Lexus LF-30 ใหม่ ต้นแบบรถแห่งอนาคตของเล็กซัส

939
0

Lexus กำลังก้าวเข้าสู่โลกแห่งรถยนต์ไฟฟ้า โดยล่าสุดประกาศเตรียมเผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของค่ายภายในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ก่อนที่จะเริ่มวางจำหน่ายรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด, รถยนต์ที่ใช้แพล็ตฟอร์มไฟฟ้าล้วน และจะเสริมรถยนต์ทุกรุ่นด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าภายในปี 2025 นี้

อย่างไรก็ดี LF-30 คันนี้อาจไม่ได้อยู่ในแผนดังกล่าว เนื่องจากรถรุ่นนี้ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับปี 2030 โน่น มาพร้อมกับดีไซน์และเทคโนโลยีสุดล้ำสมัยที่เราจะยังไม่ได้ใช้จริงในเร็ววันนี้ ติดตั้งขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าจำนวน 4 ตัว ให้กำลังสูงสุดรวมทั้งหมดอยู่ที่ 536 แรงม้า (BHP) สามารถเร่งความเร็ว 0-100 กม./ชม.​ ได้ในเวลา 3.8 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 200 กม./ชม.

มอเตอร์ขับเคลื่อนดังกล่าวมาพร้อมเทคโนโลยีที่เรียกว่า “Advanced Posture Control” ซึ่งเล็กซัสระบุว่า “สามารถควบคุมกำลังส่งจากมอเตอร์ไฟฟ้าแรงบิดสูงให้ตอบสนองตามความต้องการของมนุษย์ได้” โดย LF-30 สามารถเป็นได้ทั้งรถขับเคลื่อนล้อหน้า, ขับเคลื่อนล้อหลัง หรือขับเคลื่อนสี่ล้อขึ้นอยู่กับสภาพการขับขี่แต่ละรูปแบบ อีกทั้งการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแทนที่เครื่องยนต์แบบเดิมๆ ยังช่วยให้ดีไซน์เนอร์สามารถออกแบบตัวถังได้ตามความต้องการมากขึ้นด้วย

Lexus LF-30 ติดตั้งพวงมาลัยแบบ Steering-by-wire จึงไม่จำเป็นต้องมีชิ้นส่วนใดๆ เชื่อมต่อกันระหว่างพวงมาลัยและล้อคู่หน้า แต่นั่นไม่ได้แปลว่าคุณต้องควบคุมพวงมาลัยเองหรอกนะ เพราะรถคันนี้มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติ อีกทั้งยังรองรับการชาร์จแบบไร้สายด้วยกำลังไฟสูงสุด 150 kW ไปเก็บไว้ยังแบตเตอรี่ขนาด 110 kW ที่ช่วยให้ขับขี่ได้เป็นระยะทางราว 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็มแต่ละครั้ง

ภายในห้องโดยสารคุณจะพบกับหน้าจอจำนวนหลายจอ, ระบบสั่งงานด้วยเสียงและท่าทาง พร้อมระบบ AR, เบาะนั่งที่สามารถปรับรูปแบบได้ตามสรีระของผู้โดยสาร, เครื่องเสียง Mark Levinson และวัสดุตกแต่งที่เน้นความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังมีโดรนที่สามารถช่วยคุณยกถุงช็อปปิ้ง หรือกางร่มให้ขณะฝนตกได้

ดีไซน์ภายนอกเน้นความดุดันเป็นพิเศษ พร้อมกระจกหน้าต่างที่สามารถปรับความทึบแสงได้ตามต้องการ อีกทั้งยังมีไฟแสดงด้านหน้ารถเพื่อสื่อให้คนภายนอกเห็นว่ากำลังอยู่ในโหมดขับขี่อัตโนมัติหรือไม่

คุณคิดว่า LS ควรมีหน้าตาเป็นแบบนี้หรือไม่?