All-new Mercedes-Benz GLA 2020 ใหม่ เผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว

11728
0

Mercedes-Benz ภูมิใจนำเสนอ All-new GLA รุ่นปี 2020 ใหม่ ซึ่งเป็นรถยนต์รุ่นที่ 8 ในตระกูลคอมแพ็คคาร์ ถูกต่อยอดมาจากรุ่น A-Class และออกแบบให้ดูบึกบึนมากยิ่งขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ทั้ง 2 รุ่นนี้จะมีดีไซน์ภายนอกใกล้เคียงกัน

GLA ถูกออกแบบด้านหน้าใหม่ทั้งหมด โดยรุ่นท็อปสุดที่เรียกว่า AMG GLA 35 มาพร้อมกระจังหน้าทรงตั้งของ AMG ที่ช่วยสร้างความแตกต่างจากรุ่นอื่นๆ ซึ่งดีไซน์โดยรวมของ All-new GLA ให้ความรู้สึกเป็น SUV มากกว่ารุ่นที่แล้ว และยังมีเส้นสายแนวหลังคาที่ดูเป็นคูเป้มากขึ้นด้วย

Mercedes-Benz ระบุว่า GLA ใหม่ สามารถนำไปขับขี่แบบออฟโรดได้อย่างไม่เคอะเขิน โดยรุ่นที่ติดตั้งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4MATIC จะมาพร้อมกับ Off-Road Engineering Package เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน แต่อย่าให้แผงกันกระแทกใต้กันชนของรุ่นที่ไม่ใช่ AMG มาหลอกตาคุณนะ เพราะมันมีไว้เพื่อการตกแต่งเท่านั้น

ยังสงสัยอยู่ใช่ไหมว่านี่เป็นเอสยูวีสไตล์แฮทช์แบ็คหรือคูเป้กันแน่? ซึ่งเมอเซเดส-เบนซ์กล่าวถึงรถรุ่นนี้ในข่าวประชาสัมพันธ์ว่า “เน้นเส้นสายที่ดูชัดเจนด้วยการลดส่วนโค้งเว้าลง จึงทำให้มีบุคลิกที่ดูสปอร์ตและทันสมัยมากยิ่งขึ้น”

เมอเซเดส-เบนซ์ระบุว่า GLA ใหม่ มีความสูงเพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนหน้า 10 มิลลิเมตร และมีขนาดตัวถังสั้นลง 1 เซนติเมตรครึ่ง แต่ก็มีพื้นที่เหนือศีรษะด้านหน้าเพิ่มขึ้น รวมถึงพื้นที่วางขาสำหรับผู้โดยสารตอนหลังเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน
ภายในห้องโดยสารมาพร้อมหน้าจอให้เลือก 3 รูปแบบ เริ่มจากหน้าจอขนาด 7 นิ้ว จำนวน 2 จอ, หน้าจอ 7 นิ้ว และหน้าจอ 10.25 นิ้ว อย่างละ 1 จอ และหน้าจอ 10.25 นิ้ว จำนวน 2 จอ โดยทั้งหมดมาพร้อมระบบปฏิบัติการ MBUX

ในช่วงแรกจะมีเครื่องยนต์ให้เลือกทั้งหมด 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น AMG GLA 35 มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเทอร์โบชาร์จ ความจุ 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 306 แรงม้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบคลัทช์คู่ 8 สปีด สามารถทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา 5.1 วินาที และสามารถเลือกออปชั่นเป็น AMG TRACK PACE ที่สามารถเก็บขัอมูลการขับขี่บนสนามแข่งได้

ส่วนอีกรุ่นเป็น GLA 200 ที่มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 4 สูบ ขนาด 1.3 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 161 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 250 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด พร้อมระบบช่วยลดการทำงานของลูกสูบเพื่อลดอัตราสิ้นเปลืองและมลพิษ โดยระบุว่าปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์อยู่ที่ 129 กรัมต่อกิโลเมตร

แล้วคุณล่ะคิดว่า Mercedes-Benz GLA ใหม่ เป็นอย่างไรบ้าง?