“ใบขับขี่หาย” ทำอย่างไรจึงจะได้ใหม่แบบไม่ต้องรอนาน?

5779
0

ใบขับขี่หายไม่ใช่เรื่องล้อเล่น แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าขั้นตอนขอรับใบขับขี่ใหม่กับกรมการขนส่งต้องทำอย่างไรบ้าง? แถมคุณยังสามารถใช้ใบขับขี่ออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันได้อีกด้วย

ไม่ว่าใครก็สามารถประสบปัญหา “ใบขับขี่หาย” ที่ทำให้หลายคนตื่นตกใจและพาลหัวเสียตามมา แต่หลังจากนั้นคุณจะทำอย่างไรเพื่อการได้มาซึ่งใบขับขี่ใบใหม่ หากคุณยังไม่ทราบว่าขั้นตอนการดำเนินเรื่องกับทางกรมการขนส่งทางบกเป็นอย่างไร บทความนี้พร้อมแถลงไขให้คุณเข้าใจได้ง่ายๆ ในเวลาไม่นานนัก

อีกเรื่องที่ควรทราบก็คือหากคุณทำเอกสารราชการดังต่อไปนี้ ไม่จำเป็นต้องไปแจ้งความยังสถานีตำรวจก่อนมาดำเนินเรื่องที่ขนส่งอีกต่อไป ได้แก่ แผ่นป้ายทะเบียนรถ และใบอนุญาตขับขี่ เพียงนำบัตรประชาชนตัวจริงมาติดต่อยังสำนักงานขนส่งเท่านั้น

5 ขั้นตอนขอรับใบขับขี่ใบใหม่

1.เตรียมบัตรประชาชนตัวจริงพร้อมกับตัวท่านเองให้พร้อม

2.เดินทางไปยังสำนักงานขนส่งเขตพื้นที่ใกล้บ้านของคุณ

3.ติดต่อเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์พร้อมแจ้งว่าคุณทำใบขับขี่สูญหาย จากนั้นกรอกใบคำร้องให้ถูกต้องพร้อมรับบัตรคิว

4.รอเจ้าหน้าที่ออกใบอนุญาตขับขี่ตรวจสอบข้อมูล หากปราศจากข้อผิดพลาดทางเจ้าหน้าที่จะพาคุณไปยังขั้นตอนการถ่ายรูป

5.ชำระค่าธรรมเนียม 155 บาท เป็นค่าขำขอ 5 บาท ค่าใบแทนอนุญาต 100 บาท และค่าแก้รายการ 50 บาท

DLT QR LICENSE ใบขับขี่ดิจิตอลใช้แทนแบบปกติได้

หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้างเกี่ยวกับใบขับขี่ดิจิตอล แต่ยังขาดความมั่นใจว่าจะใช้ได้เหมือนกับใบขับขี่ปกติหรือไม่ หากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกขอดูระหว่างขับขี่รถไปสถานที่ต่างๆ โดยล่าสุดมีการบังคับใช้กฏหมายในส่วนนี้ตามพ.ร.บ. จราจรทางบกฉบับที่ 12 มาตรา 31/1 ระบุไว้ชัดเจนว่า  “เมื่อเจ้าหน้าที่ขอตรวจใบขับขี่ผู้ขับขี่ต้องแสดงใบขับขี่ต่อเจ้าหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นใบขับขี่ตัวจริง สำเนาหรือแบบอิเล็กทรอนิกส์ก็ตามให้ถือว่าผู้ขับมีใบขับขี่ติดตัว”

ซึ่งการได้มาซึ่งใบขับขี่ดิจิตอลนั้นก็แสนง่ายดาย เพียงคุณโหลดแอปพลิเคชัน DLT QR LICENCE ผ่านทาง App Store หรือ Google Play Store จากนั้นสแกน QR Code หลังใบขับขี่เพื่อนำข้อมูลเข้าสู่ระบบ โดยหากใบขับขี่ของคุณเป็นแบบสมาร์ทการ์ดแต่ไม่มี QR Code ด้านหลังบัตร ต้องไปทำการขอใบอนุญาตใบใหม่ที่อัปเดตล่าสุดก่อนนำมาเพิ่มข้อมูลในแอปฯ

ด้วยขั้นตอนที่เข้าใจง่ายกับเอกสารอย่างบัตรประชาชนเพียงใบเดียว คุณก็สามารถขอรับใบขับขี่ใบใหม่มาแนบติดกายได้แล้ว และหากไม่ชอบพกบัตรก็ทดแทนด้วยการใช้แอปฯ DLT QR LICENCE ได้อีกต่างหาก