Mercedes-Benz EQV 2020 รถแวนหรูขุมพลังไฟฟ้าเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว

1904
0

Mercedes-Benz EQV 2020 ใหม่ รถแวนหรูขุมพลังไฟฟ้าล้วนเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว วิ่งไกล 405 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง

Mercedes-Benz EQV 2020 เป็นหนึ่งในรถไฟฟ้าตระกูล EQ ของเมอเซเดส-เบนซ์ ที่ถูกพัฒนาบนพื้นฐานเดียวกับ V-Class โฉมปัจจุบัน เผยโฉมครั้งแรกในฐานะรถต้นแบบชื่อว่า Concept EQV ที่งาน Geneva Motor Show 2019 เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ขณะที่เวอร์ชั่นจำหน่ายจริงจะถูกเปิดตัวออกสู่สาธารณชนครั้งแรกในงาน Frankfurt Motor Show 2019 ประเทศเยอรมนี ระหว่างวันที่ 12-22 กันยายนนี้

Mercedes-Benz EQV ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนที่มีกำลังสูงสุด 204 แรงม้า (HP) ให้แรงบิดสูงสุด 362 นิวตัน-เมตร มาพร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหน้าเท่านั้น โดยปัจจุบันยังไม่มีรายละเอียดอัตราเร่งของรถไฟฟ้ารุ่นนี้ แต่ระบุว่าสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 160 กม./ชม.

แบตเตอรี่ของ EQV เป็นแบบลิเธียม-ไอออนความจุ 90 กิโลวัตต์ชั่วโมง ถูกติดตั้งไว้ใต้พื้นห้องโดยสารเพื่อลดจุดศูนย์ถ่วงของตัวรถ ให้ระยะทางขับขี่ได้ราว 405 กิโลเมตร สามารถชาร์จด้วย Wallbox ที่มีกำลังไฟ 11 กิโลวัตต์ ได้ภายในเวลาต่ำกว่า 10 ชั่วโมง และรองรับระบบชาร์จด่วนที่สถานีชาร์จซึ่งมีกำลังไฟ 110 กิโลวัตต์ จะสามารถร่นระยะเวลาลงเหลือ 45 นาทีเท่านั้น (จากระดับแบตเตอรี่ 10% จนถึง 80%)

นอกจากนี้ ผู้ขับขี่ยังสามารถปรับระดับการชาร์จไฟกลับไปยังแบตเตอรี่ได้ผ่านปุ่มที่ติดตั้งไว้บริเวณพวงมาลัย หากเลือกไว้ที่ระดับสูงสุด ผู้ขับขี่สามารถใช้แป้นคันเร่งเพียงอย่างเดียวในการควบคุมความเร็วโดยแทบไม่ต้องแตะเบรกเลย

ภายในห้องโดยสารสามารถเลือกได้ทั้งแบบ 7 ที่นั่ง และ 8 ที่นั่ง มาพร้อมกับระบบอินโฟเทนเมนท์ MBUX ที่มีฟังก์ชั่น EQ เสริมขึ้นมา เช่น สถานะการชาร์จแบตเตอรี่, สถานะการทำงานของแบตเตอรี่ และอัตราสิ้นเปลืองของมอเตอร์ไฟฟ้า เป็นต้น ทำงานผ่านหน้าจอความละเอียดสูงขนาด 10 นิ้ว รองรับการเริ่มต้นสั่งงานด้วยคำพูด Hey Mercedes และรองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนด้วย Mercedes me

ขณะที่ระบบนำทางถูกออกแบบให้รองรับระบบ EQ ด้วยฟังก์ชั่นการตรวจสอบปริมาณแบตเตอรี่ว่าเพียงพอไปจนถึงจุดหมายปลายทางหรือไม่ รวมถึงมีโหมด E+ ที่ช่วยเพิ่มระยะทางขับขี่ให้ได้มากที่สุดเมื่อจำเป็นอีกด้วย

ดีไซน์ภายนอกของ Mercedes-Benz EQV ถูกออกแบบให้ดูสอดคล้องกับตระกูล EQ รุ่นอื่นๆ ด้วยแผงกระจังหน้าสีดำตกแต่งด้วยกรอบโครเมียม, สัญลักษณ์ EQ ด้านข้างตัวรถ และล้ออัลลอยน้ำหนักเบาขนาด 18 นิ้ว ขณะที่ภายในถูกตกแต่งแผงคอนโซลด้วยสี Rose Gold, วัสดุหนังสีน้ำเงิน Midnight Blue และกรอบช่องแอร์สี Silver Shadow เป็นต้น

ทั้งนี้ Mercedes-Benz EQV 2020 จะเริ่มเปิดตัวจริงในงาน Frankfurt Motor Show 2019 จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 12 กันยายนนี้