“ไฟหน้ารถเหลือง” ต้องทำอย่างไรถึงกลับมาใสเหมือนเดิม?

1425
0
ครีมขัดไฟหน้ารถเหลือง

ไฟหน้ารถเหลือง หรือเริ่มขุ่นมัวเกิดได้กับรถยนต์ทุกคันโดยเฉพาะที่ใช้งานมานานสักระยะหนึ่ง และบทความนี้พร้อมบอกวิธีทำให้โคมไฟหน้ากลับมาใสด้วยตัวคุณเอง

เจ้าของรถทุกท่านคงไม่มีใครอยากให้รถของตนเองดูไม่ดี โดยเฉพาะปัญหาไฟหน้ารถเหลืองซึ่งทำให้รถดูเก่าเกินกว่าความเป็นจริง บางคนทนไม่ไหวถึงขั้นยอมควักเงินซื้อโคมไฟหน้าใหม่เพื่ออยากให้ใสดังเดิม แต่ถ้าใครอยากลบคราบเหลืองบนโคมด้วยงบประมาณสบายกระเป๋า บทความนี้พร้อมชี้แจงให้คุณทำตามได้ด้วยตัวเอง

สาเหตุที่ทำให้ไฟหน้ารถเหลือง?

เริ่มกันด้วยไฟหน้ารถเหลืองจากการถูกละอองน้ำมันอันเป็นส่วนประกอบของถนนลาดยาง ระเหยออกมาเกาะติดอยู่บนผิวของโคมไฟในขณะขับรถเวลากลางวัน ยิ่งถ้าใครขับรถกลางคืนบ่อยครั้งนั่นเป็นเหมือนตัวเร่งทำให้โคมเหลืองไวขึ้น เนื่องจากแหล่งกำเนิดแสงโดยเฉพาะจากหลอดฮาโลเจนมีความร้อนสูง จึงทำให้คราบละอองน้ำมันกับบรรดาฝุ่นละอองเกาะฝังแน่นจนเปลี่ยนโคมไฟจากใสมาเป็นขุ่นมัว

ต่อมาเกิดจากการเสื่อมสภาพของโคมไฟหน้าที่ปัจจุบันผลิตขึ้นด้วยพลาสติกแบบอะคริลิก ซึ่งเมื่อใช้รถเป็นเวลานานโมเลกุลของพลาสติกจะเสื่อมลงจากความร้อนตลอดจนสารเคมีต่างๆ ที่เข้ามาเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ในกรณีนี้มักเกิดขึ้นกับรถจอดตากแดดบ่อยมากกว่ารถจอดอยู่ในสถานที่มีร่มเงาปกคลุม

คนกำลังขัดไฟหน้ารถเหลือง

ขัดด้วยน้ำยาช่วยให้ไฟหน้ากลับมาสดใสได้

หากเป็นสมัยก่อนเวลารถของใครเจอปัญหาโคมไฟหน้าเหลือง แน่นอนว่าหลายท่านมักนำรถเข้าไปยังคาร์แคร์เพื่อลบเลือนคราบไม่พึงประสงค์ และเปลี่ยนให้โคมไฟกลับมาใสเหมือนใหม่ ซึ่งต้องจ่ายเงินค่าบริการในราคามากน้อยต่างกัน แต่ถ้าใครมิอยากจ่ายเงินเยอะหรือมีเวลากับสถานที่พร้อมสำหรับลุยงานเอง เรายังพอมีวิธีช่วยตอบโจทย์ให้คุณ

อุปกรณ์เพื่อเนรมิตไฟหน้าที่เคยเหลืองให้กลับสดใสดังเดิมด้วยตัวคุณเองมีไม่กี่อย่าง โดยงบประมาณน้อยสุดเริ่มจากซื้อครีมทำความสะอาดอเนกประสงค์ หรือ “สเตคลีน” กระปุกละไม่เกิด 50 บาท พร้อมผ้าไมโครไฟเบอร์ จากนั้นทาครีมลงบนโคมไฟหน้าแล้วค่อยๆ ขัดถูจนกว่าคราบความขุ่นจะบรรเทาลง ซึ่งวิธีนี้ได้ความสดใสของโคมกลับมาในระดับที่น่าพอใจ

ส่วนใครอยากได้ความใสกลับมาใกล้เคียงหรือเท่ากับสภาพตอนรถเพิ่งออกจากโรงงาน คุณอาจต้องตามหาน้ำยาขัดไฟหน้าคุณภาพดีที่มีการรีวิวโดยผู้ใช้งานจริงสักหน่อย เพราะปัจจุบันในตลาดออนไลน์มีตัวเลือกน้ำยามากมายรอคอยให้คุณสั่งซื้อ บ้างก็เป็นสเปรย์น้ำยาหรือไม่ก็ครีมขัด บางยี่ห้ออาจต้องใช้ฝีมือเจ้าของรถเนื่องจากมีการขัดด้วยกระดาษทรายเบอร์ต่างๆ ซึ่งทั้งหมดขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการวิธีทำงานง่ายหรือยาก และราคาต่างกันแค่ไหนเท่านั้นเอง

การแก้ปัญหาไฟหน้ารถเหลืองทำได้ไม่ยากหากไม่มีเวลาก็ใช้บริการคาร์แคร์ แต่ถ้าต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายเพียงหาซื้อน้ำยาขัดกับอุปกรณ์มาทำด้วยตนเอง