Bolwell Nagari 500 ใหม่ ขุมพลัง V8 500 แรงม้า แต่น้ำหนักไม่ถึงตัน

1393
0

เครื่องยนต์ Chevrolet LS3 V8 ขนาด 6.2 ลิตร, กำลังสูงสุด 500 แรงม้า, เกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ, ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง, อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาไม่ถึง 3 วินาที, น้ำหนักตัวถังไม่ถึง 1,000 กิโลกรัม เหล่านี้ดูเหมือนส่วนผสมที่ลงตัวทีเดียวสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการขับรถเป็นชีวิตจิตใจ

ภาพที่ปรากฏเป็นซูเปอร์คาร์สัญชาติออสเตรเลีย เรียกว่า Bolwell Nagari 500 หากคุณเป็นชาวออสเตรเลียหรือมีความรู้ด้านบริษัทรถยนต์เป็นอย่างดี ก็อาจคุ้นเคยกับแบรนด์ Bolwell ในยุค 1960 และ 1970 มาบ้าง แต่หากไม่รู้จักจริงๆ เราจะเหล่าประวัติคร่าวๆ ให้ฟัง

บริษัทแห่งนี้ถูกก่อตั้งขึ้นโดย Campbell Bolwell ผู้ซึ่งเคยสร้างรถสปอร์ตทำจากวัสดุไฟเบอร์กลาสขณะอายุได้เพียง 16 ปี จากนั้นได้ผันตัวไปทำธุรกิจจำหน่ายรถยนต์ รวมถึงการผลิตชิ้นส่วนต่างๆ อีกด้วย

Bolwell Nagari รุ่นแรกถูกผลิตขึ้นระหว่างปี 1970 และ 1974 ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังจากที่ Graeme น้องชายของ Campbell ยุติบทบาทการเป็นลูกจ้างของ Colin Chapman ผู้ก่อตั้ง Lotus จึงได้นำเอาคุณสมบัติด้านความเป็นรถสปอร์ตน้ำหนักเบามาใช้กับรถของตัวเอง แล้วเสริมด้วยเครื่องยนต์แบบ V8 จาก Ford เข้าไป

หลายคนอาจเคยจำได้ว่า Nagari ถูกนำมาผลิตอีกครั้งในปี 2008 (รู้จักกันในชื่อ 300) ซึ่ง Campbell และ Graeme ได้นำเอาวัสดุคอมโพสิทของกลุ่ม Bolwell มาใช้ ประกอบกับแพล็ตฟอร์มทำจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ แล้วจึงติดตั้งเครื่องยนต์ V6 จาก Toyota เข้าไป ขณะที่รุ่น 500 ใหม่ล่าสุดนี้ เราได้เห็นเครื่องยนต์ V8 กลับมาแล้ว

แม้ว่าสมรรถนะต่างๆ ที่กล่าวไปตอนต้นจะดูน่าประทับใจอยู่แล้ว แต่ Campbell กล่าวกับ Top Gear ว่า Nagari 500 เป็นรถที่ให้ความ “โหด” ในการขับขี่เนื่องจากมีโครงสร้างน้ำหนักเบา อีกทั้งยังถูกประกอบขึ้นด้วยมือโดยคนเพียง 4-5 คนเท่านั้น ซึ่งแทบทุกคนเคยผ่านการประกอบ Nagari รุ่นดั้งเดิมเมื่อเกือบ 50 ปีที่แล้วด้วย

ป้จจุบัน Bolwell Nagari 500 เป็นเพียงรถโปรโตไทพ์เท่านั้น และยังต้องมีการทดสอบอีกมากมาย แต่ส่วนผสมอื่นๆ เช่น ช่วงล่างปีกนกคู่ และโช๊คอัพแบบปรับระดับได้ ช่วยทำให้รถรุ่นนี้มีความพิเศษเป็นอย่างมากทีเดียว

แล้วคุณล่ะ คิดว่าเป็นอย่างไรบ้าง?