เลือกซื้อรถใหม่อย่างไรให้ปลอดภัยจากโควิด 19

972
0

การปฏิบัติตัวในช่วงไวรัสโควิด 19 กำลังแพร่ระบาดทั่วหัวระแหง ระหว่างเดินชมรถคันจริงที่โชว์รูมให้ปลอดภัย มีวิธีการใดบ้างที่ควรรู้แล้วจำไปใช้เพื่อเชฟชีวิตคุณ และครอบครัว

สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 แผ่ขยายกินวงกว้างไปทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทยเองหลายจังหวัดมีการปิดเมืองมิให้คนในหรือนอกพื้นที่สัญจรเข้าออก ตลอดจนมีการสั่งห้ามธุรกิจที่ผู้คนจะเข้าไปใช้บริการพลุกพล่าน อาทิ ห้างสรรพสินค้า สถานบันเทิง ฯลฯ เพื่อป้องกันการติดเชื้อระหว่างบุคคล

อย่างไรก็ตาม ยังมีสถานที่หนึ่งซึ่งถือเป็นจุดเสี่ยงไม่แพ้กัน นั่นก็คือโชว์รูมกับศูนย์บริการรถยนต์ ที่ในช่วงนี้เริ่มจัดโปรโมชั่นตรงกับงานมอเตอร์โชว์ 2020 ที่ถูกเลื่อนออกไปช่วงเดือนพฤษภาคม หมายความว่าลูกค้าที่สนใจรถใหม่โปรฯ ดี ต่างพากันไปเยี่ยมชมรถพร้อมคุยข้อเสนอ และอาจทำให้ความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว

เพื่อเป็นการป้องกันให้คุณกับครอบครัวปลอดภัย วันนี้เราเตรียมบอกวิธีการปกป้องมิให้ทุกคนที่เข้าไปดูรถใหม่ติดเชื้อโควิด 19 ซึ่งการปฏิบัติตัวก็ง่ายแสนง่าย แต่ได้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัยเป็นอย่างยิ่ง

1.ใส่หน้าการอนามัย หน้ากากผ้าทุกครั้งที่อยู่ในโชว์รูม

เชื่อว่าหลายท่านมีความรู้สึกไม่ชอบใส่หน้ากากอนามัย เพราะให้เหตุผลว่าสวมแล้วหายใจไม่สะดวกเท่าตอนไม่ใส่ หรือบางคนก็กล่าวว่าไม่สามารถหาหน้ากากอนามัยมาใส่ได้ ทั้งนี้ การสวมหน้ากากผ้าหรือหาผ้ามาปิดปากปิดจมูก ก็ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสที่อาจลอยปะปนอยู่ในอากาศได้ระดับหนึ่ง ดังนั้น ท่องไว้เสมอว่าเข้าที่อากาศปิดมีคนแปลกหน้าให้หาหน้ากากหรือผ้ามาใส่ทุกครั้ง

2.ตอนดูรถให้พกเจลล้างมือหรือกระดาษทิชชู่เปียกฆ่าเชื้อโรค

จุดประสงค์ของการไปดูรถใหม่ที่โชว์รูมก็เพื่อต้องการสัมผัสรถคันจริง แน่นอนว่าทุกท่านจะมีการจับตามส่วนต่าง ๆ ของรถ เริ่มจากภายนอกบริเวณมือจับเปิดประตู เมื่อเข้ามาข้างในห้องโดยสารก็สัมผัสกับพวงมาลัย แผงประตู พนักวางแขน หัวเกียร์ ตลอดจนพื้นผิวอื่น ๆ ภายใน

กรณีที่โชว์รูมบางแห่งไม่ได้เช็ดทำความสะอาดทุกครั้งหลังลูกค้าคนก่อนหน้าเข้าไปสัมผัส นั่นทำให้เกิดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อไวรัสติดไปยังลูกค้าคนต่อไป ดังนั้น วิธีปลอดภัยที่สุดคือการนำทิชชูเปียกฆ่าเชื้อโรค เช็ดตามส่วนต่าง ๆ ที่เราอาจจับสัมผัส หรือถ้าไม่มีก็หลีกเลี่ยงการจับโดยไม่จำเป็น และหากห้ามใจไม่ไหวเผลอจับไปแล้ว ตอนลงมาจากรถให้รีบไปล้างมือโดยเร็วที่สุด

3.งดพาเด็กกับผู้สูงอายุไปทดลองนั่ง

กลุ่มเด็กกับผู้สูงอายุทั้งที่มีโรคประจำตัวหรือไม่มี บุคคลกลุ่มนี้จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงสุดต่อการติดเชื้อโควิด 19 หากท่านต้องการไปดูรถใหม่หรือทดลองขับขี่ ก็ไปเพียงคนเดียวหรือกับสามีภรรยาเพื่อเป็นการลดโอกาสติดเชื้อให้ต่ำที่สุด ใช้วิธีลองนั่งพร้อมกับจำความรู้สึก หรือจะถ่ายรูปไปให้ทางครอบครัวที่บ้านดูก็ไม่ผิดแต่อย่างใด

4.หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหาร และเครื่องดื่มในโชว์รูม

โชว์รูมและศูนย์บริการทุกแห่งทุกยี่ห้อ มักมีขนมตลอดจนชากาแฟและน้ำดื่มไว้คอยบริการลูกค้า แต่ในสถานการณ์แบบนี้แนะนำให้เลี่ยงการรับประทานอาหารนอกบ้าน เพราะเราไม่รู้ว่าลูกค้าท่านใดที่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ ซึ่งอาจมีการเผลอไปหยิบจับภาชนะหรืออาหารโดยมิได้ตั้งใจ ให้อดทนสักนิดรอจนกว่าจะทำธุระเสร็จจึงค่อยกลับไปบ้านเพื่อทำกิจส่วนตัว

หวังว่าวิธีการป้องกันไวรัสโควิด 19 ทั้ง 4 ข้อ จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านที่ตั้งใจจะไปดูรถรวมถึงลงทดลองขับขี่รถรุ่นใหม่ อย่าให้ความสุขเปลี่ยนเป็นความทุกข์จากการที่เราไม่ป้องกันตัวเอง และครอบครัว