BMW M จ่อพัฒนารถสปอร์ตภายใต้แบรนด์ของตัวเอง

1843
0

ข่าวดี! M Division จาก BMW เตรียมพัฒนารถสปอร์ตภายใต้แบรนด์ของตัวเอง แต่น่าเสียดายที่มันอาจไม่ใช่ไฮเปอร์คาร์สำหรับต่อกรกับ Mercedes-AMG One และอาจใช้ขุมพลังไฟฟ้าล้วนด้วยซ้ำ

“รถสปอร์ตภายใต้แบรนด์ M เป็นสิ่งที่ทีมพวกเรากำลังพัฒนาอยู่” Markus Flasch ผู้บริหารของ M กล่าว “นี่ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเราเคยทำ M1 เมื่อหลายปีก่อน ตอนนี้เรามีแผนอย่างเป็นรูปธรรมสำหรับรถรุ่นใหม่”

เรามั่นใจว่ารถคันนี้จะเป็นรถ 2 ที่นั่ง พร้อมเครื่องยนต์แบบวางกลางเช่นเดียวกับ M1 เดิม “ไม่ได้จำเป็นต้องออกมาในรูปนั้น” Flasch กล่าว “มันเป็นทางเลือกหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทางเลือกเดียว”

นั่นหมายความว่ารถรุ่นนี้จะมีขุมพลังให้เลือกอย่างหลากหลาย โดย Flasch เผยว่า M Division จะเริ่มเปิดตัวเวอร์ชั่นไฟฟ้าก่อน แล้วจึงตามมาด้วยขุมพลังไฮบริดในภายหลัง

“เรากำลังพัฒนารถยนต์สันดาปภายในพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า และเราก็กำลังพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าล้วนด้วยเช่นกัน แต่เราจะเลือกเฉพาะขุมพลังที่ให้บุคลิกและสมรรถนะที่ดีเท่านั้น เราไม่ได้พัฒนารถยนต์เพื่อเป็นเจ้าแรกในตลาด นั่นไม่ใช่สิ่งที่ลูกค้าของเรามองหา”

“มันยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงขุมพลังในขณะนี้” เขากล่าวขณะที่เราแสดงความมั่นใจว่ารถรุ่นนี้จะใช้ขุมพลังไฟฟ้า “ขุมพลังดังกล่าวเหมาะสมกับรถรุ่นใหม่ถอดด้ามมากกว่าที่จะติดตั้งลงในรถที่วางจำหน่ายในตลาดอยู่แล้ว”

แม้ว่าปัจจุบันจะมีรายละเอียดเพียงเท่านี้ แต่อีกไม่นานรถรุ่นดังกล่าวก็จะถูกเผยโฉมออกมา และมีความเป็นไปได้ว่าจะเป็น Vision M Next เวอร์ชั่นจำหน่ายจริง ซึ่งทำให้เราประหลาดใจที่ M Division ไม่เคยแตะต้องรถสปอร์ตไฮบริด BMW i8 เลยแม้แต่ครั้งเดียว

“เราไม่เคยข้องเกี่ยวกับ i8 เลย” Flasch กล่าว “แต่ฝ่าย i และ M ก็มีการพูดคุยกันอยู่เสมออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และไม่เคยขัดแย้งกันเลย เราแค่เพียงแลกเปลี่ยนความคิดระหว่างกันเท่านั้น”

แล้วทำไมถึงไม่พัฒนารถเพื่อสู้กับ AMG One เสียเลยล่ะ? “นั่นถือเป็นความคิดที่น่าดึงดูดใจทีเดียว เนื่องจากเรามีทีมวิศวกรที่พร้อมจะพัฒนารถดังกล่าวอยู่แล้ว แต่แบรนด์ M ก็มีความแข็งแกร่งมาก เราสามารถทำยอดขายได้สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมาในปี 2019 รถยนต์ระดับนั้นจึงไม่มีความจำเป็น ธุรกิจและภาพลักษณ์เป็นสิ่งที่ต้องควบคู่กันไป ผมชอบแนวคิดนี้นะ แต่คงต้องดูกันต่อไป”

แล้วคุณคิดว่ารถจาก M Division คันนี้ควรออกมาเป็นอย่างไร?