Apex AP-0 ซูเปอร์คาร์ไฟฟ้าพร้อมเซ็นเซอร์ LiDAR จำลองภาพเสมือนจริง

1034
0

นอกจาก Apex AP-0 คันนี้จะถูกพัฒนาเพื่อเน้นความเร็ว, สมรรถนะ และน้ำหนักที่เบาเป็นพิเศษแล้ว มันยังมาพร้อมเทคโนโลยี LiDAR สุดล้ำอีกด้วย

ใช่แล้วล่ะ ซูเปอร์คาร์ไฟฟ้าคันนี้มาพร้อมเซ็นเซอร์ LiDAR ที่สามารถจำลองภาพเสมือนจริงให้คล้ายกับวีดีโอเกมได้ หากเราย้อนวัยไปเมื่ออายุประมาณ 12 ขวบคงดีใจกับข่าวนี้แน่ๆ

Apex AP-0 เป็นซูเปอร์คาร์ขุมพลังไฟฟ้าล้วน ซึ่งผู้ที่พัฒนารถคันนี้เคยฝากผลงานไว้กับ Elemental RP1 มาแล้ว พร้อมแชสซีส์และตัวถังที่มีส่วนผสมของคาร์บอนไฟเบอร์ และช่วงล่างแบบพุชร็อดสไตล์รถแข่งฟอร์มูล่าวัน จึงถือว่าเป็นรถที่พัฒนามาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่อย่างแท้จริง

รถคันนี้ถูกติดตั้งแบตเตอรี่ขนาด 90kWh ไว้ด้านล่างของตัวรถเพื่อป้อนกระแสไฟให้กับมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 650 แรงม้าบริเวณล้อคู่หลัง โดยรวมแล้วรถคันนี้มีน้ำหนักเพียง 1,200 กิโลกรัมเท่านั้น

Apex ระบุว่า AP-0 สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 2.3 วินาที และทำความเร็วสูงสุดได้ 305 กม./ชม. พร้อมทั้งจานเบรกขนาดใหญ่ที่ซ่อนไว้ในล้อคู่หน้าขนาด 19 นิ้ว และคู่หลังขนาด 20 นิ้ว

Apex AP-0 มีความยาวตัวถังใกล้เคียงกับ Ford Focus แต่มีความกว้างและเตี้ยมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ Apex ยังเคลมระยะทางขับขี่ได้ไกลถึง 515 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้ง และยังรองรับระบบชาร์จด่วนด้วยที่ชาร์จแบบ CCS จนถึงระดับ 80 เปอร์เซ็นต์ได้ในเวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น

ส่วนเซ็นเซอร์ LiDAR ที่เราพูดถึงไปก่อนหน้านี้ ถูกใช้สำหรับสแกนถนนข้างหน้าเพื่อจำลองเป็นภาพ 3 มิติ โดย Apex ระบุว่า “ช่วยให้รับรู้ถึงสถานการณ์ฉุกเฉิน, คนเดินถนน, จักรยาน และรถคันอื่นได้อย่างแม่นยำ” และแม้ว่ารถคันนี้จะถูกพัฒนาเพื่อใช้งานจริง แต่ยังมาพร้อมระบบจำลองภาพเสมือนจริงที่ช่วยให้คุณฝึกฝนทักษะบนสนามแข่ง และระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติระดับ 3 อีกด้วย

ดีไซน์ภายนอกถูกออกแบบให้แตกต่างจากรถทั่วไปอย่างสิ้นเชิง จะเห็นว่ารถคันนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากรถแข่ง F1 และ Le Mans รวมเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นครีบสไตล์โมฮอว์คด้านหลัง, กันชนหน้าที่ดูเหมือนกับรถกวาดหิมะ, ดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่บนกันชนท้าย และประตูแบบปีกนก

อันที่จริงรถคันนี้ถูกเน้นให้เป็นรถแข่งแท้ๆ จะเห็นได้จากเบาะนั่งแบบบัคเก็ตซีทที่ติดตั้งไว้ตำแหน่งเดียวกับรถแข่ง, พวงมาลัยคาร์บอนไฟเบอร์และอะลูมิเนียม, มาตรวัดตกแต่งด้วยวัสดุหนัง และวัสดุอื่นๆ ที่เน้นยกระดับความรู้สึกของผู้ขับขี่เป็นพิเศษ

แม้ว่าซูเปอร์คาร์ไฟฟ้าคันนี้จะมีราคาจำหน่ายสูงถึง 180,000 ปอนด์ (ประมาณ 7 ล้านบาท) แต่คงไม่มีคันไหนที่มีเซ็นเซอร์ LiDAR แบบรถคันนี้หรอกจริงไหม?