All-new Rolls-Royce Ghost 2020 ใหม่ เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

578
0

เราเห็นคุณแอบเปิดมือถือดูยอดเงินในบัญชีก่อนจะเริ่มอ่านบทความนี้ใช่ไหมล่ะ? ยินดีด้วย! เพราะโรลส์-รอยส์คันนี้อาจทำให้ฝันคุณเป็นจริงขึ้นมาก็ได้

อันที่จริง Rolls-Royce ไม่ได้ต้องการสร้างภาพลักษณ์เช่นนั้นหรอก เพราะ Ghost เจเนอเรชันที่ 2 ถูกระบุว่าสะท้อนถึงปรัชญาแบบ “Post opulent” หาใช่ความมั่งคั่งร่ำรวยเหมือนแต่ก่อนไม่ อันที่จริงมันคือแนวคิดการออกแบบสไตล์ “มินิมอล” ของโรลส์-รอยส์นั่นเอง

กระจังหน้าถูกติดตั้งหลอด LED กว่า 20 ดวงเพื่อให้เปล่งประกายออกมา รวมถึง “Illuminated fascia” ฝั่งผู้โดยสารที่สามารถเรืองแสงได้ โดย Ghost ใหม่ มีความกว้างกว่ารุ่นเดิมถึง 30 มม. อันเป็นผลจากการใช้แพล็ตฟอร์มอะลูมิเนียมแบบเดียวกับ Phantom และ Cullinan… เนี่ยแหละ “มินิมอล” สไตล์โรลส์-รอยส์

ถึงกระนั้น คุณต้องควักเงินเริ่มต้น 208,000 ปอนด์ หรือราว 8.7 ล้านบาทไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และยังไม่รวมออปชันใดๆ ทั้งสิ้น แต่อย่าลืมว่ารถคันนี้ไม่ได้เหมาะกับผู้ที่ชอบโชว์ออฟสักเท่าไหร่

แน่นอนว่า Ghost ถูกวางตำแหน่งทางการตลาดให้เป็นโรลส์-รอยส์รุ่นเล็กที่สุดมาตั้งแต่ปี 2009 นั่นแปลว่ารถคันนี้เป็นซาลูนที่เหมาะสำหรับการขับขี่ด้วยตัวเองเสียมากกว่า

ซึ่งรุ่นใหม่ก็ยังคงแนวคิดเช่นนั้น เพราะ Ghost เจเนอเรชันที่ 2 มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อและระบบเลี้ยวล้อหลัง เช่นเดียวกับระบบช่วงล่าง “Planar” ที่ทำงานคู่กับปีกนกตัวบนเพื่อกำจัดอาการโคลงได้อย่างหมดสิ้น รวมถึงเทคโนโลยีอื่นๆ ที่ช่วยให้รถคันนี้เป็นรถที่นั่งสบายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นระบบ Flagbearer ที่สามารถแสกนพื้นผิวถนนด้านหน้าเพื่อปรับการทำงานของช่วงล่าง และ Satellite Aided Transmission ที่ทำงานผ่านระบบจีพีเอสเพื่อเลือกตำแหน่งเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะได้อย่างเหมาะสมก่อนเข้าโค้ง

แม้ว่า Ghost ใหม่ ยังถือเป็นรถยนต์ที่มีเทคโนโลยีล้ำหน้าที่สุดของโรลส์-รอยส์ในขณะนี้ แต่ยังคงใช้เครื่องยนต์ V12 เทอร์โบคู่ขนาด 6.75 ลิตรอันเลื่องชื่อ สามารถรีดกำลังสูงสุดได้ 563 แรงม้า (BHP) และแรงบิดที่ถูกปรับปรุงเพิ่มขึ้นเป็น 850 นิวตัน-เมตร ซึ่งทั้งหมดนี้มาในรอบเครื่องยนต์ต่ำเพียง 1,600 รอบเท่านั้น สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 4.8 วินาที ซึ่งไม่เลวเลยสำหรับรถที่มีน้ำหนักถึง 2.5 ตัน

Torsten Müller-Ötvös ผู้บริหารระดับสูงของโรลส์-รอยส์ระบุว่าชิ้นส่วนที่นำมาจาก Ghost เจเนอเรชันแรกมีเพียงร่มและ Spirit of Ecstasy เท่านั้น จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมรถคันนี้ถูกเปิดตัวตามมาให้หลังถึง 11 ปี

รถคันนี้ยังมีอะไรอีกน่ะหรือ? Ghost ใหม่ มีประตูเปิด-ปิดอัตโนมัติแล้ว, วัสดุซับเสียงน้ำหนักรวมกว่า 100 กิโลกรัม และระบบกรองอากาศ “Micro Environment Purification System” ที่สามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กมากให้หมดไปจากห้องโดยสารภายในเวลาเพียง 2 นาทีเท่านั้น

คุณยังคิดว่า Rolls-Royce Ghost ใหม่ ยังคงเน้นความมินิมอลอยู่ไหมล่ะ?