ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ESP) มีอายุครบ 25 ปี

1891
0

Bosch ฉลองครบรอบ 25 ปี ที่แนะนำระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (ESP) ลงสู่รถยนต์ ซึ่งช่วยปกป้องชีวิตผู้คนเป็นจำนวนมากนับจากวันนั้นถึงวันนี้

ผู้อ่านหลายคนอาจไม่ทราบมาก่อนว่า Bosch บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์และชิ้นส่วนรถยนต์ชั้นนำจากเยอรมัน เป็นรายแรกที่คิดค้นระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว หรือ Electronic Stability Control (ESP) โดยเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม คือวันแรกที่ระบบดังกล่าวได้ติดตั้งลงบนรถเวอร์ชันจำหน่ายจริง

ตามข้อมูล Mercedes-Benz S-Class โมเดลปี 1995 ได้ชื่อว่าเป็นรถยนต์คันแรกที่มาพร้อมกับระบบช่วยเหลือดังกล่าว โดยช่วงแรกที่เปิดตัวระบบนี้มันช่วยปกป้องชีวิตผู้ขับขี่กับผู้โดยสารได้ 15,000 ชีวิต และลดความบาดเจ็บรุนแรงที่เกิดขึ้นกับผู้คนจำนวนมากกว่า 500,000 คน

นับจากนั้นเป็นต้นมาบ๊อชก็ได้พัฒนาเทคโนโลยีให้ประสิทธิภาพสูงขึ้น จนถึงปัจจุบันมีจำนวนอุปกรณ์ถูกผลิตและติดตั้งบนรถยนต์ไปแล้วถึง 250 ล้านคัน และจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง

รายงานล่าสุดเปิดเผยว่าเมื่อปี 2017 รถยนต์ใหม่ทั่วโลกที่ขายออกไปได้ติดตั้ง ESP เป็นจำนวน 64% แต่ในปี 2019 ที่ผ่านมาอัตราส่วนพุ่งขึ้นมาอยู่ที่ 82% สะท้อนว่าเทคโนโลยีนี้มีบทบาทอย่างยิ่งในด้านความปลอดภัยบนท้องถนน

คงจะดีไม่น้อยหากรถยนต์ใหม่ในไทยถูกบังคับให้ติดตั้งระบบ ESP เพราะข่าวคราวอุบัติเหตุที่เราเห็นหลายครั้ง ส่วนใหญ่มาจากการหมุนเสียหลักจนรถไปชนเกิดเป็นอุบัติเหตุร้ายแรง