Ferrari Portofino M 2021 ใหม่ พร้อมขุมพลัง V8 เทอร์โบทะลุ 600 แรงม้า

321
0

ปีนี้ถือเป็นปีทองของ Ferrari ก็ว่าได้ เพราะแม้ว่าทั่วโลกยังคงกังวลกับสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส แต่ Ferrari ก็ทยอยเปิดตัวรถรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ F8 Spider, SF90, Roma และ Portofino M ใหม่ล่าสุดคันนี้

ตัวอักษร M ย่อมาจากคำว่า Modificata ซึ่งเป็นภาษาอิตาเลียนอันแสนไพเราะที่บ่งบอกว่าเป็นการ “ปรับไมเนอร์เชนจ์” ควบคู่ไปกับขุมพลังที่แรงขึ้นกว่าเดิมอันเป็นผลจากการใช้เทคโนโลยีร่วมกับ Roma

รถสปอร์ต GT ของเฟอร์รารี่ทั้งสองรุ่นใช้เครื่องยนต์และเกียร์ร่วมกัน โดยเครื่องยนต์ V8 เทอร์โบขนาด 3.9 ลิตร ของ Portofino ถูกเพิ่มพละกำลังขึ้นเป็น 612 แรงม้า (BHP) จากเดิม 592 แรงม้า (BHP) ส่งกำลังด้วยเกียร์ 8 จังหวะลูกใหม่ (จากเดิมที่เป็นเกียร์ 7 จังหวะ) รวมถึงติดตั้งปุ่มเลือกโหมดการขับขี่ Manettino ถูกเสริมด้วยโหมด “Race” เรียบร้อยแล้ว

นั่นถือว่าเป็นข่าวใหญ่ทีเดียว เพราะรถเฟอร์รารี่เปิดประทุนที่ถูกมองว่าเป็นรุ่นเริ่มต้นเมื่อเทียบกับรุ่นที่ใช้เครื่องยนต์ Mid-engine หรือ V12 ถูกเพิ่มดีกรีความร้อนแรงขึ้นอีกพอสมควร ราวกับมันทุ่มเวลาไปกับการเข้ายิมในช่วงที่ประเทศบ้านเกิดถูกล็อกดาวน์เช่นนี้

ที่เรากล่าวเช่นนั้นเพราะว่า Portofino M มีการปรับดีไซน์ภายนอกต่างไปจากเดิมอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งหลักๆ แล้วเป็นผลมาจากการออกแบบกันชนหน้าให้ดูดุดันยิ่งขึ้น โดยเฟอร์รารี่ระบุถึงงานดีไซน์ของรถคันนี้ว่า “เป็นการผสมผสานรูปลักษณ์ต่างๆ เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เส้นสายที่แข็งแรงต่อเนื่องมายังเส้นสายที่ดูอ่อนโยนและลื่นไหลขึ้นกว่าเดิม” ขณะที่ท่อไอเสียชุดใหม่ช่วยให้ส่วนท้ายบริเวณดิฟฟิวเซอร์ดูเปลี่ยนแปลงไป ส่วนช่องอากาศด้านข้างถูกออกแบบให้ต่อเนื่องมาจากบริเวณกันชนหน้า

ชุดเกียร์ถูกปรับปรุงมาจาก Ferrari SF90 พร้อมอัตราทดเกียร์ที่ยาวขึ้น โดยตำแหน่งเกียร์ที่ 1-7 ถูกออกแบบให้มีจังหวะที่สั้นและกระชับ ขณะที่เกียร์ 8 จะทำงานในลักษณะโอเวอร์ไดรฟ์สำหรับการขับขี่ระยะไกล ซึ่งคุณสามารถสนุกไปกับ Race Mode ในขณะขับขี่แบบเปิดหลังคา จากนั้นระบบควบคุมแบบอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากของเฟอร์รารี่จะคอยช่วยไม่ให้คุณไถลลงข้างทางไปเสีย

คุณคงสงสัยว่า Portofino M เกี่ยวข้องอย่างไรกับ Roma อีกบ้าง? “Portofino ไม่ใช่เวอร์ชั่นเปิดหลังคาของ Roma เช่นเดียวกับที่ Roma ไม่ใช่เวอร์ชั่นหลังคาแข็งของ Portofino” เฟอร์รารี่กล่าว “เราเชื่อว่าทั้งคู่ถูกพัฒนามาเพื่อจำหน่ายร่วมกัน สำหรับสาวกของเฟอร์รารี่แต่ละคนโดยเฉพาะ”

ส่วน Portofino เดิมที่ไม่มีรหัส M จะไม่มีวางจำหน่ายอีกต่อไป นั่นแปลว่าเฟอร์รารี่ในปัจจุบันมีแรงม้าเริ่มต้นที่ 612 ตัว (BHP) ซึ่งมากกว่า Ferrari F50 ในตำนานร่วมร้อยแรงม้า

เห็นไหมล่ะว่าปี 2020 ก็ไม่ได้มีแต่ข่าวร้ายเสมอไป