ทุกสิ่งที่เรารู้ใน BMW iX3 ใหม่ เอสยูวีไฟฟ้าที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้

701
0

เรามีข่าวดีสำหรับใครที่กำลังเฝ้ารอเอสยูวีขุมพลังไฟฟ้ารุ่นใหม่ เพราะ BMW iX3 มีแผนเปิดตัวภายในปี 2020 นี้อย่างแน่นอน หลังจากชั่วโมงทดสอบกว่า 340 ชั่วโมง และระยะทางทดสอบกว่า 7,700 กิโลเมตร ภายในระยะเวลาเพียง 4 สัปดาห์ได้สิ้นสุดลงแล้ว และพวกเขากำลังสร้างรถโปรโตไทพ์คันที่ 200 อยู่ในขณะนี้

ที่เราทราบในตอนนี้ก็คือ BMW X3 จะกลายเป็น BMW รุ่นแรกที่มีขุมพลังให้เลือกครบทั้งเบนซิน, ดีเซล, ปลั๊กอินไฮบริด และไฟฟ้าล้วน อีกทั้ง iX3 จะกลายเป็นเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นแรกของค่าย ซึ่งจะถูกประกอบบนสายการผลิตเดียวกับรุ่นปกติ (ทั้งคู่ต่างก็ดูคล้ายกันมาก แต่ iX3 จะถูกตกแต่งเพื่อเน้นแอโรไดนามิกเป็นพิเศษ พร้อมด้วยล้อดีไซน์เฉพาะตัว) ในประเทศจีนเพื่อส่งออกไปจำหน่ายทั่วโลก โดยจะเริ่มส่งมอบคันแรกภายในปีนี้

BMW ระบุว่า iX3 สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางราว 420 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง พร้อมแบตเตอรี่ขนาด 74kWh ติดตั้งอยู่ใต้ท้องรถ ขณะที่มอเตอร์ไฟฟ้าสำหรับขับเคลื่อนล้อคู่หลังมีกำลังสูงสุด 282 แรงม้า (BHP) แรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตร ซึ่งถูกเรียกว่า “เทคโนโลยี eDrive เจเนอเรชั่นที่ 4” เช่นเดียวกับ i4 และ iNext ที่จะเปิดตัวในอนาคต โดยรวมเอามอเตอร์ไฟฟ้า, ชุดส่งกำลัง และระบบไฟฟ้าต่างๆ เข้าไว้ในชุดเดียวกัน ทำให้มีน้ำหนักเบา, ประหยัดพื้นที่ และง่ายต่อการนำไปใส่กับรถรุ่นอื่นๆ ในภายหลัง

นอกจากนี้ มอเตอร์ไฟฟ้าของ iX3 ไม่จำเป็นต้องใช้แร่แรร์เอิร์ธ ขณะที่แบตเตอรี่ก็ถูกระบุว่า “มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้แล้ว” โดย BMW ได้ลดการใช้ปริมาณโคบอลท์ในแบตเตอรี่ลงถึง 2 ใน 3 และได้เพิ่มสิ่งที่เรียกว่า “ความหนาแน่นของพลังงานกราวิเมตริก” ขึ้นอีก 20 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่แบตเตอรี่ถูกติดตั้งไว้ใต้ท้องรถ จึงไม่ทำให้เสียพื้นที่ภายในห้องโดยสารแต่อย่างใด