ในที่สุดก็มีผู้ครอบครอง Bentley Bentayga เวอร์ชั่นกันกระสุนแล้ว

1787
0

เวลาผ่านไปอีกหนึ่งวัน มีรถกันกระสุนเพิ่มมาอีกหนึ่งคัน นี่โลกเรากลายเป็นอะไรไปแล้ว?

โชคดีที่รถกันกระสุนเหล่านี้เป็นที่ชื่นชอบของพวกเราชาว TopGear เพราะมันไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเท่ากับการได้เลือกออปชั่นทางการทหารลงไปในรถคันใหม่ ก่อนหน้านี้ เราได้เห็น Volvo XC90, BMW X5 และ Range Rover เวอร์ชั่นกันกระสุนมาแล้ว แต่ล่าสุดบริษัท INKAS สัญชาติแคนาดาเพิ่งยกระดับรถกันกระสุนให้ก้าวไปอีกขั้น

นั่นเป็นเพราะ Bentley Bentayga ถูกบริษัทดังกล่าวนำมาพัฒนาให้กลายเป็นรถกันกระสุนรุ่นใหม่ล่าสุด โดย INKAS ระบุว่านี่คือ “ป้อมปราการกันกระสุนเพื่อความปลอดภัยของคุณและคนที่คุณรัก”

รถคันนี้ถูกออกแบบให้สามารถป้องกันกระสุนจากปืนไรเฟิลความแรงสูงอย่าง AK47 และ AR10 ได้รอบคันแบบ 360 องศา พร้อมทั้งพื้นห้องโดยสารที่สามารถป้องกันแรงระเบิด DM51 ได้พร้อมกัน 2 ลูกในเวลาเดียวกัน โดย INKAS ระบุว่ารถคันนี้ผ่านมาตรฐานการโจมตีระดับ CEN 1063 BR6 ซึ่งยอมรับตรงๆ ว่าเราก็ไม่เข้าใจความหมายของมันเหมือนกัน

รถคันนี้ยังถูกออกแบบถังน้ำมัน, แบตเตอรี่ และกล่องอีซียูให้รองรับการโจมตีได้ พร้อมทั้งติดตั้งสัญญาณไฟกระพริบฉุกเฉินและเสียงไซเรนบริเวณกระจังหน้า อีกทั้งยังเลือกออปชั่นเสริมเป็นม่านควันและมือเปิดประตูที่สามารถปล่อยกระแสไฟได้อีกด้วย

Bentley Bentayga เวอร์ชั่นกันกระสุนคันนี้ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดไปจากเดิมมากนัก เพียงแต่มีการปรับปรุงช่วงล่างและระบบเบรกเพื่อรองรับน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น

ด้านขุมพลังยังคงเป็นเครื่องยนต์ W12 ความจุ 6.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 600 แรงม้า (BHP) แรงบิดสุงสุด 900 นิวตัน-เมตรเท่าเดิมไม่เปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด

อีกหนึ่งออปชั่นที่ลูกค้าสามารถเลือกได้ คือ “Heavy-duty wheels” ซึ่งยังไม่มีภาพปรากฏในขณะนี้ แต่เป็นสิ่งที่เราอยากเห็นมากทีเดียว