นี่คือกุญแจที่ช่วยให้ Bugatti Veyron ทำความเร็วสูงสุดได้ 407 กม./ชม.

748
0

เป็นเวลาเกือบ 15 ปีแล้วที่ Bugatti Veryron สามารถทำความเร็วแตะ 407 กม./ชม. บนสนาม Ehra-Lessien ในประเทศเยอรมนี จนขึ้นชื่อว่าเป็นรถโปรดักชั่นที่เร็วที่สุดในโลก

โดยปกติแล้ว Bugatti Veyron สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 380 กม./ชม. แต่หากใครที่มีถนนยาวพอที่จะเร่งความเร็วไปจนถึง 407 กม./ชม.​แล้วล่ะก็ จำเป็นต้องเสียบกุญแจ “Speed Key” ที่อยู่ข้างเบาะนั่งผู้ขับขี่เข้าไปเสียก่อน จึงจะสามารถปลดล็อกขีดจำกัดของรถคันนี้ได้อย่างเต็มที่

แต่ก็ใช่ว่าตัวรถจะอนุญาตให้คุณใช้ความเร็วสูงสุดได้เสมอไป เพราะทันทีที่คุณบิดกุญแจ Speed Key สมองกลของ Veyron ก็จะทำการเช็คความสมบูรณ์ของระบบต่างๆ เสียก่อน หากว่ามีระบบใดทำงานไม่สมบูรณ์แล้วล่ะก็ จะไม่สามารถเข้าสู่โหมด Top Speed ได้… ลมยางอ่อนไปหน่อยหรือ? ฝันไปเถอะ

ในโหมด Top Speed จะทำการลดระดับความสูงของตัวรถลงจาก 125 มม. เหลือด้านหน้าเพียง 65 มม. ด้านหลังเพียง 70 มม. ลดความสูงของสปอยเลอร์และทำมุม 2 องศา พร้อมทั้งหุบดิฟฟิวเซอร์เพื่อลดแรงเสียดทานให้น้อยที่สุด

ในวันที่ 19 เมษายน 2005 ก่อนหน้าที่มันจะถูกขึ้นไลน์ผลิตเพียงไม่กี่เดือน นักขับชื่อว่า Uwe Novacki สามารถทำความเร็วสูงสุด 411 กม./ชม. บนสนาม Ehra-Lessien ขณะที่ป้ายบนสนามแสดงให้เห็นว่าเขาทำความเร็วสูงสุดถึง 427 กม./ชม. ก่อนจะถูกพิสูจน์ว่าไม่น่าเชื่อถือแต่อย่างใด ดังนั้น จากการทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่าทั้งขาไปและขากลับส่งผลให้สถาบัน TÜV Süd แห่งเยอรมนีประกาศสถิติความเร็วสูงสุด 407 กม./ชม. จารึกไว้ในประวัติศาสตร์ในที่สุด

แต่ก็ Mr.Piech ก็ดีใจได้ไม่นานหลังจากนั้น…