Mercedes-Benz S-Class 2021 (W223) ใหม่ เผยห้องโดยสารภายในสุดล้ำ

1791
0

ก่อนที่เราจะได้เห็นรถตัวเป็นๆ ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ เมอเซเดส-เบนซ์ก็ได้เผยภาพทีเซอร์แสดงให้เห็นถึงห้องโดยสารสุดล้ำ ซึ่งแทบไม่มีปุ่มควบคุมให้เห็นเลย

Mercedes-Benz S-Class ใหม่ ถือเป็นโมเดลที่แสดงถึงความล้ำหน้าในด้านเทคโนโลยีอย่างแท้จริง ด้วยหน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาดใหญ่ถึง 12.8 นิ้วเป็นหน้าจอหลัก โดยไม่มีปุ่มสำหรับควบคุมระบบปรับอากาศใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากเราอยู่ในปี 2020 แล้ว และปุ่มเหล่านั้นก็ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้อีกต่อไป โดยแผงควบคุมระบบปรับอากาศจะแสดงอยู่บริเวณส่วนล่างของหน้าจอตลอดเวลา แต่ไม่ต้องเป็นห่วงหรอกนะ เพราะเมอเซเดส-เบนซ์ยังคงมีปุ่มและก้านสำหรับควบคุมไฟส่องสว่าง, ระบบปัดน้ำฝนและอื่นๆ เอาไว้เช่นเดิม

พวกเขาระบุว่าระบบ MBUX ใหม่ สามารถประมวลผลได้เร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 50 เปอร์เซ็นต์ พร้อม GPU ขนาด 691 “gigaflops” ซึ่งไม่ว่ามันจะหมายถึงอะไร แต่ก็มีฮาร์ดดิสก์แบบ Solid-state ขนาด 320 กิกะไบท์ คุณจึงสามารถสัมผัส, ลาก หรือใช้สองนิ้วเพื่อซูมได้แบบสมาร์ทโฟนทั่วไป แถมยังพูดสื่อสารกับคุณได้อีกด้วย เนื่องจากเมอเซเดส-เบนซ์ระบุว่าฟังก์ชัน “Hey Mercedes” สามารถรองรับ 27 ภาษาได้อย่างเป็นธรรมชาติ และครอบคลุมฟังก์ชั่นแทบทุกอย่าง

ในบางฟังก์ชั่นคุณยังสามารถสั่งงานผ่านท่าทางได้อีกด้วย แม้ว่าเราจะเคยลองใช้ระบบควบคุมด้วยท่าทางมาบ้างแล้ว แต่มันก็ทำงานได้ค่อนข้างแย่ แต่สำหรับระบบ MBUX Interior Assistant ใหม่ มาพร้อมกล้องที่หันหน้าเข้าหาผู้โดยสาร และคาดเดาอย่างอย่างแม่นยำว่าพวกเขาต้องการทำอะไร ก่อนที่ระบบจะลงมือทำให้อัตโนมัติ เช่น ลดม่านบังแดดลงเมื่อผู้ขับขี่หันศีรษะไปด้านหลัง หรือเปิดไฟให้อัตโนมัติเมื่อคุณพยายามหยิบของบนเบาะหลังในเวลากลางคืน

ระบบดังกล่าวยังมีประโยชน์อย่างอื่นอีก เช่น ส่งสัญญาณเตือนหากมีรถยนต์หรือจักรยานกำลังเคลื่อนผ่านขณะที่คุณหันไปเปิดประตู ซึ่งถือเป็นฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์หากคุณกำลังจะเปิดประตูจริงๆ แต่จะกลายเป็นน่ารำคาญหากคุณไม่ได้ต้องการเปิดประตูแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ระบบแสดงภาพบนกระจกบังลมหน้าแบบเสมือนจริง (AR-HUD) ช่างฟังดูเจ๋งทีเดียว เพราะ S-Class สามารถฉายภาพระบบนำทางลงบนกระจกไซส์เทียบเท่าโทรทัศน์ขนาด 77 นิ้ว ให้เสมือนมีระยะห่างประมาณ 10 เมตร มันสามารถแสดงลูกศรและป้ายแนะนำต่างๆ ลงบนพื้นถนน คุณจึงไม่ต้องกลัวว่าจะอยู่ผิดเลนอีกต่อไป ไม่เพียงเท่านี้ มาตรวัดความเร็วยังมีกล้องอีกหนึ่งตัวสำหรับตรวจจับสายตาและสร้างมุมมองแบบ 3 มิติเพิ่มความสวยงามได้อีกด้วย

แต่ S-Class ถูกเน้นใช้งานแบบรถผู้บริหาร พวกเขาจึง “ออกแบบรถรุ่นใหม่อย่างเป็นระบบเพื่อเน้นห้องโดยสารด้านหลังเป็นพิเศษ” โดยมีหน้าจอสำหรับผู้โดยสารหลังถึง 3 จอ ซึ่งล้วนแต่สามารถเข้าถึงระบบอินโฟเทนเมนท์หลักได้ ส่งผลให้ S-Class ใหม่ มีหน้าจอภายในห้องโดยสารถึง 5 จอ พร้อมเทคโนโลยี OLED และแรงสั่นสะเทือนเมื่อสัมผัสหน้าจอ อีกทั้งยังสามารถแชร์หน้าจอร่วมกัน หรือตั้งโปรไฟล์ไว้ในระบบคลาวด์สำหรับผู้โดยสารแต่ละคนเพื่อใช้ร่วมกับรถเมอเซเดส-เบนซ์คันอื่นๆ ได้

แม้ว่า S-Class จะเก็บข้อมูลส่วนตัวของคุณเอาไว้ แต่ไม่ต้องห่วงไปหรอกนะ เพราะเมอเซเดส-เบนซ์ไม่เพียงแต่ใช้ระบบ PIN เท่านั้น แต่ยังใช้ระบบสแกนใบหน้า, ตรวจจับเสียง และตรวจลายนิ้วมือสำหรับ “การเข้าถึงโปรไฟล์ส่วนบุคคล และระบบยืนยันการชำระเงินแบบดิจิตอลจากรถยนต์” อีกด้วย

ถ้ามีอะไรอีกเราจะมาอัปเดตกันอีกครั้ง