Audi e-tron Sportback 2020 ใหม่ ตัวถังท้ายลาดเผยโฉมแล้ว

1562
0

Audi e-tron Sportback 2020 ใหม่ ถูกเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว ชูจุดเด่นด้วยตัวถังแบบเอสยูวีคูเป้พร้อมขุมพลังไฟฟ้า พร้อมฟีเจอร์ล้ำกว่ารุ่นปกติ

ตัวถังสไตล์คูเป้ในรถเอสยูวีไฟฟ้า Audi e-tron Sportback นอกจากจะช่วยให้ดูสปอร์ตขึ้นกว่าเดิมแล้ว ยังช่วยเพิ่มความลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์อีกด้วย ส่งผลให้มีระยะขับขี่ไกลขึ้นกว่ารุ่นปกติราว 10 กิโลเมตร อยู่ที่ 446 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง แม้ว่าจะเพิ่มขึ้นเพียงน้อยนิด แต่ก็ช่วยให้ผู้ขับขี่มีเวลาหาสถานีชาร์จได้มากขึ้นอีกนิด

อาวดี้ทุ่มเงินมหาศาลเพื่อพัฒนาด้านระบบไฟส่องสว่างมาอย่างยาวนาน ซึ่งหลายครั้งก็ดูเกินความจำเป็นไปหน่อย แต่ Audi e-tron Sportback ก็มาพร้อมเทคโนโลยีไฟหน้า digital matrix LED ใหม่ล่าสุด ซึ่งเราก็ไม่ค่อยเข้าใจอย่างถ่องแท้นักว่ามันคืออะไร

อาวดี้ระบุว่าไฟหน้าดังกล่าวมาพร้อมกระจกขนาดเล็กจำนวนกว่า 1 ล้านชิ้น ซึ่งแต่ละชิ้นสามารถขยับได้อย่างอิสระมากกว่า 5,000 ครั้งต่อ 1 วินาที เพื่อเพิ่มความแม่นยำในการกระจายแสงไปยังพื้นถนนทั้งด้านรูปร่างและทิศทาง

ข้อดีของระบบไฟหน้าอันแสนซับซ้อนดังกล่าว ก็เพื่อสร้างรูปแบบการกระจายแสงของไฟหน้าให้มีลักษณะเฉพาะ เช่น ส่องเป็นสัญญาณภาพเพื่อทักทายคุณเมื่อปลดล็อกรถ, ช่วยลดระดับไฟสูงลงบางส่วนเพื่อไม่ให้แยงตารถคันที่สวนมา รวมถึงช่วยส่องเลนถนนให้ดูชัดเจนมากขึ้น เป็นต้น โดยคาดว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะถูกนำไปใช้กับอาวดี้รุ่นอื่นๆ ในอนาคตเช่นกัน

Audi e-tron Sportback มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าที่เพลาขับหน้าและหลังควบคุมผ่านระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ quattro ซึ่งสามารถขับเคลื่อนล้อหลังแบบ 100 เปอร์เซ็นต์เพื่อลดอัตราสิ้นเปลืองได้ อีกทั้งยังมีโหมดบูสต์ที่ช่วยเพิ่มกำลังสูงสุดเป็น 402 แรงม้า (BHP) แรงบิดสูงสุด 664 นิวตัน-เมตร เป็นเวลานาน 8 วินาที สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 5.7 วินาที และความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 200 กม./ชม.

นอกจากนี้ Audi e-tron Sportback ยังมีช่วงล่างแบบไดนามิกที่สามารถปรับระดับสูง-ต่ำได้ถึง 76 มิลลิเมตร ขณะที่แบตเตอรี่ถูกติดตั้งไว้ใต้พื้นห้องโดยสารเพื่อลดจุดศูนย์ถ่วงและช่วยกระจายน้ำหนักหน้า-หลังเกือบ 50:50 ซึ่งเป็นตัวเลขที่คุณพบเห็นได้ในรถสปอร์ต แต่กระนั้น มันมีน้ำหนักตัวถังถึง 2.5 ตัน จึงต้องเผื่อใจว่ามันไม่ได้ปรู๊ดปร๊าดแบบ GT86 อย่างแน่นอน

ตัวถังแบบ Sportback แลกมาด้วยพื้นที่เหนือศีรษะที่หายไป 20 มม. และพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายหายไปประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ไม่ว่าจะพับเบาะขึ้นหรือลงก็ตาม

แล้วคุณล่ะชอบตัวถังแบบ Sportback นี้ไหม?