศอาจต้องเหลือบมอง

“หน่วยงานสำรวจอวกาศต้องการต้นแบบหุ่นยนต์พาหนะที่สามารถขนส่งสิ่งของข้ามผ่านพื้นผิวดวงจันทร์, สำรวจข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์บนสภาพพื้นผิวต่างๆ รวมถึงพื้นที่ที่มนุษย์ไม่ต้องการเข้าถึง” ฟังดูเหมือนพวกเขาอยากได้พาหนะที่คล้ายคลึงกับ Suzuki Jimny อะไรแบบนั้น

“LTV จะเป็นพาหนะแบบเปิด (ไม่ควบคุมแรงดันอากาศ) ที่สร้างขึ้นสำหรับมนุษย์” อีกทั้ง “เพื่อให้มนุษย์อวกาศใช้ในการสำรวจพื้นที่และทำการทดลองใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อย่างขั้วโลกใต้ดวงจันทร์”

“ทีมสำรวจสามารถเดินเท้าโดยสวมชุดอวกาศเพียงอย่างเดียวได้ไม่เกินครึ่งไมล์เท่านั้น” กล่าวโดย Marshall Smith ผู้อำนวยการโครงการสำรวจดวงจันทร์ภายใต้ Human Exploration and Opearations Mission Directorate แห่ง NASA เรามั่นใจว่านามบัตรของเขาต้องมีขนาดใหญ่มากแน่ๆ

“หากเราสามารถจอดพาหนะไว้ใกล้กับพื้นที่สำรวจก่อนที่ทีมนักสำรวจจะมาถึง จะช่วยเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จของภารกิจได้อย่างมาก”

ยังไม่ค่อยไม่เข้าใจใช่ไหม? ย้อนกลับไปเมื่อสมัยภารกิจสำรวจดวงจันทร์ครั้งสุดท้ายของยาน Apollo ซึ่งใช้ Lunar Roving Vehicle (LVR) รุ่นแรกอยู่ในขณะนั้น พบว่าพื้นที่สำรวจถูกแผ่เป็นวงกว้างจากครึ่งไมล์เป็น 15 ไมล์

“เราต้องการไอเดียจากผู้ผลิตชั้นนำที่เชี่ยวชาญในการผลิตรถออฟโรด,​ รถยนต์ไฟฟ้า และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งนี่ไม่ใช่ภารกิจของหน่วยงานด้วยอวกาศเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป” Smith กล่าว “เราต้องการพาหนะที่เหมาะสมสำหรับใช้งานบนดวงจันทร์ มีเทคโนโลยีในการจัดเก็บและควบคุมพลังงานไฟฟ้าที่เหมาะสม รวมถึงระบบขับขี่อัตโนมัติและทนต่อสภาพแวดล้อมแบบสุดขั้วได้”

ดังนั้น หากคุณคิดว่าความนิยมของเอสยูวีไฟฟ้าขับขี่อัตโนมัติที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้โลกใบนี้ดูน่าเบื่อแล้วล่ะก็ ก็อย่าเพิ่งถอดใจไปก่อนล่ะ เพราะกำลังจะมีคนส่งรถไปยังอวกาศในอนาคตอันใกล้นี้แล้ว!