Audi RSQ3 2020 ใหม่ เอสยูวีรุ่นเล็กขุมพลัง 400 แรงม้าเปิดตัวแล้ว

2917
0

หากใครยังรู้สึกขัดเคืองใจที่ Audi RSQ3 โฉมที่แล้ว ใช้ท่อไอเสียปลายเดี่ยวขนาดใหญ่แทนที่จะเป็นท่อไอเสียคู่เอกลักษณ์ของ RS แล้วล่ะก็ เรามีข่าวดีมาบอก

Audi RSQ3 2020 และฝาแฝดอย่าง RSQ3 Sportback (คันสีเขียว) ที่มีช่วงล่างเตี้ยกว่า 45 มม. ทั้งสองรุ่นมาพร้อมท่อไอเสียปลายคู่ขนาดยักษ์เรียบร้อยแล้ว ดีไซน์ด้านหน้าของทั้งคู่โดดเด่นด้วยกระจังหน้าทรงตะแกรงไขว้ขนาดใหญ่และดูโหดราวกับป้อมยามหน้า Area 51

แม้ว่าจะมีการพยายามลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์อย่างหนัก แต่อาวดี้ยังคงใช้เครื่องยนต์ 5 สูบอยู่ดี ใช่แล้วล่ะ Audi RSQ3 และ RSQ3 Sportback มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 5 สูบ ขนาด 2.5 ลิตร พ่วงเทอร์โบชาร์จ ให้กำลังสูงสุดอยู่ที่ 394 แรงม้า (BHP) แรงบิดสูงสุด 480 นิวตัน-เมตร

ทั้งคู่ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบคลัทช์คู่ 7 สปีด พร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ quattro โดยในรุ่น RSQ3 สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 4.5 วินาที แต่ความจริงอาจทำได้เร็วกว่านั้น

ความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 250 กม./ชม. แต่สามารถจ่ายเงินเพิ่มเพื่อปลดล็อกความเร็วสูงสุดเป็น 280 กม./ชม.! ว่าแต่เราต้องการรถเอสยูวีขนาดเล็กสำหรับใช้รับ-ส่งลูกที่โรงเรียน แต่มีสมรรถนะเทียบชั้น Ford Mustang หรือ Porsche Cayman ขนาดนั้นเชียวหรือ?

แม้ว่าจะมีสมรรถนะเพิ่มขึ้น แต่อาวดี้ยังระบุว่าเครื่องยนต์ 5 สูบในรถทั้งสองรุ่น มีน้ำหนักเบาลงจากเดิมถึง 26 กิโลกรัม เช่นเดียวกับที่พบใน Audi RS3 และ Audi TT RS

ลูกค้ายังสามารถเลือกติดตั้งล้อขนาด 21 นิ้วสำหรับคนที่ชอบความดิบของช่วงล่าง หรือจะเลือกแทนที่ด้วยช่วงล่างแบบ adaptive ride ที่มี Comfort Mode ช่วยเพิ่มความนุ่มได้อีกนิดหน่อย อีกทั้งยังสามารถเลือกติดตั้งจานเบรกเซรามิกได้ แต่มีเฉพาะคู่หน้าเท่านั้นนะ เพราะจานเบรกหลังเซรามิกในรถครอบครัวดูไม่ค่อยจำเป็นนัก แม้ว่าจะเป็นอาวดี้ก็เถอะ

ภายในห้องโดยสารถูกตกแต่งด้วยสีตัดกัน, ไฟตกแต่งภายในห้องโดยสาร และหน้าจอความละเอียดสูง แต่พื้นที่เหนือศีรษะของ RSQ3 Sportback ก็ไม่ได้แย่อย่างที่คิด และอาวดี้ยังระบุว่ามีพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายของทั้งคู่มีขนาดถึง 530 ลิตรเลยทีเดียว

ก็ถ้าเกิดว่าคุณซื้อรถแฮทช์แบ็คยกสูงที่มีหลังคาสไตล์คูเป้ พร้อมเครื่องยนต์ที่แรงพอกับ Ferrari 360 ทำไมคุณจะไม่อยากได้พื้นที่ห้องโดยสารกว้างๆ ล่ะ จริงไหม?