รู้ไหมว่า Audi มีแผนกดมกลิ่นรถใหม่ด้วยนะ

410
0

ลูกค้าบางคนซีเรียสกับกลิ่นภายในห้องโดยสารของรถคันใหม่ จนถึงขนาดที่ Audi ตั้งแผนกขึ้นมาเพื่อดมกลิ่นรถโดยเฉพาะ และนี่คือเรื่องจริงไม่ใช่เรื่องตลกเอาฮาแต่อย่างใด

ลูกค้าบางคนเกิดความฟินหลังซื้อรถใหม่แล้วได้กลิ่นภายในห้องโดยสาร แต่ก็มีบางกลุ่มอาทิลูกค้าชาวจีนที่เบือนหน้าหนีหากรถใหม่คันนั้นมีกลิ่นมากเกินไป ซึ่งอาวดี้แบรนด์พรีเมียมจากเยอรมันทราบเรื่องนี้ดี พวกเขาจึงตั้งทีมเพื่อดมกลิ่นวัสดุภายในรถโดยเฉพาะ

“Nose Team” หรือ “Nasenteam” ในภาษาเยอรมัน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1985 ภายใต้หน่วยงานควบคุมคุณภาพ รับหน้าที่ตรวจสอบกลิ่นของวัสดุกับสารเคมีที่ใช้ในไลน์การประกอบรถยนต์ ซึ่งเป้าหมายหลักก็เพื่อทำให้กลิ่นภายในห้องโดยสารเป็นธรรมชาติสูงสุด

หนึ่งในเจ้าหน้าที่คนสำคัญ Heiko Lüßmann-Geiger ชายผู้ดมกลิ่นรถอาวดี้ตั้งแต่ยุคปี 2000 พร้อมลงนามให้รถรุ่นนั้นผ่านเกณฑ์สุดเข้ม เปิดเผยว่ารถที่ผ่านมาตรฐานของเขาได้จะต้องมอบความรู้สึกผ่อนคลาย และสร้างประสบการณ์อันแสนประทับใจในการเป็นเจ้าของสูงสุด

อันที่จริงบรรดาผู้ผลิตค่ายเยอรมันต่างมีทีมไว้ดมกลิ่นโดยเฉพาะเช่นกัน ทุกรายสุ่มนำรถยนต์ที่ออกจากสายพานการผลิต เพื่อดมดูว่าภายในยังคงกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ได้นานขนาดไหนหลังออกจากโชว์รูม กรณีที่กลิ่นไม่สร้างความประทับใจได้ดีพอ พวกเขาก็จะสั่งให้ซัพพลายเออร์ผลิตชิ้นส่วนจากวัสดุชนิดอื่นแทน

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมบรรดารถพรีเมียมถึงต้องมีกลิ่นเฉพาะตัว ชนิดที่ใครเคยได้ดอมดมกลิ่นภายในห้องโดยสาร จะรู้ได้ทันทีเลยว่ารถคันนั้นมีบรรยากาศที่ส่งเสริมความหรูหราเป็นอย่างยิ่ง