Ares S Project ใหม่ ซูเปอร์คาร์ 705 แรงม้า พื้นฐานเดียวกับ C8 Corvette

264
0

หลังจากที่ Dany Bahar ขึ้นเป็นผู้บริหารของ Lotus และได้ทำการเปิดตัวรถใหม่กว่า 5 รุ่น ล่าสุด เขาได้รับตำแหน่งให้เป็นผู้บริหารระดับสูงของ Ares ในกรุงโมเดนา ประเทศอิตาลี เพื่อสร้างซูเปอร์คาร์รุ่นพิเศษต่างๆ รวมถึงตระกูล Legends Reborn (ซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่ออกแบบโดยนำเอาแรงบันดาลใจมาจากรถรุ่นดังๆ ในอดีต) อีกด้วย

เราได้พูดคุยกับ Dany ถึงโปรเจคล่าสุดของเขาที่เรียกว่า Ares S Project ซึ่งเป็นซูเปอร์คาร์ที่ผลิตขึ้นจำนวนจำกัดและไม่ได้เน้นความย้อนยุคเท่าไหร่นัก เนื่องจากมันถูกพัฒนามาเป็นพิเศษ โดยตัวถังคาร์บอนและห้องโดยสารภายในอันเป็นเอกลักษณ์ล้วนแต่ถูกพัฒนาโดยทีมออกแบบของ Ares ทั้งสิ้น ขณะที่แชสซีส์อะลูมิเนียม, เครื่องยนต์ V8, เกียร์คลัทช์คู่ และระบบไฟฟ้าต่างๆ ถูกนำมาจาก C8 Corvette ทั้งหมด

“เราไม่ใช่บริษัทรถยนต์ที่จำเป็นต้องสร้างเทคโนโลยีต่างๆ ขึ้นมาด้วยตัวเอง โดยเฉพาะเวลาที่คนอื่นมีเทคโนโลยีที่ดีกว่า” Bahar กล่าว “คุณเพียงแค่นำสิ่งเหล่านั้นมาปรับปรุงโฉมเสียใหม่ และเปลี่ยนทุกชิ้นส่วนที่คุณมองเห็นและสัมผัสได้ แม้กระทั่งปุ่มแต่ละปุ่ม เนื่องจากแนวคิดของรถคันนี้อยู่ที่คุณจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าใช้พื้นฐานมาจาก C8 Corvette”

ฟังดูเหมือนกับพวกเขาทำได้สำเร็จอยู่นะ แต่เหล่ามหาเศรษฐีทั้งหลายอย่าเพิ่งรีบร้อนตัดสินใจวางเงินจองรถคันนี้ไปก่อนล่ะ เพราะยังมีอีกหลายอย่างที่ Dany ให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ

“เราทำวิจัยทางการตลาดมาพอสมควร และพบว่าทุกคนต้องการรถที่แรงที่สุด, น้ำหนักเบาที่สุด, เสียงดังที่สุดอะไรทำนองนั้น แต่เราต้องการเพียงแค่รถที่ขับสนุกเท่านั้นเอง” Bahar กล่าว “ลูกค้าหลายคนที่เราเคยพูดคุยด้วยกล่าวว่าพวกเขากลัวเกินไปที่จะขับ LaFerrari, Nio EP9 และ Koenigsegg เนื่องจากมันมีพละกำลังมากเกินไป จนกระทั่งความสนุกในการขับขี่มันหายไปหมดสิ้น”

รถคันนี้ไม่มีระบบไฮบริดที่ซับซ้อน “เราย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นด้วยเครื่องยนต์ V8 ไร้ระบบช่วยอัดอากาศพร้อมเกียร์แบบคลัทช์คู่ เนื่องจากคุณไม่จำเป็นต้องมีทักษะแบบนักแข่งมืออาชีพเพื่อควบคุมรถประเภทนี้”

ขุมพลัง V8 ขนาด 6.2 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 705 แรงม้า (BHP) ที่ 6,450 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 970 นิวตัน-เมตร ที่ 5,150 รอบต่อนาที สามารถเร่งเครื่องยนต์ได้สูงสุดถึง 9,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังไปยังล้อคู่หลังด้วยเกียร์คลัทช์คู่ 8 จังหวะพร้อมลิมิเต็ดสลิป ปัจจุบันยังไม่มีตัวเลขความเร็วสูงสุดออกมา แต่ Bahar ระบุว่าสามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลา 2.6 วินาทีจากการจำลอง

ใครหลายคนอาจสังเกตเห็นว่า Ares S Project มีพละกำลังมากกว่า C8 เดิมๆ อยู่ถึง 200 แรงม้า โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งเทอร์โบหรือซูเปอร์ชาร์จเจอร์ใดๆ เขาทำได้อย่างไรกันนะ? “นั่นถือเป็นความลับระหว่างเราและซัพพลายเออร์ในสหรัฐอเมริกา ทั้งหมดล้วนแต่เป็นการปรับปรุงกลไกการทำงาน ซึ่งไม่สามารถใช้ซอฟท์แวร์จูนได้” Bahar กล่าวพร้อมทั้งเสริมว่า “เครื่องยนต์บล็อกนี้มีเสียงที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเครื่องยนต์ V10 ในรถ F1 รุ่นเก่า ซึ่งดังมาก”

Bahar ระบุว่าโปรเจคดังกล่าวเริ่มมาจากแนวคิดพื้นๆ ว่า “ดีไซน์แบบไฮเปอร์คาร์, สมรรถนะแบบซูเปอร์คาร์, ราคาแบบรถสปอร์ต” ซึ่งเราเห็นด้วยเพียง 2 ข้อเท่านั้น เพราะแม้ว่าราคาจำหน่าย 500,000 ยูโรจะถูกกว่ารถหลายรุ่นที่ Dany เคยสร้างขึ้นมา แต่มันแพงกว่ารถสปอร์ตทุกรุ่นที่เราเคยรู้จัก

แต่กระนั้น S Project ก็จะกลายเป็นรถที่หายากมากๆ เนื่องจากพวกเขาผลิตขึ้นมาเพียงแค่ 24 คันเท่านั้น โดยจะเริ่มส่งมอบช่วงปลายปี 2020 เป็นต้นไป