4 วิธีสังเกตว่ารถของคุณ ไดชาร์จเสื่อม มีอะไรบ้าง?

1166
0

4 วิธีสังเกตว่า ไดชาร์จเสื่อม มีอะไรบ้างนั้น จริงๆ แล้วเป็นเรื่องง่ายที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำตามได้ ซึ่งบทความนี้พร้อมช่วยบอกให้คุณเช็ครถด้วยตนเอง

ยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าใดชิ้นส่วนต่างๆ บนรถยนต์ก็ยิ่งเสื่อมสภาพ โดยเฉพาะอุปกรณ์ซึ่งเปรียบได้กับโรงไฟฟ้าประจำรถ เช่น อัลเทอร์เนเตอร์ (ALTERNATOR) ที่หากเกิดทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพขึ้นมาอาจส่งผลเสียถึงระบบอื่นของรถอย่างร้ายแรง ดังนั้นเราจึงจะมาบอกวิธีสังเกตว่าไดชาร์จเสื่อมดูได้จากอะไร

1.ตอนสตาร์ทรถเสียงลากยาวกว่าปกติ

เมื่อใดที่คุณบิดกุญแจหรือกดปุ่มสตาร์ทรถแล้วพบว่า เสียงไดสตาร์ทลากยาวผิดปกติหรือมีอาการติดขัดก่อนเครื่องจะติดขึ้นมา ให้สันนิษฐานได้เลยว่าไม่แบตเตอรีเสื่อมก็ไดชาร์จใกล้ลาโลก แต่ถ้ายังไม่แน่ใจว่าอะไรเสื่อมกันแน่ขอให้ดูวิธีสังเกตุในข้อถัดไป

2.เกิดเสียงแปลกๆ ขึ้นระหว่างสตาร์ทรถ หรือขณะขับขี่

จากข้อแรกหากคุณพบว่าก่อนเครื่องยนต์จะติดต้องใช้เวลานานกว่าปกติ อีกสิ่งผิดปกติที่เป็นสัญญาณเตือนว่าไดชาร์จเสื่อมจนใกล้เสียนั่นก็คือ เสียงแปลกๆ อย่างเช่น เสียงดังแกร้กลากยาวเหมือนมีอะไรติดขัด และเสียงดังคล้ายโลหะหมุนเสียดสีกันขณะรถกำลังวิ่ง ซึ่งหลังจากปรากฏเสียงเหล่านั้นให้คุณเตรียมตัวระวังไว้ให้ดี

ไฟแบตเตอรีโชว์บนมาตรวัด

3.ไฟหน้ารถสว่างน้อย แอร์ไม่เย็น เครื่องเสียงดังน้อยลง

ในกรณีกำลังขับขี่รถช่วงกลางคืนแล้วไฟหน้าสว่างต่ำกว่าปกติ หรือบนรถที่ใช้ไฟหน้า Xenon กับ LED อาจมีอาการแสงไฟสว่างไม่สม่ำเสมอกระพริบๆ ขณะใช้งาน ส่วนอีกประเด็นคือเครื่องปรับอากาศสร้างลมเย็นน้อยลง ไม่ก็มีเสียงน้ำยาแอร์ไหลในระบบให้ได้ยินเบาๆ และท้ายสุดคือชุดเครื่องเสียงมีความดังเบาลงทั้งที่เปิดระดับเสียงเท่าเดิม

4.ไฟสัญญาณเตือนรูปแบตเตอรีโชว์

เจ้าไฟสัญญาณเตือนรูปแบตเตอรีหากสว่างขึ้นบนมาตรวัดเมื่อใด ให้คุณรีบปิดเครื่องปรับอากาศ เครื่องเสียง ไฟหน้า ตลอดจนถอดอุปกรณ์ต่อพ่วงที่บริโภคกระแสไฟฟ้า เพราะนั่นหมายความว่าไม่แบตเตอรีก็ไดชาร์จเกิดความผิดปกติ จากนั้นให้รีบนำรถเข้าศูนย์บริการหรืออู่โดยเร็วที่สุด เพราะเกิดปล่อยทิ้งไว้จะพาให้ระบบอื่นๆ ในรถยนต์เสียตามไปด้วย

วิธีสังเกตุไดชาร์จเสื่อมที่เรากล่าวมาทั้งหมดไม่ยากเกินไปเลยคุณว่าไหม?