Human Horizons HiPhi 1 ใหม่ ต้นแบบเอสยูวีไฟฟ้าสัญชาติจีนสุดล้ำ

1942
0

Human Horizons HiPhi 1 ใหม่ ต้นแบบเอสยูวีไฟฟ้าหรูจากสตาร์ทอัพจีนเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมขุมพลัง 268 แรงม้า ตั้งเป้าวางจำหน่ายจริงในอีก 2 ปีข้างหน้า

HiPhi 1 ถูกพัฒนาโดยบริษัทสตาร์ทอัพ Human Horizons ในประเทศจีน ซึ่งวางตัวเองเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มุ่งเน้นพัฒนารถยนต์อัจฉริยะ, การขนส่งอัจฉริยะ และเมืองอัจฉริยะ มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับตลาดรถยนต์ไฟฟ้าระดับพรีเมียมในประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็นระบบขับขี่อัตโนมัติ และระบบสื่อสารแบบ Vehicle-to-everything (V2X) ทำงานผ่านเครือข่าย 5G

รถเอสยูวีไฟฟ้า HiPhi 1 ถือเป็นผลงานแรกของบริษัทสตาร์ทอัพแห่งนี้ โดยมี Mark Stanson ซึ่งเคยทำงานให้กับ Ford และ Jaguar Land Rover มาก่อนเป็นผู้นำทีมวิศกรกว่า 400 ชีวิต ตัวรถถูกติดตั้งเซ็นเซอร์กว่า 562 จุดรอบคัน เพื่อให้ระบบต่างๆ สามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติ โดยอาศัยระบบการสื่อสารแบบ V2X ไม่ว่าจะเป็นกล้องภายในห้องโดยสารเพื่อตรวจจับใบหน้าผู้ขับขี่ หรือแม้กระทั่งเซ็นเซอร์ตรวจจับกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในรถ

HiPhi 1 มาพร้อมกับประตูไฟฟ้ารอบคันถึง 9 บาน พร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับใบหน้าเพื่อให้สามารถเปิดประตูได้โดยไม่ต้องสัมผัสกับตัวรถ ประตูคู่หลังเป็นแบบปีกนกเช่นเดียวกับ Tesla Model X อีกทั้งยังมีโหมดต่างๆ ให้เลือก เช่น โหมด Superstar สำหรับเปิดประตูและหลังคาทั้งหมด และโหมด Parade ที่จะช่วยให้รถเคลื่อนที่ไปข้างหน้าอย่างช้าๆ พร้อมกับเปิดประตูปีกนกไปด้วย

HiPhi 1 ถูกพัฒนาให้เป็นรถครอสโอเวอร์ดีไซน์คูเป้ ห้องโดยสารถูกออกแบบให้ขยับไปทางด้านหน้ามากกว่ารถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปปกติ ส่งผลให้มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารเพิ่มขึ้น ขณะที่ตัวถังมีความยาวประมาณ 5.2 เมตร เทียบเท่ากับ Range Rover LWB จึงถือได้ว่าเป็นเอสยูวีขนาดใหญ่เลยทีเดียว

รถคันนี้ยังชูจุดเด่นด้วยไฟหน้าแบบพิเศษที่สามารถกระจายลำแสงไปยังถนนหรือกำแพงในรูปแบบต่างๆ เช่น สามารถแสดงเป็นรูปทางม้าลายบนพื้นถนนเพื่อให้คนเดินข้าม ขณะที่กันชนหน้าถูกติดตั้งหลอด LED ขนาดเล็กนับร้อยหลอด ที่สามารถแสดงเป็นรูปทรงต่างๆ หรือกระทั่งแสดงข้อความได้

ภายในห้องโดยสารติดตั้งเบาะนั่งแบบ 3 แถว 6 ที่นั่ง สามารถปรับตำแหน่งด้วยไฟฟ้าได้ทั้งหมด ขณะที่คอนโซลหน้าถูกติดตั้งหน้าจอขนาดใหญ่สำหรับแสดงข้อมูลการขับขี่และระบบอินโฟเทนเมนท์ต่างๆ อีกทั้งยังมีกล้องมองภาพด้านข้างแทนที่กระจกมองข้างแบบเดิมๆ ซึ่งเริ่มใช้จริงแล้วในรถบางรุ่น แต่กระนั้น ระบบดังกล่าวยังไม่สามารถใช้งานได้ตามกฎหมายของจีน

HiPhi 1 เวอร์ชั่นจำหน่ายจริงจะมีให้เลือกทั้งระบบขับเคลื่อน RWD และ AWD โดยในรุ่น AWD จะถูกติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้กำลังสูงสุด 268 แรงม้า (BHP) สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม.​ ในเวลา 3.9 วินาที ขณะที่แบตเตอรี่จะมีความจุให้เลือกหลากหลายเช่นกัน โดยขนาดใหญ่สุดจะมีความจุอยู่ที่ 96 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางมากกว่า 644 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง ภายใต้การทดสอบตามมาตรฐาน NEDC ในรุ่นขับเคลื่อนล้อหลัง

ปัจจุบัน HiPhi 1 มีแผนวางจำหน่ายที่ประเทศจีนภายในปี 2021 นี้ โดยยังไม่มีแผนวางจำหน่ายนอกประเทศแต่อย่างใด