Fiat 500e Hatchback 2020 ขุมพลังไฟฟ้าใหม่ เคาะราคาเฉียด 1.1 ล้านบาท

643
0

ขอแนะนำให้รู้จักกับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ซึ่งอันที่จริงก็ไม่ถึงกับใหม่เท่าไหร่นัก เพราะ Fiat 500 ก็ทำตลาดมานานมากแล้ว แต่เป็นเพราะพวกเขาเคยเปิดตัวเวอร์ชั่นไฟฟ้าในรูปโฉม Convertible เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานั่นเอง

นี่จึงเป็นครั้งแรกที่เราจะได้พบกับ Fiat 500 ตัวถังแฮ็ทช์แบ็คขุมพลังไฟฟ้าเป็นครั้งแรก โดยมีราคาจำหน่ายเริ่มต้น 26,995 ปอนด์ หรือเกือบ 1.1 ล้านบาท พร้อมทั้งสามารถชาร์จไฟตามสถานีบริการต่างๆ ได้ และสามารถซื้อ “easyWallbox” เพื่อชาร์จไฟที่บ้านได้เช่นกัน

Fiat ยังคงวางจำหน่าย 500 ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปควบคู่ไปกับเวอร์ชั่นไฟฟ้า โดยขุมพลังไฟฟ้าของ 500e คันนี้เป็นแบบเดียวกับที่ใช้ในรุ่นเปิดประทุน มาพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนขนาด 42 kWh เชื่อมเข้ากับมอเตอร์ไฟฟ้า สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางประมาณ 320 กิโลเมตรตามมาตรฐาน WLTP ซึ่งถือว่าไม่เลวเลย

Fiat ระบุว่าระบบชาร์จด่วนขนาด 85 กิโลวัตต์ สามารถชาร์จไฟคิดเป็นระยะทางราว 48 กิโลเมตรในเวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น และสามารถชาร์จจนถึงระดับ 80 เปอร์เซ็นต์ได้ในเวลาราว 35 นาที แต่หากคุณติดตั้งวอลล์บ็อกซ์ไว้ที่บ้านจะสามารถชาร์จไฟจนเต็มในเวลาราว 6 ชั่วโมง

รถคันนี้ถูกพัฒนาเพื่อใช้งานในเมืองเป็นหลัก จึงมีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. อยู่ที่ราว 9 วินาที ขณะที่ 0-50 กม./ชม. ใช้เวลาเพียง 3.1 วินาทีเท่านั้น อีกทั้งยังมีโหมดการขับขี่ให้เลือก 3 โหมด ได้แก่ Normal, Range และ Sherpa

ในโหมด Sherpa จะปรับการทำงานของแบตเตอรี่เพื่อให้คุณสามารถไปถึงจุดหมายได้โดยไม่ทำให้แบตเตอรี่หมดกลางทางไปเสียก่อน เนื่องจากความเร็วสูงสุดจะถูกจำกัดไว้ที่ 80 กม./ชม. และปิดการทำงานของระบบปรับอากาศลง

นอกจากนี้ Fiat 500 ขุมพลังไฟฟ้ายังมีระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 2 ไม่ว่าจะเป็นระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผันตามคันหน้าอัตโนมัติ, ระบบช่วยให้ตัวรถอยู่กลางเลน, ระบบจำกัดความเร็วอัตโนมัติที่ทำงานผ่านกล้องและเซ็นเซอร์รอบคัน อีกทั้งยังถูกติดตั้งหน้าจออินโฟเทนเมนท์ขนาด 10.25 นิ้ว และมีระบบเชื่อมต่อต่างๆ อีกมากมาย

ในรุ่น “la Prima” ที่วางจำหน่ายในช่วงเปิดตัวนี้ จะถูกติดตั้งหลังคาพาโนรามิกซันรูฟ, สปอยเลอร์หลังดีไซน์เฉพาะ และตัวถังที่มีให้เลือก 3 สี (สีเขียว, สีเทา และสีน้ำเงิน) รวมถึงไฟหน้า LED, ล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว, ตัวถังตกแต่งด้วยโครเมียม และวัสดุหนัง “Eco-leather”

หากเป็นคุณจะเลือกคันไหนดีระหว่าง Fiat 500, Honda e หรือ MINI Electric?