Audi Q5 2020 โฉมเฟซลิฟต์ใหม่ เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

1491
0

ยิ่งนานวันไป หลายค่ายก็ทยอยปรับเฟซลิฟต์ออกมาเรื่อยๆ คราวนี้เป็นทีของ Audi Q5 2020 ใหม่ ซึ่งมีการปรับโฉมเพื่อท้าชนกับ BMW X3 และ Merdedes-Benz GLC และมันก็เป็นรถที่ดีคันหนึ่งทีเดียว

ดีไซน์โดยรวมดูคล้ายคลึงกับโฉมก่อนเป็นอย่างมาก แต่หากสังเกตให้ดีจะพบกับกระจังหน้าที่มีขนาดแบนและกว้างกว่าเดิม, ช่องดักลมขนาดใหญ่ขึ้น และชายประตูที่ออกแบบใหม่ (ช่วยให้ตัวรถดูมีระยะความสูงจากพื้นถนนเพิ่มมากขึ้น), ไฟหน้า LED พร้อมไฟส่องสว่างเวลากลางวันดีไซน์ใหม่ ส่วนด้านท้ายตกแต่งด้วยแถบโครเมียมที่เชื่อมไฟท้ายทั้งสองข้างเข้าไว้ด้วยกัน รวมถึงกันชนดีไซน์ใหม่

ไฟท้ายมีการใช้เทคโนโลยี OLED ที่ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น มีให้เลือกทั้งหมด 3 รูปแบบ โดยไฟแต่ละแบบจะแสดงการเคลื่อนไหวในขณะล็อค-ปลดล็อกประตูแตกต่างกันออกไป พร้อมด้วยดีไซน์เฉพาะตัวในขณะเลือกโหมด “Dynamic”

นอกจากนี้ ไฟท้ายยังเพิ่มเซ็นเซอร์ตรวจจับระยะห่างเพื่อฟังก์ชั่นที่มากขึ้นอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น กรณีที่รถจอดติดไฟแดงอยู่นั้น มีรถเคลื่อนตัวเข้ามาใกล้กับ Q5 ในระยะต่ำกว่า 2 เมตร ไฟท้ายจะสว่างขึ้นโดยอัตโนมัติ

ภายในห้องโดยสารถูกติดตั้งระบบอินโฟเทนเมนท์ MMI เวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งแปลว่าปุ่มควบคุมแบบโรตารีถูกเปลี่ยนไปเป็นหน้าจอทัชสกรีนขนาด 10.1 นิ้ว แต่ยังโชคดีที่มาตรวัดแบบ Virtual Cockpit ยังคงอยู่เช่นเดิม

อย่างไรก็ดี Audi ระบุว่าระบบอินโฟเทนเมนท์รูปแบบใหม่ดังกล่าว “ใช้งานได้อย่างง่ายดาย” ด้วยการออกแบบเมนูอย่างเรียบง่าย และใช้ซีพียูที่ประมวลผลได้เร็วกว่าเดิมถึง 10 เท่า อีกทั้งยังรองรับ Amazon Alexa และยังสื่อสารกับสัญญาณไฟจราจรในบางเมืองได้อีกด้วย ทำให้ผู้ขับขี่ทราบว่าต้องใช้ความเร็วเท่าไหร่จึงจะผ่านไฟเขียวได้อย่างพอดี

ระบบ MMI ของ Audi Q5 ใหม่ ยังสามารถบันทึกการตั้งค่าไว้บนระบบ Cloud ของ Audi เอง ไม่ว่าจะเป็นจุดหมายปลายทางที่ใช้งานบ่อย ไปจนถึงตำแหน่งท่านั่งของผู้ขับขี่ เพื่อนำไปใช้กับรถ Audi คันอื่นๆ ได้

Audi Q5 โฉมไมเนอร์เชนจ์มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลไมลด์ไฮบริด 2.0 ลิตร พร้อมระบบ “Twin-dosing” สำหรับลดออกไซด์ของไนโตรเจน (NOx) เรียกว่ารุ่น 40 TDI สามารถเค้นกำลังสูงสุดได้ 201 แรงม้า (BHP) แรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตร ให้อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 7.6 วินาที ส่งกำลังไปยังล้อคู่หน้าเป็นส่วนใหญ่ด้วยเกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ และจะส่งกำลังบางส่วนไปยังล้อคู่หลังเมื่อถนนลื่น

ขณะที่เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ, เครื่องยนต์ดีเซล V6 และ SQ5 จะถูกเปิดตัวตามมาในภายหลัง