Donkervoort D8 GTO-JD70 2020 ใหม่ พร้อมตัวถังคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งคัน

1085
0

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคาร์บอนไฟเบอร์ถึงใกล้หมดไปจากโลก เพราะมันถูกนำไปสร้างเป็น Donkervoot D8 GTO-JD70 คันนี้นี่เอง ลองดูลวดลายถักทอบนตัวถังนั่นสิ!

เหล่าสาวกที่ชื่นชอบแผงคอนโซลคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบาไม่ต้องเป็นห่วงไป เพราะวัสดุดังกล่าวมันไม่ได้หายไปจากโลกจริงๆ หรอก แต่ Donkervoort ใช้มันทำตัวถังรถขึ้นมาทั้งคันเลยต่างหาก อันที่จริง 95 เปอร์เซ็นต์ของรถคันนี้ทำจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ รวมไปถึงเบาะนั่ง, แผงคอนโซล, ล้อ และแทบทุกอย่างเท่าที่คุณมองเห็น

นั่นแปลว่ารถคันนี้มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษ โดย GTO-JD70 มีน้ำหนักไม่ถึง 700 กิโลกรัมเท่านั้น และยังเป็นรุ่นพิเศษที่เรียกว่า JD70 ซึ่งหมายถึงโอกาสครบรอบวันเกิด 70 ปี ของ Joop Donkervoort ผู้ก่อตั้ง Donkervoort Automobielen นั่นเอง

ใต้กระโปรงหน้าถูกติดตั้งเครื่องยนต์เทอร์โบ 5 สูบ ขนาด 2.5 ลิตร จาก Audi ซึ่งเริ่มใช้ใน GTO มาตั้งแต่ปี 2011 แต่ในเวอร์ชั่น JD70 สุดพิเศษคันนี้ ถูกรีดแรงม้าเพิ่มขึ้นเป็น 415 ตัว และแรงบิดสูงสุด 520 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ

เมื่อบวกกับน้ำหนักตัวที่เบาเป็นพิเศษ ตัวเลขเหล่านี้จึงไม่สำคัญนัก โดย มร.Denis Donkervoort (ลูกชายของ Joop) ระบุว่า “JD70 ได้ก้าวไปไกลเกินกว่าจะวัดอัตราเร่ง, ระยะเบรก และการเข้าโค้งแบบเดิมๆ เราจึงใช้แรงจีเป็นมาตรฐานแทน”

ซึ่งคำพูดดังกล่าวดูไม่เกินความเป็นจริงนัก เพราะ JD70 สามารถแรงจีขณะเข้าโค้งได้มากกว่า 2G, อัตราเร่งสูงสุด 1.02G และแรงเบรกสูงสุด 1.65G ทั้งหมดถูกทดสอบโดยใช้ยาง Semi-slick ที่สามารถขับขี่บนถนนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

นอกจากนี้ JD70 มีการปรับปรุงแอโรไดนามิกด้านหน้า, ลิมิเต็ดสลิปใหม่ และปลายท่อไอเสียด้านข้างที่ช่วยให้ติดตั้งดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่ขึ้นได้ รวมถึงมีการใส่ของเล่นมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบ Traction Control ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่ใช้ความสามารถของตัวเองได้อย่างเต็มที่ และระบบช่วยทดรอบเครื่องยนต์ขณะเปลี่ยนเกียร์จาก Bosch ที่ทำงานในจังหวะปรับอัตราทดลงตามปกติ และขณะปรับอัตราทดขึ้นในขณะเหยียบคันเร่งแบบจมมิด แม้ว่ารถคันนี้จะยังไม่มีพวงมาลัยพาวเวอร์ก็ตาม

Donkervoort D8 GTO-JD70 2020 จะถูกผลิตขึ้นจำนวนจำกัดเพียง 70 คันเท่านั้น และมีราคาอยู่ที่ 163,600 ยูโร หรือราว 5,500,000 บาท ไม่รวมภาษี

คำถามคือ คุณจะยอมจ่ายเงินจำนวนดังกล่าวเพื่อซื้อรถคันนี้ หรือหันไปเล่น Caterham 620R ที่มีราคาถูกกว่าถึง 3 เท่าแทน