Koenigsegg เผยว่า Jesko จะมีท็อปสปีดไม่ต่ำกว่า 300 ไมล์ต่อชั่วโมง

2102
0

Koenigsegg เพิ่งร่วมฉลองความสำเร็จให้กับ Bugatti Chino ที่สามารถทำสถิติความเร็วสูงสุด 304 ไมล์ต่อชั่วโมง พร้อมกับเผยว่า Jesko เวอร์ชั่น “high-speed” ซึ่งเป็นรถไฮเปอร์คาร์รุ่นล่าสุดของ Koenigsegg อาจทำความเร็วได้มากกว่า 300 ไมล์ต่อชั่วโมงเช่นกัน

“เราอยากเฉลิมฉลองให้กับพวกเขา” โฆษกของ Koenigsegg กล่าวกับ TopGear.com “นั่นถือเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ แต่หาก [Chiron] สามารถทำความเร็วเฉลี่ยทั้งขาไปแล้กลับได้มากกว่า 285.55 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ 277.9 ไมล์ต่อชั่วโมง นั่นจะทำให้มันคว้ามงกุฎจาก Agera RS ซึ่งเป็นรถโปรดักชั่นที่เร็วที่สุดขณะนี้ไปได้เลย”

ก่อนหน้านี้ Koenigsegg เคยทำสถิติด้วย Agera RS เมื่อปี 2007 โดยนักขับที่มีชื่อว่า Niklas Lilja สามารถทำความเร็วเฉลี่ยทั้งไปและกลับอยู่ที่ 277.9 ไมล์ต่อชั่วโมง บนถนนเฉพาะกิจแห่งหนึ่งในรัฐ Nevada

ขณะที่ Bugatti เองก็ออกมาระบุว่า Chiron อาจทำความเร็วได้มากกว่าที่เป็นอยู่ถึง 15.5 ไมล์ต่อชั่วโมง (25 กม./ชม.) หากได้ไปทดสอบในรัฐ Nevada แทนที่จะเป็นสนาม Ehra-Lessien เนื่องจากสภาพภูมิประเทศยิ่งสูงมากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะทำให้มีแรงต้านอากาศน้อยลงขึ้นเท่านั้น แม้ว่าสมรรถนะจะลดลงไปบ้างก็ตามที

เช่นเดียวกับ Koenigsegg ที่ออกมาระบุว่า Jesko ใหม่ ซึ่งกำลังจะถูกเปิดตัวในอนาคตอันใกล้ สามารถทำท็อปสปีดได้มากกว่า 300 ไมล์ต่อชั่วโมง โดยชื่อ Jesko ถูกตั้งตามบิดาของ Christian von Koenigsegg นั่นเอง มันมาพร้อมกับเครื่องยนต์ V8 ทวินเทอร์โบ ความจุ 5.0 ลิตร กำลังสูงสุด 1,578 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 1,500 นิวตัน-เมตร เมื่อเติมเชื้อเพลิง E85 และจะถูกทำตลาดแทนที่ Agera RS เดิม

“เราได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ และยังยืนยันคำเดิมว่า Jesko เวอร์ชั่นความเร็วสูงจะสามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วมากกว่า 300 ไมล์ต่อชั่วโมง” โฆษกของ Koenigsegg กล่าว

“เครื่องมือที่ถูกใช้วัดคาดคะเนความเร็วของ Agera RS ถูกนำมาใช้ในการสรุปผลครั้งนี้ด้วย ซึ่งกรณีของ Agera RS เราประเมินความเร็วไว้ต่ำเกินไปด้วยซ้ำ”

ในระหว่างที่เรากำลังรอสถิติความเร็วสูงสุดของ Jesko อยู่ในขณะนี้ แต่ Bugatti ที่เป็นเจ้าของความเร็วสูงสุด 304 ไมล์ต่อชั่วโมง ก็ยังถือเป็นเบอร์หนึ่งเมื่อเทียบกับคู่แข่งในปัจจุบัน และแม้ว่า Bugatti จะออกมาประกาศยุติการช่วงชิงความเป็นเจ้าแห่งท็อปสปีดแล้ว แต่ Stephan Winkelmann ผู้บริหารของ Bugatti ก็ระบุว่าจะหันมาโฟกัสกับการออกรุ่นพิเศษแทน

นอกเหนือจาก Koenigsegg แล้วนั้น ยังมีรถจ่อทำสถิติความเร็วสูงสุดอีกหลายรุ่น นั่นคือ SSC Tuatara และ Hennessey Venom F5 ซึ่ง Hennessy ตั้งเป้าที่จะลบสถิติแบรนด์จาก Angelholm โดยเฉพาะ อันที่จริงแล้ว John Hennessy ได้เปิดเผยอย่างเต็มตัวว่าเขานำเอาคู่แข่งสัญชาติสวีเดนมาเป็นเกณฑ์มาตรฐานในการพัฒนารถยนต์อีกด้วย

“พวกเขาได้สร้างรถยนต์ที่สวยงามและรวดเร็ว” จอห์นกล่าว “และเมื่อทีมงานจาก Angelholm ออกไปทำการทดสอบเพื่อหาความเร็วสูงสุด พวกเขาทำมันได้อย่างถูกต้อง”