Lamborghini Essenza SCV12 2020 ใหม่ พร้อมขุมพลัง V12 ที่แรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

172
0

Lamborghini เป็นหนึ่งในผู้ผลิตเครื่องยนต์ V12 ที่ยอดเยี่ยมที่สุดมานับทศวรรษ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถสำหรับสนามแข่งที่ดีที่สุดอีกด้วย รถคันนี้จึงอาจมีความสุดโต่งที่สุดเท่าที่พวกเขาเคยสร้างขึ้นมา

รถคันนี้ถูกเรียกว่า Essenza SCV12 มาพร้อมเครื่องยนต์ V12 อันทรงพลังที่สุดที่ลัมโบร์กินีเคยผลิตขึ้น สามารถรีดกำลังสูงสุดได้ “820+ แรงม้า” โดยผู้บริหารระดับสูง มร.Stefano Domenicali กล่าวว่า “ลัมโบร์กินีเป็นแบรนด์ที่มองไปยังอนาคตและใฝ่หาความท้าทายอยู่เสมอ” และรถคันนี้ก็คือความท้าทายล่าสุดที่เขากล่าวถึง

เพราะนี่คือรถแข่งของลัมโบร์กินีที่สร้างขึ้นสำหรับใช้งานบนสนามเท่านั้น มาพร้อมกับแชสซีส์แบบโมโนค็อกทำจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ “เจเนอเรชั่นใหม่” ทั้งคัน โดยไม่จำเป็นต้องมีโรลเคจอยู่ภายในห้องโดยสาร แต่กระนั้น ทุกอย่างก็ต้องเป็นไปตามกฎระเบียบความปลอดภัยของ FIA อยู่ดี

ภายในแชสซีส์โมโนค็อกดังกล่าวถูกติดตั้งเครื่องยนต์ V12 ขนาด 6.5 ลิตร พร้อมปลายท่อไอเสียแบบพิเศษเพื่อลดแรงดัน ตามด้วยช่วงล่างด้านหลังแบบ Push-rod ที่ยึดเข้ากับห้องเกียร์แบบ Sequential 6 จังหวะโดยตรง ใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง (ต่างจากรถโปรดักชั่น V12 ของลัมโบร์กินีที่ใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ) เสริมด้วยระบบเบรกจาก Brembo ที่สามารถทำงานได้สุดกำลังหากมีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น และล้อแม็กนีเซียมคู่หน้าขนาด 19 นิ้ว คู่หลังขนาด 20 นิ้ว

ตัวถังของรถคันนี้ประกอบไปด้วย 3 องค์ประกอบหลักเท่านั้น เพื่อให้สามารถเปลี่ยนชิ้นส่วนขณะจอดอยู่ในพิตได้อย่างรวดเร็วหากมีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นจริงๆ ซึ่งแสดงออกถึงวิถีของลัมโบร์กินีได้อย่างชัดเจน โดยช่องดักอากาศแบบคู่วางตัวอยู่เหนือฝากระโปรงหน้า ช่วยส่งอากาศไปยังช่องดักลมเหนือหลังคา เพื่อป้อนอากาศเข้าไปยังเครื่องยนต์ได้อย่างเพียงพอที่ความเร็วสูง

นอกจากนี้ยังมีครีบด้านหลัง, สเกิร์ต และสปอยเลอร์หลังแบบปรับได้ ซึ่งสามารถสร้างดาวน์ฟอร์ซได้ถึง 1,200 กิโลกรัมที่ความเร็ว 250 กม./ชม. โดยลัมโบร์กินีระบุว่ารถคันนี้มีอัตราส่วนแรงม้าต่อน้ำหนักอยู่ที่ 1.66 แรงม้าต่อกิโลกรัม จึงเดาได้ว่าตัวรถจะมีน้ำหนักอยู่ราว 1,380 กิโลกรัมเท่านั้น

ภายในตกแต่งด้วยวัสดุ Nomex ทั้งหมด พร้อมด้วยพวงมาลัยที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรถแข่งสูตร 1 และเบาะนั่งขึ้นโครงด้วยคาร์บอนผ่านมาตรฐาน FIA ขณะที่สวิตช์และหน้าปัดถูกวางเรียงรายอยู่บนคอนโซลรูปตัว Y ซึ่งดูน่ากดเล่นมากเลยทีเดียว

ว่าแต่คุณต้องกดปุ่มเหล่านั้นอย่างแน่นอน เพราะ SCV12 แต่ละคันมาพร้อมโปรแกรมการฝึกอบรมการขับไฮเปอร์คาร์คันนี้กับ Emanuele Pirro (คว้าชัยเลอมังส์มาแล้ว 5 สมัย) และ Marco Mapelli (นักขับผู้เชี่ยวชาญบนสนามนูร์เบิร์กริง) อีกทั้งยังมีโรงจอดรถส่วนตัว, สิทธิ์ในการเข้าใช้ Lamborghini Squadra Corse Drivers Lab และอย่าลืมว่ายังได้ครอบครองเครื่องยนต์ V12 ที่มีกำลังมากกว่า 820 แรงม้าด้วย

Lamborghini ระบุว่า Essenza SCV12 จะถูกผลิตขึ้นจำนวน 40 คัน โดยมีราคาจำหน่ายอยู่ราว 1.8-2.7 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 73,000,000 – 110,000,000 บาท โดยผู้บริหารระดับสูงด้านเทคนิคของลัมโบร์กินี มร.Maurizio Reggiani ระบุว่า “Essenza SCV12 แสดงออกถึงเครื่องยนต์ V12 ไร้ระบบช่วยอัดอากาศอย่างแท้จริง และยังถือเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์นับตั้งแต่ปี 1963”

ใช่แล้วล่ะ รถคันนี้ถูกสืบทอดมาจาก Lamborghini Miura Jota นั่นเอง อย่างที่เราบอกไปนั่นแหละว่าพวกเขาเป็นหนึ่งในผู้ผลิตเครื่องยนต์ V12 ที่ยอดเยี่ยมที่สุดมาอย่างยาวนาน